เปิดโฉมหน้าตำรวจยิงชาวบ้านหนองจิก ระบุเคยรักษาอาการทางจิต

1277

ส.ต.ท.ธีรภัทร ถูกสั่งพักราชการ หลังใช้ปืนยิงชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ และจะถอยรถทับซ้ำ แต่เกิดอุบัติชนหลักกิโลเมตร ออกจากรถไม่ได้รอดหวุดหวิด

เหตุเกิดขณะ นายรุสลัน หะยียะพา อายุ ๒๕ ปี เป็นผู้ขับขี่ และมีนายอับดุลเราะห์มัน หะมะ อายุ ๒๓ ปี นั่งมอเตอร์ไซด์ไปตามถนนสายหนองจิก จนถึง สี่แยกดอนยางมุ่งหน้าไปทาง อ.เมืองปัตตานี ส.ต.ท. ธีรภัทร ถนิมพันธ์ ผบ.หมู่ สังกัด สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว ป้ายทะเบียน ฆฮ ๖๐๒๔ กรุงเทพมหานคร ตามหฃลังมาได้ใช้อาวุธยิง ถูกทั้ง 2 คน ได้รับบาดเจ็บ รถล้มริมถนน ส.ต.ท. ธีรภัทร จะถอยรถมาชนซ้ำ แต่รถได้ชนหลักกิโลเมตร พลิกคว่ำ ส.ต.ท. ธีรภัทร ไม่สามารถออกจากรถได้ ทั้ง 2 จึงรอดชีวิต และส.ต.ท. ธีรภัทร ถูกจับ ทำให้ตำรวจไม่สรุปว่า เป็นการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ เหมือนทุกครั้งที่ผ่าน

อย่างไรก็ตาม คดีตอนแรก มีการแจ้งว่า มีการขับรถเฉี่ยวชน แต่โดยข้อเท็จจริง เป็นการใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน

ส.ต.ท. ธีรภัทร ถนิมพันธ์ ถูกสำนักงานตำรวยจแห่งชาติ งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ดำเนินคดีอาญาข้อหาพยายามฆ่า และสั่งพักราชการ เหตุเกิดเมื่อ 5 กันยายน ใช้เวลา 5 วัน จึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณี ตำรวจยิงชาวบ้าน ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในท้องที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับรายงาน จาก ภ.จว.ปัตตานี ว่าเมื่อวันที่ ๕ ก.ย. ๒๕๖๑ เวลาประมาณ ๑๔.๒๐ น. พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสื่อสารว่า เกิดเหตุรถเฉี่ยวชนกันและตกลงข้างทาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบนถนนเพชรเกษมสาย ๔๒ (ขาเข้าเมืองปัตตานี) หมู่ที่ ๕ ต.ตุยง อ. หนองจิก จ. ปัตตานี

ผู้บาดเจ็บ 2 คน นายรุสลัน หะยียะพา อายุ ๒๕ ปี เป็นผู้ขับขี่ และมีนายอับดุลเราะห์มัน หะมะ อายุ ๒๓ ปี นั่งซ้อนท้าย ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง พลเมืองดีนำตัวส่งโรงพยาบาลหนองจิก จึงได้บันทึกรายละเอียด ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทำแผนที่พอสังเขป ไว้แล้ว และเดินทางไปยังโรงพยาบาลหนองจิก

#จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า รถทั้งสองคันขับมาจากสี่แยกดอนยางมุ่งหน้าไปทาง อ.เมืองปัตตานี เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ส.ต.ท.ธีรภัทรฯ ได้ขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวขึ้นมาประกบรถจักรยานยนต์ที่นายรุสลันฯ เป็นผู้ขับขี่ และนายอับดุลเราะห์มันฯ จากนั้น ส.ต.ท.ธีรภัทรฯ ได้ใช้อาวุธปืนยิงไปทางรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้กระสุนถูกนายรุสลันฯ บริเวณสะโพก และถูกนายอับดุลเราะห์มันฯ บริเวณขาขวา ทำให้รถ ทั้งสองคันเสียหลักตกลงข้างทางชนกับเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย และพลเมืองดีได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลหนองจิก

หลังเกิดเหตุ ส.ต.ท.ธีรภัทรฯ เข้าพบพนักงานสอบสวน โดยทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหา ในข้อหา พยายามฆ่าผู้อื่น ส.ต.ท.ธีรภัทรฯ ให้การรับว่าใช้อาวุธปืนประจำกายยิงออกไปจริง โดยเข้าใจว่านายรุสลันฯและนายอับดุลเราะห์ฯผู้บาดเจ็บ เป็นคนร้าย พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาฝากขังต่อศาลแล้ว ซึ่งจากการสอบถามไปยังผู้บังคับบัญชา ที่ต้นสังกัดของผู้ต้องหาทราบ

เบื้องต้น ตำรวจนายนี้ มีประวัติรักษาตัวเกี่ยวกับอาการโรคทางจิตเวช ที่ รพ.จิตเวชสงขลา ในส่วนรถยนต์ที่ผู้ต้องหาขับขี่ขณะเกิดเหตุตรวจพบปลอกกระสุนปืน และร่องรอยกระสุนปืนได้แจ้งไปยัง พฐ.จว.ยะลา เพื่อตรวจหาพยานหลักฐาน วิถีกระสุนและจะได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำมาเสมอว่า ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบกฏหมายและอำนาจที่มี ในเรื่องนี้จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ได้กำชับพนักงานสอบและผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ตามกรอบกฎหมายทั้งทางอาญา และทางวินัย ด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ เพื่อเยียวยาความเสียหาย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม อีกทั้งได้กำชับให้ผู้บังคับบัญชาคอยสอดส่องดูแลความประพฤติ ปัญหาสุขภาพ และความเป็นอยู่ของครอบครัวตำรวจ ที่จะส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ ของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