เปิดแนวคิด’อนุทิน ชาญวีรกูล’ เปลี่ยนเสียงระเบิดเป็นเสียงเครื่องจักร แก้ปัญหาภาคใต้

88

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดแนวคิดแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ เปลี่ยนเสียงระเบิด เป็นเสียงเครื่องจักร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงแนวคิดในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เราเปลี่ยนเสียงปืน เป็นเสียงเครื่องจักร เราเปลี่ยน เสียงระเบิด เป็นเสียงเครื่องจักร มี EEC แล้วทำไมจะมี SEC ไม่ได้ E คือ Eastern Economic Corridor และ S ก็คือ Southern Economic Corridor เปลี่ยนเสียงปืนเป็นเสียงเครื่องจักร.. เป็นเสียงคนงานทำงาน

‘สนับสนุนทุกอย่าง ไม่ต้องคิดอะไรต่อเลย ต่อยอดมาจาก พระราชบัญญัติ EEC ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน เพิ่มรายได้ เพิ่มคุณภาพชีวิต ให้กับพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้’ นายอนุทิน กล่าว และว่า

10 กว่าปีที่ผ่านมา ใน 3 จังหวัดชายแดน-ภาคใต้ ถ้าเราคำนวณเงินที่เราได้ใช้ ไปในการแก้ไขปัญหา เยียวยา พัฒนา ทำทุก ๆ อย่างที่เราอยากจะทำ เพื่อให้เกิดความมั่นคง ใช้ไปหลายแสนล้านแล้วนะครับ เอาเงินหลายแสนล้านนั้นนะ แทนที่จะไปแค่เยียวยา แล้ว มันไม่ยั่งยืน ทำอะไรที่ยั่งยืนให้เขาทำดีกว่า เขาจะได้สามารถมีชีวิต ที่ดีขึ้น แล้วก็มองว่าความรุนแรงความขัดแย้ง เป็นอุปสรรคในการที่จะทำให้ คนรุ่นต่อ ๆ ไป ทำให้บ้านเกิดเมืองนอนของเขา สงบสุข เราก็ต้องจัดให้ครบทุก ๆ ภาค

‘สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ จะได้ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ ไม่มีใครมาบ่นว่า ทำไมเขตเศรษฐกิจพิเศษจะต้องเกิดอยู่ในภาคนี้เท่านั้น ทำไมไม่เกิดภาคอื่น อันนี้ก็เป็นไปตามสิ่งที่ควรจะเป็น แล้วก็จะได้ไม่มีใครมานั่งพูดว่าในประเทศไทยทำไมมีหลายมาตรฐาน มีหลายกฎหมายเหลือเกิน เราก็ค่อยๆ ทำให้เกิดขึ้นในทุก ๆ ภาค ที่เราสามารถจะทำได้’