งงเด้! ช่อง 7 เปลี่ยนผังงดถ่าย ละติจูดที่ 6 กะทันหัน ทั้งที่ลงผังและลงโฆษณา

634

ช่อง 7 ไม่น่ารัก! ผู้สร้างงง งดฉายละที่จูดที่ 6 กะทันหัน ทั้งที่ลงผังและโฆษณาแล้ว แจ้งเพียงเปลี่ยนกะทันหันเท่านั้น

Panadda Raksakaeo (ปนัดดา รักษาแก้ว) ผู้บริหารบริษัท UCI  คอร์ปอเรเชั่น จำกัด ผู้สร้างภาพยนต์ละติจูดที่ 6 ได้โพสต์ข้อความ ช่อง7 เปลี่ยนผังรายการ แจ้งว่า มีปรับกระทันหัน ผังช่องก็ลง โปรโมรในช่อง7ก็มี พวกเราก็เชิญชวนเพื่อนๆรอดูไปแล้ว แหม ! มาเปลี่ยนแบบนี้ไม่น่ารักเลย เฮ้อ…

ก่อนหน้านี้ เธอโพสต์ข้อวามระบุว่า วันจันทร์หยุดชดเชยนี้ 🕤9.30น.ช่อง7📺 มาร่วมรับชมภาพยนต์ “ละติจูดที่6” และระลึกถึงผู้สร้าง คุณหมู จตุพร รักษาแก้ว Chatuporn Raksakaeo กันนะคะ เป็นภาพยนต์ที่ถ่ายทำบนพื้นที่จริงและตั้งใจสร้างเพื่อให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันแบบพหุวัฒนธรรมของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และเห็นถึงความรักในศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามรวมถึงความรักในผืนแผ่นดินที่ตนอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นภาพยนต์แห่งความภาคภูมิใจของพวกเรา ครอบครัวรักษาแก้ว

ละติจูดที่ 6 เข้าฉายในโรงเมื่อปี 2558 โดยใช้เวลาก่อสร้างหลายปี เนื่องจากมีปัญหาฉากที่กระทบต่อความรู้สึกของพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง ก่อนจะออกฉายตามโรงภาพยนต์ และมีกำหนดฉายที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 แต่ได้มีการยกเลิกเปลี่ยนไปฉายเรื่องอื่นแทน

เรื่องย่อละติจูที่ 6

เรื่องราวมิตรภาพและความรักอันบริสุทธิ์ระหว่าง ครอบครัว เพื่อน และมิตรแท้ต่างศาสนา สำหรับการเลือกสถานที่เป็นสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นเพราะ เราเชื่อมั่นในความงดงามและ ความสงบภายใต้ภาพข่าวที่มีความขัดแย้งกัน อุดมไปด้วยความบริสุทธิ์ของจิตใจที่มีคำว่ามิตรภาพ ความมีน้ำใจ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความมีสัมมาคารวะ และความมั่นคงแห่งสถาบันครอบครัวที่เป็นพื้นฐานหลักของ สังคมที่เข้มแข็ง การนำเสนอโดยการผ่านสื่อภาพยนตร์เพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสและเนื้อหาที่ต้องการนำเสนออย่างเต็มที่ ณ สถานที่ซึ่งกำลังถูกจับตามองจากภาพข่าวต่าง ๆ ว่าเป็นพื้นที่อันตราย แต่ ณ ที่แห่งนั้นมีมนต์ขลังของศาสนา และวัฒนธรรมที่สืบสานมาหลายชั่วอายุคน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะสามารถปรับความเข้าใจในหมู่พี่น้องชาวไทยให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข

“ต้น” (ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล) หนุ่มแบงก์ไทยพุทธย้ายที่ทำงานมาที่ปัตตานี เขาเดินทางลงมาใต้พร้อมกับ “ฝ้ายฟู” (ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ น้องใยไหม) หลานสาววัยน่ารัก แม้จะหวั่นวิตกอยู่บ้างกับข่าวคราวเรื่องความไม่สงบในภาคใต้ แต่เมื่อมาถึงต้นก็ไม่ได้รู้สึกกดดันอย่างที่คาดไว้ ไม่เพียงเท่านั้นต้นยังไปตกหลุมรักเข้ากับ “ฟ้า” (โบว์ลิ่ง ปริศนา กัมพูสิริ) ครูสาวชาวมุสลิมโรงเรียนประถมของฝ้ายฟู

และแม้ว่าฟ้าจะดูมีใจให้ต้นพอสมควร แต่ทว่าอุปสรรคสำคัญของต้นคือ “ครูฮัตซัน” (สหัสชัย ชุมรุม) พ่อของฟ้าที่เป็นมุสลิมที่เคร่งในศาสนามาก และไม่ต้องการให้ฟ้ายุ่งเกี่ยวกับหนุ่มนอกศาสนา รวมทั้งไม่ต้องการให้ฟ้ากลับไปสอนหนังสือที่กรุงเทพฯ อีกครั้ง แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก “เผือก” (บ่าววี) เพื่อนใหม่สุดฮาในออฟฟิศ ทำให้ต้นสามารถฝ่าฟันอุปสรรค และเข้าใจวิถีของมุสลิมได้มากขึ้น จนครูซันยอมรับเขาได้บ้าง

อีกด้านหนึ่ง “ชารีฟ” (เมาส์ วง B.O.Y.) เด็กหนุ่มนักกีฬาปันจักสีลัตของโรงเรียน กำลังพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อที่จะเอาชนะคู่แข่งตลอดกาลของเขาให้ได้ในการแข่งขันคัดเลือกตัวแทนจังหวัดที่ใกล้จะมาถึง จนลืมเอาใจใส่เพื่อนสาวคนสนิทอย่าง “เฟิร์น” (มายด์ น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์) สาวน้อยเสียงหวานของวิทยุชุมชนที่กำลังน้อยใจ เพราะเธอเป็นห่วงผลการเรียนของเขา จนในที่สุดทั้งสองก็โกรธและไม่พูดจากัน ในวันแข่งขันเฟิร์นแอบตามไปดูอยู่ห่าง ๆ และเห็นชารีฟพลาดท่าแพ้คู่อริในนัดชิงชนะเลิศ แต่เธอก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปปลอบเขาแม้แต่น้อย วันหนึ่งต้นตัดสินใจกลับมาคุยงานกับเพื่อนนักดนตรีที่กรุงเทพฯ และสัญญากับฟ้าว่าจะกลับไปให้ทันงานฉลองมัสยิดในตอนกลางคืน

จนกระทั่งในวันเฉลิมฉลองมัสยิดที่ซ่อมแซมเสร็จ ทั้งสองคนก็ได้ปรับความเข้าใจกัน แต่ทว่าเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อครูซันล้มหมดสติลงที่บ้านก่อนที่จะมาร่วมงาน และฟ้าเป็นเพียงคนเดียวที่อยู่ด้วยกับพ่อของเธอ เธอพยายามติดต่อต้นเพื่อให้มาช่วยเหลือ แต่กลับติดต่อไม่ได้ เธอจึงจำเป็นต้องพาครูซันไปที่โรงพยาบาลด้วยตัวเอง เมื่อต้นตามมาถึงโรงพยาบาล แม้ครูซันจะพ้นขีดอันตราย ตอนนั้นเอง ต้นได้คำยืนยันจากเพื่อนนักดนตรีที่กรุงเทพฯ ซึ่งเคยชักชวนให้ต้นเล่นดนตรีด้วยกันอีกครั้ง ทำให้ต้นลังเลและลำบากใจที่จะบอกความจริงกับฟ้า เรื่องราวชาวไทยพุธและไทยมุสลิม การอยู่ร่วมกันต่างวิถีชีวิตแต่กลับเข้าใจและอบอุ่นหัวใจทุกครั้งที่ได้สัมผัส