คุณหมอ ชาวสวีเดนเข้ารับอิสลาม จากคำบาทหลวง “กุรอ่านมาจากซานตาน”

2103

….คนอื่นร้องเพลงในโบสถ์แต่ผมกลับอ่านอัลกรุอาน อัลฟาตีฮะอยู่ในใจ..ทั้งๆที่ตอนนั้นผมยังไม่ได้รับอิสลาม…..

คุณหมอ ฮิวโก ชาวสวีเดน เล่าถึงที่มาก่อนเข้ารับอิสลาม

“ผมเกิดในครอบครัวที่เคร่งครัดมากในศาสนาคริสต์ เมื่อผมเป็นวัยรุ่นก่อนรับอิสลามนั้น แม่และยายของผมมักจะพาผมไปโบสถ์เสมอในขณะเดียวกันผมก็มีเพื่อนๆที่มักจะพาผมไปทำสิ่งไม่ดีต่างๆ ซึ่งการเป็นคริสเตียนไม่สามารถหยุดยั้งผมจากการกระทำในสิ่งไม่ดีต่างๆได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นคริสเตียน ผมก็ไม่เคยพูดคุยกับคนในครอบครัวเรื่อง trinity (ความเป็นสามภาคของพระเยซู)เพราะผมเชื่อในพระเจ้าองค์เดียว”

หมอฮิวโก เล่าว่า ตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายตอนที่เรียนวิทยาศาสตร์เรื่อง Big bang (อนุภาคของพระเจ้า)มันให้เริ่มที่จะสนใจเกี่ยวกับพระเจ้ามากขึ้น มักมีคำถามกับตัวเองว่าก่อนที่จะเกิดBig bang มีอะไรเกิดขึ้นก่อน..ถึงแม้ว่าจะมีการระเบิดของจักรวาลมันจะต้องมีผู้สร้างและมีมาก่อนสิ่งต่างๆเหล่านั้น

“ทำให้เกิดคำถามมากมายขึ้นในใจของผม..ผมจึงถามบาทหลวงว่า คัมภีร์ไบเบิลนี้เป็นคำพูดของใคร..บาทหลวงบอกว่าเป็นคำพูดของพระเยซู นั่นแสดงว่าไม่ใช่คำพูดของพระเจ้า ผมถามบาทหลวงหลายๆคำถามจนกระทั่งบาทหลวงโกรธและไม่อยากที่จะพูดกับผม และอีกอย่างที่ผมถามบาทหลวงคือเรื่องการกินเนื้อหมู..ซึ่งในไบเบิลก็ห้ามคริสเตียนไม่ให้กิน..แต่ทำไมทุกคนก็ยังกิน รวมถึงบาทหลวงด้วย..บาทหลวงบอกกับผมว่า ถ้าอย่างงั้นแกก็ไม่ต้องกินเนื้อหมูซิ”

ผมเลิกท่านเนื้อหมูตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา(ตอนนั้นยังไม่ได้รับอิสลาม)

“วันหนึ่งผมไปโบสถ์ ทางบาทหลวงได้พูดคุยเกี่ยวกันเรื่องศาสนาอิสลามพวกเขาบอกว่า อัลกรุอานนั้นเป็นงานของซาตาน เพราะมาจากซาตานถึงดีมากๆไง(บางคนในกลุ่มบาทหลวงกล่าว) มันทำให้ผมเริ่มสนใจอิสลามขึ้นมาทันที”

“ต่อมา ได้รับข่าวว่าเพื่อนชาวสวีเดนคนหนึ่งเข้ารับอิสลาม มันทำให้ผมแปลกใจมากเพราะเพื่อนคนนี้ไม่เคยสนใจในศาสนาใดๆเลย มีอะไรในอิสลามที่ทำให้เขาสนใจ ากนั้นมาผมจึงเริ่มศึกษาศาสนาอิสลามอย่างจริงจังรวมถึงศึกษาอัลกรุอานด้วย ผมสามารถอ่านอัลกรุอ่านได้ ตั้งแต่ยังไม่ได้รับอิสลาม วันหนึ่งผมไปโบสถ์กับครอบครัวเมื่อทุกคนร้องเพลงในโบสถ์แต่ผมกลับอ่านอัลกรุอานซูเราะฮ์ อัลฟาตีฮะอยู่ในใจ”

คุณหมอฮิวโก เล่าวว่า ได้ศึกษาเกี่ยวกับอิสลามอยู่ปีกว่า จึงตัดสินใจกล่าวชาฮะดะเข้ารับอิสลามในช่วงก่อนเดือนรอมฏอน และได้ถือศีลอดในเดือนรอมฏอนด้วย อัลฮัมดุลิลลาฮ์

“ผมโชคดีที่อัลลอฮ์(ซบ.)ชี้ทางสู่อิสลามให้ผม..ซึ่งยังมีผู้คนอีกมากมายในสวีเดน และทั่วโลกที่ตายไปโดยที่ไม่ได้รู้จักศาสนาอิสลาม อัลฮัมดุลิลลาฮ์” คุณหมอ กล่าวทิ้งท้าย

Credit: FB Sukree draw