กรุงเทพฯ ครองแชมป์อันดับ 1 จุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกปีที่ 3

30

กรุงเทพมหานคร ได้รับการโหวตจาก 162 เมืองทั่วโลกจากการสำรวจของมาสเตอร์การ์ด (Mastercard Global Destination Cities index, 2018) ให้เป็นสุดยอดจุดหมายปลายทางโลก ปี 2561 ที่นักท่องเที่ยวต้องการมาเยี่ยมเยือนและพักแรมมากที่สุด รวม 3 ปีติดต่อกัน ด้วยเพราะความโดดเด่นและหลากหลายทางวัฒนธรรม อาหาร แหล่งช้อปปิ้ง การดูแลสุขภาพและการแพทย์ รวมถึงความคุ้มค่าในการใช้จ่าย ที่สำคัญคือ รอยยิ้มและอัธยาศัยไมตรีของพี่น้องคนไทยเราครับ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม. กล่าวว่า กทม.ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาเส้นทางเชื่อมต่อการเดินทางทั้งล้อ ราง เรือ เพิ่มความสะดวก และเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงการพัฒนาและฟื้นฟูย่านท่องเที่ยวเดิม การสำรวจย่านท่องเที่ยวใหม่ พร้อมจัดทำแผนที่และเส้นทางท่องเที่ยวแต่ละย่าน อย่างตลาดเก่ามีนบุรี ตอนนี้ก็ได้สำรวจเส้นทางและพูดคุยกับชุมชนในพื้นที่บ้างแล้ว และยังมีเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ ตลาดน้ำคลองบางหลวง คลองภาษีเจริญ คลองชักพระ และคลองบางกอกน้อย ให้เชื่อมต่อเชื่อมโยงถึงกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ตามรอยวิถีชีวิต และซึมซับศิลปวัฒนธรรมของไทย ได้เห็นของดีของเด่นแต่ละพื้นที่ และเกิดความคุ้มค่าต่อการมาท่องเที่ยวครับ

ไม่เพียงแต่พัฒนา ฟื้นฟู และสำรวจ แต่กทม.ได้นำเรื่องราวเหล่านี้ ประชาสัมพันธ์ให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแสดงศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในเวทีอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) เพื่อส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ ระดับนานาชาติอีกด้วย เพื่อเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต่างชาติจะมาเยี่ยมเยือน ซึ่งเราก็จะได้ประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจ การสร้างงาน และสร้างรายได้ของแต่ละชุมชน และท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย