หน้าแรก ในประเทศ ผอ.เขตบางคอแหลม ยืนยันผช.ผอ.เป็นพุทธ ไม่มีเจตนาร้าย

ผอ.เขตบางคอแหลม ยืนยันผช.ผอ.เป็นพุทธ ไม่มีเจตนาร้าย

505
ผอ.เขตบางคอแหลม ขอโทษ กรณีทำหนัวสือถึงวัดช่วย’ลดระดับเสียง’ ยืนยัน ผู้ช่วยผอ. เป็นพุทธ ไม่มีเจตนาร้าย 

นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม เปิดเผยกรณี น.ส.วันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม ลงนามหนังสือขอความร่วมมือวัดไทร ลดระดับเสียงการตีระฆัง จนกลายเป็นกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานที่เหมาะสมหรือไม่ ว่า เหตุการณ์นี้ในฐานะ ผู้บังคับบัญชา ต้องขอโทษในสิ่งที่ผู้ช่วยผอ.เขตกระทำลงไป เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สมควร และยอมรับว่าเป็นการทำงานที่ขาดความรอบคอบ สิ่งเหล่านี้ถือว่าเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส เป็นบทเรียนการดำเนินงานของเขตบางคอแหลม คาดว่า ภายในวันนี้จะรายงานข้อเท็จจริงส่งให้พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ รับทราบ ส่วนจะมีคำสั่งโยกย้าย หรือบทลงโทษใดๆ เป็นอำนาจของผู้ว่าฯ เป็น ผู้พิจารณา

นายอนันต์กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีเจตนาไปทำร้ายอะไร เพราะตัวผู้ช่วยเอง นับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน แต่ด้วยความที่ผู้ใต้บังคับบัญชาเสนอหนังสือมาจึงไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน ซึ่งจริงๆ แล้วควรลงพื้นที่ไปพูดคุยกับเจ้าอาวาสก่อนออกหนังสือ ซึ่งกรณีนี้จะเรียกประชุมภายใน เพื่อวางกรอบนโยบายการทำงานของเขตให้ชัดเจน โดยขณะนี้ปัญหาระหว่างวัดกับผู้ร้องเรียนมีทางออก และจบแล้ว โดยที่วัดยังคงสามารถดำเนินการทุกอย่างตามปกติ

ส่วนกรณีจะส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับผู้ร้องเรียนหรือไม่ ผอ.เขตบางคอแหลม กล่าวว่า กระแสข่าวดังขนาดนี้ ผู้ร้องเรียนคงไม่อยู่แล้ว หากจะเกิดการร้องเรียนลักษณะเช่นนี้อีกแล้วพูดคุยกันไม่เข้าใจ จะพาไปพบผู้ว่าฯ กทม. ให้ชี้แจงด้วยตัวเอง

สำหรับการขออนุญาตก่อสร้างคอนโด มิเนียม ที่มีความสูงกว่าวัด ผอ.เขต กล่าวว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของสํานักการโยธา เป็น ผู้อนุญาตให้ดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งคอนโดฯ ดังกล่าวได้ทำประชาพิจารณ์ สอบถามความคิดเห็นจากวัด และคนในชุมชน ผ่านกฎหมายอีไอเอแล้ว อย่างไรก็ตามสำนักงานเขตมีอำนาจหน้าที่ดูแลความเดือดร้อนขอประชาชนในพื้นที่เท่านั้น

ทั้งนี้ในโลกโซเชียล พยายามโยงให้เห็นนาม ‘นามสกุล’ ของผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตว่า ไม่ใช่นามสกุลของผู้นับถือศาสนาพุทธ เพื่อโยงว่า มีเจตนาร้ายต่อศาสนาพุทธ