สิ้น’โอ วรุต วรธรรม’ พิสูจน์สัจธรรม ‘มหันตภัย’สุราที่อัลกุรอ่านบัญญัติห้าม

1135

‘โอ วรุต วรธรรม’ ได้จากพวกเราไป ในวัย 49 ปี ถือว่า เป็นการจากไปในวัยที่ยังสร้างผลงานได้อีกมากมาย แต่ชีวิตของเขา แม้จะเป็นพระเอกโด่งดัง แต่หาใช่ชีวิตที่มีความสุขไม่ ต้องพึ่งเหล้าดับทุกข์ จนกลายเป็นคนติดสุรา เป็นสัจธรรมที่ชี้ชัดให้เราเห็น ถึงพิษภัยของสุรา ที่มีบัญญัติห้ามไว้ในอัลกุรอ่าน

โอ วรุฒ เกิดวันที่ 17 ก.ย. พ.ศ. 2512 ซึ่งอีกเพียง 7 วัน ก็จะถึงวันเกิดครบรอบ 49 ปี แต่โอ วรุต ก็ไปไม่ถึง เขามีบิดาชื่อ แรม วรธรรม เป็นนักแสดงอาวุโส และเป็นสจ๊วตสายการบิน ส่วนแม่เป็นแอร์โฮสเตส เขาจึงมีพ่อหล่อ และแม่สวย ทำให้เขาหล่อเหลามากทีเดียว โอ วรุฒ ยังเป็นหลานตาของ ร.ท.ม.ล.พร้อม กุญชร (พี่ชายพล.ท.ม.ล.ขาบ กุญชร) จบการศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนแล้วไปเรียนต่อที่อังกฤษ เพื่อเรียนด้านการบิน ตามรอยพ่อที่เป็นสจ๊วต

ในปี 2531 โอ วรุฒ กลับมาเมืองไทย ได้เข้าวงการบันเทิง โดยการชักชวนของ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ที่ให้เขาถ่ายแบบนิตยสารแพรวแบบไม่ทันตั้งตัว จากนั้น ได้แสดงภาพยนต์ เรื่องแรกคือ ภาพยนตร์คู่กรรม คู่กับจินตหรา สุขพัฒน์ นางเอกที่ดังมากในขณะนั้น ซึ่งภาพยนตร์เรื่องคู่กรรม เป็นผลงานแจ้งเกิดของเขาและสร้างชื่อประดับในวงการบันเทิงอย่างงดงาม
หลังจากนั้น โอ มีผลงานทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ตามมามากมาย อาทิ เขาชื่อกานต์ ,พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ, โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ, ละอองดาว ,พี่เลี้ยง, ในฝัน ฯลฯ ขณะเดียวกันก็รับบทพิธีกรรายการโทรทัศน์ควบคู่ไปด้วย อาทิ กรุสมบัติ ลุ้นแล้วรวย เกมนักชิม สะบัดช่อ ดาราพาตะลุย โอโน่โชว์ และรายการโอโน่โชว์นี่เองทำให้เจ้าตัวสนิทสนมกับ นีโน่ เมทนี บุรณศิริ

โอ วรุต แม้มีผลงานเข้ามามากมาย แต่ในชีวิตจริง เขากลับไม่มีความสุข ใช้เหล่าเป็นเครื่องปลอบประโลม ดื่มเหล้าหนัก และตื่นสาย จนได้รับฉายาในวงการบันเทิงว่า “เจ้าชายสายเสมอ” เพราะจากพฤติกรรมที่ไม่ตรงต่อเวลาในการทำงาน

ชีวิตส่วนตัว โอ วรุฒ เคยสมรสกับ เก๋ เจษฏาวัลย์ จันทร์แตง มีอายุห่างกัน 17 ปี โดยไม่จดทะเบียนสมรส มีบุตรชาย 1 คน ชื่อ แอร์บัส อาณาจักร วรธรรม ปัจจุบันแยกกันอยู่ นอกจากนั้น โอ วรุฒ ได้เคยเปิดเผยว่าเคยมีบุตรชายคนโตชื่อเอ้ก ที่เกิดจากภรรยาคนแรกปัจจุบันนี้อยู่ต่างประเทศ

โอ วรุฒ โด่งดังทางการแสดงอยู่นาน จนกระทั่งหลายปีก่อนการแสดงน้อยลง สาเหตุจากสุขภาพเพราะเขาติดสุราเรื้อรัง ทำงานไม่ได้จนขาดรายรับจนเจ้าตัวเคยบอกว่าไม่มีรายได้สักบาท จนทำให้ตัดสินใจเลิกสุราและรับการบำบัดรักษาอย่างต่อเนื่องจากโรคพิษสุราเรื้อรัง จากการดื่มสุราหนักติดต่อกัน 30 ปี และรับเป็นวิทยากรเดินสายทั่วเชียงใหม่รณรงค์ให้คนเลิกสุรา อีกทั้งเขายังเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่มชื่อ “บ้านวรุฒ” เพื่อบริการลูกค้าด้วยตนเอง แต่ทำร้านได้ประมาณ 6-7 เดือนก็ต้องเลิกกิจการ

