หนีไม่พ้นการลงโทษของอัลเลาะฮ์! คิงซัลมานชื่นชมกระบวนการยุติธรรม หลัง’มกุฎราชกุมาร’พ้นคดี

267

กษัตริย์ซัลมานของซาอุดิอาระเบีย ทรงมีพระราชดำรัสต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหลัง คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ Washington Post จามาล คาชอกกี ถูกสังหารเมื่อต้นเดือนตุลาคม โดยทรงชื่นชมการทำงานของระบบยุติธรรมซาอุฯ

กษัตริย์ซัลมานทรงมีพระราชดำรัสในเรื่องนี้ในพระราโชวาทต่อหน่วยงานนิติบัญญัติ แต่ทรงมิได้กล่าวถึงการเสียชีวิตของนายคาชอกกีโดยตรง

พระองค์ตรัสว่า “พวกเราภูมิใจในความพายามของฝ่ายตุลาการและกระบวนการยุติธรรมภาคสาธารณะ”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หน่วยงานตุลาการของซาอุฯ ระบุว่า มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารจามาล คาชอกกี

อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐฯ รวมถึง Washington Post รายงานเมื่อวันศุกร์โดยอ้างแหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์จะออกนามว่าหน่วยงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ สรุปการตรวจสอบการเสียชีวิตของนายคอชอกกี ว่าคำสั่งสังหารมาจากมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน

ในวันเสาร์ ประธานาธิบดีทรัมป์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในเรื่องนี้ว่า “ขณะนี้ยังเร็วเกินไป และรายงานที่ว่านั้น เป็นรายงานที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

เขากล่าวว่า ในวันอังคารน่าจะมีรายงานฉบับสมบูรณ์ ในเรื่องการสังหาร นายจามาล คาชอกกี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าเตรียมนำชาย 5 คน มารับโทษประหารชีวิต จากข้อกล่าวหาร่วมสังหารนายคาชอกกี

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย กล่าวในวันเดียวกันว่า มกุฎราชกุมารบิน ซัลมานไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้อย่างสิ้นเชิง

ที่ผ่านมา ผู้ติดตามข่าวนี้ทั่วโลกเกิดความสังสัยกับบทบาทของรัชทายาทพระองค์นี้ของราชวงศ์ซาอุฯ ซึ่งถูกวิจารณ์บ่อยครั้งในบทความของนายคาชอกกี

Candles, lit by activists, protesting the killing of Saudi journalist Jamal Khashoggi, are placed outside Saudi Arabia's consulate, in Istanbul, during a candlelight vigil, Oct. 25, 2018.
Candles, lit by activists, protesting the killing of Saudi journalist Jamal Khashoggi, are placed outside Saudi Arabia’s consulate, in Istanbul, during a candlelight vigil, Oct. 25, 2018.

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่า รายงานของซีไอเอระบุถึง การใช้เครื่องบินราชการของซาอุดิอาระเบีย พาชาย 15 คนเดินทางมาสังหารนายคอชอกกี ที่สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูลประเทศตุรกี เมื่อต้นเดือนตุลาคม
ชอลคุณ www.voathai.com