ดราม่าลอยกระทง! เมื่อฤทธิ์ ลือชาถูกถล่มหน้าเฟซ เจ้าตัวยอมรับไม่เหมาะ

1307

ฤทธิ์ ลือชา ดาวร้ายชื่อดัง ถูกคอมเมนต์หนัก หลังโพสต์ภาพลอยกระทง ถูกตั้งคำถามมุสลิมลอยกระทงได้เหรอ ‘อิสลามห้ามลอยกระทง’ เจ้าตัวยอมรับ ไม่เหมาะ พร้อมปฏิบัตครับ!

วันที่ 23 พฤษจิกายน เวลา 02.41 น. ฤทธิ์ ลือชา ดาวร้ายชื่อดัง ได้ดพสตฺภาพถือกระทง มีแคปชั่นว่า กำลังนึกคำแช่งอยู่ นำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ผู้ใช้ชื่อ ‘อิสราชาติ หวันประรัตน์’ ตั้งคำถามว่า อิสลามลอยกระทงได้ด้วยเหรอคับ​ คุนอาฤทธิ์ โดยฤทธิ์ ลือชา ตอบว่า ประเพณีกับศาสนามันคน ละเรื่อง? อย่าคิดมากซี่เจ็บหัว!! อิสราชาติ หวันประรัตน์ ระบุว่า ต่อว่า แต่ที่ผมเรีย​นมา​ไม่ได้นะคับ​ ผมไม่ด้ายจะตำหนิคุนอานะคับ​ ผมแค่ทำหน้าที่ของมุสลิมคนนึง​ ผมก้อไม่ได้เป็นคนดีหรอก​ แต่การตักเตือนเป็นหน้าที่ของมุสลิมทุกคนคับ​ คุนอาไม่โกรธผมนะคับ ฤทธิ์ ตอบกลับว่า ขอบคุณครับผมยอมรับว่าเรียนน้อยไปหน่อย!คิดว่าเคารพกับการนับถือมันคนละเรื่องกัน!ต้องขอโทษด้วยครับ.
‘อิสลามลอยกระทงไม่ได้เพราะอิสลามเป็นศาสนา!’ ฤทธิ์ ระบุ

Haneesah Satar ระบุว่า เรานับถืออิสลาม.ไม่มีคำว่าลอยกระทงค่ะ.

Teerapol Songmuang ระบุว่า ลอยไปเถอะครับ หากเรายังคิดว่ามันถูกต้อง #การดาวะห์ การให้กำลังใจและเชิญชวนทำความดีเป็นหน้าที่ของพี่น้องมุสลิมทุกคน
#ส่วนฮิดายะห์ การจะให้คนหนี่งเข้าใจศาสนาและเปลี่ยนแปลงให้ถูกต้องคือหน้าที่ของอัลลอฮ์ ไม่ใช่หน้าที่ของคน…

Capai Impian ระบุว่า นี้คือประเพณีของไทยพุทธนะครับ

แอนนี่ พร้อม ตั้งคำถามว่า เป็นอิสลามมาตั้งแต่หรือป่าว
ฤทธิ์ ลือชา ตอบว่า อิสลามเป็นศาสนาเป็นไม่ได้ผมเป็น มุสลิม!

Arsed Yamasan ระบุว่า อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อิสลามห้ามลอยกระทง ฤทธิ์ ลือชา ตอบว่า พร้อมปฏิบัตครับ!

Ustaz See ระบว่า เราเป็นมุสลิมคงไม่เหมาะครับท่าน…
ฤทธิ์ ลือชา ตอบว่า เห็นด้วยครับ

‘ผมไม่ได้จุดธูปเทียนเลยไม่ได้ไส่เงินด้วย!คิดว่ามันเป็นประเพณีของชาวสุโขทัยเมื่อ 800 ปีที่เขาสอนไห้มนุษย์รู้จักบุญคุณของน้ำไครทำไม่ดีก็ขอขมาต่อน้ำศาสนาพุทธ2000กว่าปีเขาไม่สอนไห้ลอยกระทงเลย ประเพณีกับศาสนามันคนละเรื่องครับผมทำเพื่อสังคม! ไห้บ้านเมืองที่มีคนทำไห้จนกันทั้งประเทศในดุลยานี้. #ก็เนียดไห้มีอันเป็นไป!ถ้าไม่เหมาะสมก็แก็ไขกันไปนะครับ!’ฤทธิ์ ลือชา ระบุ

เกรียง ไกล ระบุว่า อย่าไปทำอะไรทั่ทำไห้คนอื่นสับสนเลยน้านะ
ฤทธิ์ ลือชา ตอบว่า ไม่เห็นสับสนเลยคนที่รู้ก็ต้องบอกคนไม่รู้เรื่องแบบนี้มีอีกเยอะ! ใครทำผิดก็แก้ใขกันไป!ถ้ายังทำอยู่ก็รับโทษกันไปตามหลักศาสนาอยู่แล้วครับท่าน!

อย่างไรก็ตาม ในวันถัดมาฤทธิ์ ลือชา ได้เดินทา
ไปเชียงให่ เพื่อลอยยี่เป็งหริอโคมลอย ตามประเพณีความเชื่อของชาวล้านนา

จากคอมเมนต์ สะท้อนให้เห็นว่า ฤทธิ์ ลือชา ให้การยอมรับว่า ในฐานะมุสลิมที่เป็นบุคคลสาธารณะ อาจจะดูไม่เหมาะสม และพร้อมจะเปลี่ยนแปลง

สำหรับประเพณีลอยกระทงและลอยยี่เป็ง เป็นประเพณีที่มีรากความเชื่อมาจากฮินดู ที่ยึดมั่นใน พระแม่คงคา การลอยกระทงเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา และเชื่อว่า เป็นการลอยความทุกข์โศกออกไป ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อทางพุทธ ที่ให้หาต้นเหตุแห่งทุกข์ และแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ในขณะที่อิสลาม เชื่อในพระเจ้าว่า เป็นผู้สร้างสรรพสิ่ง และเป็นผู้กำหนดความดีความชั่ว