‘มังคุด’ยกระดับเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น ถล่มฟิลิปปินส์แล้ว ภาคใต้ไทยฝนหนัก

110

พายุมังคุด คาดแรงที่สุดในรอบปี ยกระดับเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น ถล่มฟิลิปินส์ เตือประเทศไทยระัวงฝนหนัก น้ำท่วมฉับพลัน

เอพี รายงานว่า ทางการฟิลิปปินส์รกระตุ้นให้ชาวบ้านเร่งอพยพหลบภัยพายุไต้ฝุ่นมังคุด ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. เพราะพายุมีความแรงระดับ “ซูเปอร์ไต้ฝุ่น” ความเร็วลมเมื่อวันพฤหัสฯ สูงสุดถึง 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบหลายล้านคน หลังสำแดงเดชขณะเคลื่อนผ่านเกาะกวม ดินแดนในอาณัติของสหรัฐ

ไต้ฝุ่นมังคุดมีจุดศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกหลังเพิ่งพัดถล่มเกาะนอร์เทิร์น มาเรียนา บรรดานักท่องเที่ยวและชาวบ้านบนเกาะลูซอนทางเหนือของประเทศอยู่ระหว่างอพยพเพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกดังกล่าวแล้ว ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ของฟิลิปปินส์

ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ จัดประชุมและบัญชาการแผนรับมือฉุกเฉินด้วยตนเอง เบื้องต้นประเมินจะมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ 4.3 ล้านคน ในจำนวนนี้ 8 แสนคนมีชีวิตอยู่อย่างยากจน

ส่วนที่สหรัฐอเมริกา พายุเฮอร์ริเคน ฟลอเรนซ์ เคลื่อนเข้าถล่มทางภาคตะวันออกของประเทศ ที่รัฐนอร์ท แคโรไลนาแล้ว บรรดาชาวอเมริกันเร่งอพยพกันอย่างโกลาหล โดยเฉพาะในเมืองเวลมิงตัน ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดแรกที่จะต้องเผชิญกับเฮอร์ริเคนลูกดังกล่าว ที่มีความรุนแรงถึงระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าพายุมีความรุนแรงมากที่สุดในรอบหลายปี บรรดาสื่ออเมริกันต่างขนานนามให้พายุลูกนี้ว่า พายุรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในชั่วชีวิต

ด้านกรมอุตุนิมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 วันที่ 13 ก.ย. 61 พายุดีเปรสชัน “บารีจัต” (BARIJAT) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน และได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

ขณะที่พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และตอนใต้ของเกาะไต้หวัน ในช่วงวันที่ 14-15 กันยายน 2561 หลังจากนั้นจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน และผ่านเกาะฮ่องกง โดยจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16-18 กันยายน 2561 ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุม

ทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 16-19 กันยายน 2561 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็ก

ควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งให้ระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง