17 ปี 9/11 ย้อนรอยเหตุโศกนาฏกรรมช็อคโลก ใครทำ!

296

วันที่ 11 กันยายน เมื่อ17ปีที่แล้ว(2544) ได้เกิดเหตุการณ์ ช็อคโลก เมื่อมีเครื่องบินโดยสาร 3 ลำ พุ่งชนเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ สัญลักษณ์ของทุนนิยมอเมริกา จนพังทลาย เป็นเหตุการณ์ที่ประวัติศาสตร์โลกได้จารึก ไว้เป็นบทเรียนในตรรกะที่เหลื่อมล้ำของมหาอำนาจ….

เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544 หรือ 9/11 (ไนน์วันวัน) เป็นการการโจมตีพลีชีพที่ประสานกันสี่ครั้งต่อสหรัฐ ในนครนิวยอร์กและพื้นที่วอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 เช้าวันนั้น ผู้ก่อการร้าย 19 คน ได้จี้อากาศยานโดยสารสี่ลำ แล้วนำเครื่องบินทั้งสองพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์กโดยเจตนา และอาคารทั้งสองถล่มลงภายในสองชั่วโมง โจรจี้เครื่องบินชนเครื่องบินลำที่สามกับอาคารเพนตากอนในอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ส่วนเครื่องบินลำที่สี่ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ตกในทุ่งใกล้กับแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนถึงเป้าหมายที่โจรจี้เครื่องบินต้องการพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐ ในวอชิงตัน ดี.ซี. หลังผู้โดยสารพยายามยึดเครื่องกลับคืน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คนในเหตุโจมตีดังกล่าว และไม่มีผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินทั้งสี่ลำ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการสอบสวนโดยทางการสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ โดยมีชาวซาอุฯ โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ก่อเหตุ แต่มีการโต้แย้งจากวิศวกร และโบกมุสลิมว่า การถล่มของตึกเวิร์ลเทรด เป็นไปได้หรือไม่ที่ถล่มเพราะเครื่องบินถล่ม น้ำหนักการถล่มเพียงพอให้ถล่มหรือไม่ มองว่า เป็นการจัดฉากของมหาอำนาจที่จะทำลายโลกมุสลิม เป็นข้อถกเถียงที่ยังสรุปไม่ได้ชัดเจน แม้ว่า ผ่านมา 17 ปีแล้วก็ตาม