“เหล้าให้ความสุขกับเราเพียงครู่เดียว ไม่นานความทุกข์ก็จะกลับมา เราก็จะดื่มเหล้่าเพื่อคลายทุกข์ต่อไป ซึ่งได้ทำอันตรายต่อตัวเราอย่างมากกมาย‘โอ วรุต กล่าวไว้ในรายการหนึ่ง

จนเมื่อวันที่ 9 ก.ย. โอ วรุฒ วรธรรม เกิดอาการวูบและหยุดหายใจ ถูกนำส่งโรงพยาบาลหางดง จ.เชียงใหม่ โดยเมื่อรถกู้ชีพนำ โอ วรุฒ มาถึงโรงพยาบาล แพทย์ได้รับนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินแล้วปั๊มหัวใจ 2 รอบจนมีชีพจร จากนั้นรีบส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลนครพิงค์แต่อาการไม่ดีขึ้น จนโอ วรุฒ จากไปอย่างสงบในเวลา 02.40 น. ของวันที่ 11 กันยายน

ชีวิต โอ วรุต ทิ้งไว้เป็นบทเรียนไว้ว่า ความโด่งดังนั้น ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง และเหล้าก็ไม่ใช่เครื่องดับทุกข์ที่แท้จริง และในอัลกุรอ่าน ได้บัญญัติไว้ชัดเจน ถึงคำสั่งห้ามดื่มสุรา และพิษภัยของสุรา ไว้หลายอายะห์ อาทิ

1.อัล-บ่าก่อเราะฮฺ:219
يَسْأَلُونَكَ عَنِ الْخَمْرِ وَالْمَيْسِرِ قُلْ فِيهِمَا إِثْمٌ كَبِيرٌ وَمَنَافِعُ لِلنَّاسِ وَإِثْمُهُمَا أَكْبَرُ مِن نَّفْعِهِمَا وَيَسْأَلُونَكَ مَاذَا يُنفِقُونَ قُلِ الْعَفْوَ كَذَلِكَ يُبيِّنُ اللّهُ لَكُمُ الآيَاتِ لَعَلَّكُمْ تَتَفَكَّرُونَ
พวกเขาจะถามเจ้าเกี่ยวกับน้ำเมาและการพนัน จงกล่าวเถิดว่า ในทั้งสองนั้นมีโทษมากและมีคุณหลายอย่างแก่มนุษย์ แต่โทษของมันทั้งสองนั้นมากกว่าคุณของมัน และพวกเขาจะถามเจ้าว่า พวกเขาจะบริจาคสิ่งใด ? จงกล่าวเถิดว่า สิ่งที่เหลือจากการใช้จ่าย ในทำนองนั้นแหละ อัลลอฮ์จะทรงแจกแจงโองการทั้งหลายแก่พวกเจ้าหวังว่าพวกเจ้าจะได้ใคร่ครวญ

2.ซูเราะห์ อัล-มาอิดะฮฺ:90
يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ إِنَّمَا الْخَمْرُ وَالْمَيْسِرُ وَالأَنصَابُ وَالأَزْلاَمُ رِجْسٌ مِّنْ عَمَلِ الشَّيْطَانِ فَاجْتَنِبُوهُ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ
ผู้ศรัทธาทั้งหลาย! ที่จริงสุราและการพนันและแท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญ และการเสี่ยงติ้วนั้น เป็นสิ่งโสมมอันเกิดจากการกระทำของชัยฏอน ดังนั้นพวกเจ้าจงห่างไกลจากมันเสียเพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ

3.อัล-มาอิดะฮฺ:91
إِنَّمَا يُرِيدُ الشَّيْطَانُ أَن يُوقِعَ بَيْنَكُمُ الْعَدَاوَةَ وَالْبَغْضَاء فِي الْخَمْرِ وَالْمَيْسِرِ وَيَصُدَّكُمْ عَن ذِكْرِ اللّهِ وَعَنِ الصَّلاَةِ فَهَلْ أَنتُم مُّنتَهُونَ
ที่จริงชัยฏอนนั้นเพียงต้องการที่จะให้เกิดการเป็นศัตรูกันและการเกลียดชังกันระหว่างพวกเจ้าในสุราและการพนัน เท่านั้น และมันจะหันเหพวกเจ้าออกจากการรำลึกถึงอัลลอฮ์ และการละหมาด แล้วพวกเจ้าจะยุติไหม

เป็นที่แน่ชัดถึงพิษภัยของสุรา กุรอ่านจึงมีบัญญัติห้ามไว้