วันนอร์นำทีมยื่นจด’ประชาชาติ’ปฏิเสธนอมินี’เพื่อไทย’มั่นใจได้ส.ส. 20 คน

288

วันมูหะหมัดนอร์ มะทา นำทีม คณะกก.บริหาร เดินทางไป จดทะเบียน จัดตั้งพรรคประชาชาติแล้ว มั่นใจกวาดสส.ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง จี้ คสช.ปลดล็อก ต.ค. ยังแทงกั๊กหนุน “ประยุทธ์” หรือไม่ แต่ไม่ยอมรับนายกฯ คนนอก

วันนี้ (12ก.ย.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายวรวีร์ มะกูดี รองหัวหน้าพรรค พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ นายมุข สุไลมาน เข้ายื่นจดจัดตั้งพรรคการเมืองต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โดยมั่นใจว่าจะได้สส.หลังการเลือกตั้ง 20 คนบวกลบ และ เรียกร้องให้คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.มีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคม ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ เนื่องจากช้าเกินไป

จึงควรเร่งปลดล็อกเพื่อให้พรรคการเมืองมีระยะเวลาเพียงพอในการจัดทำนโยบายและสื่อสารกับประชาชน พร้อมระบุด้วยว่าไม่สนับสนุนนายกคนนอก เพราะควรมาตามวิถีทางประชาธิปไตย แต่ยังไม่พูดชัดเจนว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกเพียงแต่ว่า ยังไม่ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาในฐานะนายกคนนอก หรือ มาจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง

อย่างไรก็ตามพรรคประชาชาติไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ส่วนจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับใครนั้นขึ้นอยู่กับฉันทานุมัติของประชาชนหลังการเลือกตั้งว่าสนับสนุนให้ใครเป็นรัฐบาล เพราะพรรคประชาชาติเป็นพรรคขนาดเล็กถึงขนาดกลางคงไม่ได้เป็นแกนนำและไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังยืนยันด้วยว่า พรรคประชาชาติไม่ได้แตกหน่อมาจากพรรคเพื่อไทย แม้ว่าจะมีอดีตสส.หลายคนเคยสังกัดพรรคไทยรักไทยมาก่อน แต่ก็มีสมาชิกจากหลากหลายอาชีพมาร่วมงานการเมืองในพรรคด้วย จึงถือเป็นหน่อไหม่ที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์การเมือง และไม่คิดว่าจะล้มเหลวเหมือนพรรคมาตุภูมิในอดีต เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดกติกาการเลือกตั้งใหม่ ทำให้พรรคขนาดใหญ่ไม่ได้เสียงข้างมาก เปิดโอกาสให้พรรคขนาดเล็กและขนาดกลางมีที่ยืนมากขึ้น