จีนเปิดกล้องหนัง 2 เรื่องถ่ายในไทย“ดีเทคทีฟ ไชน่าทาว์น” เลือกเรติน่าของคนไทยถ่าย

1674

‘ดีเทคทีฟ ไชน่าทาว์’ ได้สร้างรายได้เกือบ 17,000 ล้าน จึงมีการนำมีสร้างใหม่ โดยบริษัท SHANG HAI SHINE ASIA MOVIE&CULTURE MEDIA CO.,LTD. และ บริษัท AS ONE ENTERTAINMENT INC. ของจากประเทศจีน โดยจัดงานเลี้ยงเปิดกล้องสุดยิ่งใหญ่ และคัดเลือกบริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น จำกัด ของไทยเป็นผู้ถ่ายทำ

งานเลี้ยงเปิดกล้องจัดขึ้น เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ อุทยานสวนอาหารเกาะลันตา ห้องมีพันแสน ย่านสนามบินสุวรรณภูมิ นับเป็นการเปิดตัวการลงทุนใน อุตสาหกรรมภาพยนตร์ทางอินเตอร์เน็ตในจีนสูงสุดในประวัติศาสตร์ของหนังออนไลน์ที่กำลังสุดฮิตในขณะนี้ พร้อมคัดเลือกบริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น จำกัดของไทยร่วมทีมเสริมทัพ มีประธานในพิธีคือ คุณเฉิน ซื่อเฉิง เอ็กซ์คูลซีฟโปรดิวเซอร์ คนที่ 1 (Executive Producer 1) พร้อมด้วยเอ็กซ์คูลซีฟโปรดิวเซอร์คนที่ 2 คุณซ่าง น่า (Executive Producer 2) และคุณซู เชี่ยนเชี่ยน ผู้ดูแล การผลิตซี่รี่ย์เรื่องนี้จากสื่อออนไลน์อ้ายฉีอี่ (Aiqiyi-QIY) นอกจากนี้ ยังมีคุณอรุณ วิทยานนท์ เจ้าของบริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น พร้อมด้วย คุณกบ วณิชชา ตันจันทึก กรรมการผู้จัดการ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ดีแทคทีฟ ไชน่าทาว์น (Detective Chinatown) ภาพยนตร์จีนที่เคยฮิต นำแสดงโดย ซุปเปอร์สตาร์ตลกจีน หวัง เป่าเฉียง ที่เคยมีผลงาน กังฟูจังเกิ้ล (Kung Fu Jungle) และลอส์ตอินไทยแลนด์ (Lost in Thailand) ย้อนไปเมื่อครั้งที่ “ดีแทคทีฟ ไชน่าทาว์น” เคยยกกองมาถ่ายทำครั้งแรกในไทยเมื่อปี 2015 และออก ฉายที่จีนในต้นปี 2016 หนังฮอตแรงมากๆ โกยเงินไปมหาศาลเกือบหมื่นล้านบาท แน่นอนภาพยนตร์จีนเรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่จุดกระแสให้ชาวจีนแห่มาเที่ยวไทยอย่างเยอะและสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาลจนถึงทุกวันนี้

ดีเแทคทีฟ ไชน่าทาว์น เดอะซีรี่ย์ เกิดจากความคิดสร้างสรรของคุณเฉิน ซือเฉิง ดารนักแสดง ผู้กำกับ ผู้เขียนบท และเป็นเจ้าของบริษัท Shang Hai Shine Asia Movie & Culture Media Co., Ltd. ที่นำผลงาน ดีแทคทีฟ ไชน่าทาว์น ฉบับที่สร้างเป็นภาพยนตร์ คือ ดีเแทคทีฟ ไชน่าทาว์น ภาคที่ 1 ที่มาถ่ายทำที่ย่าน เยาวราชของประเทศไทย และภาคที่ 2 ยกกองไปถ่ายทำไกลถึงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา โดยภาพยนตร์เรื่อง ดีเแทคทีฟ ไชน่าทาว์น ทั้ง 2 ภาคนี้ ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการภายนตร์ของจีนถึงความแปลกใหม่และ สามารถทำรายได้ตามการข่าวที่บันทึกไว้ในประเทศจีนถึง 3,397 หยวน หรือ 16,985 ล้านบาทเลยทีเดีย คุณเฉิน ซือเฉิงในฐานะผู้เขียนบท จึงนำบทมารีบูทปรับบทต่อยอดแตกตัวละครเพิ่มขึ้นให้เป็นภาพยนตร์ชุดซีรี่ย์สำหรับ ออกอากาศทางอินเตอร์เน็ตออนไลน์ในประเทศจีน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และเพื่อเพิ่มความสนุกสนาน ให้กับผู้ชมอีกครั้ง โดยได้ยกกองถ่ายกลับมาใช้สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทยด้วยงบลงทุนหลายร้อยล้านบาท และทางทีมงานจีนได้มอบความไว้วางใจคัดเลือกให้ บริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น จำกัด ของไทยเป็น ผู้ประสานงานในการกลับมาครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยนโยบายที่ต้องการดึงดูดผู้สร้างภาพยนตร์ต่าง ประเทศ ของกองกิจการภาพยนตร์และวีดีทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีโครง การสร้างแรงจูงใจหรืออินเทนซีฟ (Incentive)

สำหรับผู้สร้างจากต่างประเทศที่มาลงทุนสร้างภาพยนตร์และใช้ จ่ายในประเทศไทยตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป จะได้รับเงินคืน 15% ของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยทั้งหมด ทำให้บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นบริษัทสร้างภาพยนตร์จากจีน รายแรกที่เข้าร่วมโครงการนี้ และหวังว่าเมื่อผู้สร้างเรื่อง “ดีเแทคทีฟ ไชน่าทาว์น เดอะซีรี่ย์” ได้รับเงินจากโครง การนี้แล้ว น่าจะทำให้บริษัทผู้สร้างรายใหญ่อื่นๆ ในประเทศจีนให้ความสนใจอยากจะเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ หรือซีรี่ย์ในประเทศไทยมากยิ่งขี้น

คุณเฉิน ซือเฉิง ผู้กำกับ ผู้เขียนบทและเอ็กซ์คูลซีฟโปรดิวเซอร์ กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกบริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น จำกัด เป็นผู้ประสานงานการถ่ายทำในประเทศไทยว่า “ทีมงานของเรติน่าเป็นมืออาชีพ สามารถช่วยสนับสนุนความคิดสร้างสรรของตนได้อย่างถูกต้อง ทำให้ภาพที่วางไว้ในความคิดเป็นจริงได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ถ่ายทำที่ไม่คาดว่าจะมี ก็สามารถสรรหาให้จนได้ ทีมงานฝ่ายศิลปกรรม ฝ่ายอุปกรณ์ ประกอบฉากมีการวางแผนเป็นอย่างดี ทีมงานผู้บริหารมีความมุ่งมั่นและเป็นกันเอง จึงมั่นใจว่าบริษัทเรติน่า จะทำให้งานการถ่ายทำภาพยนตร์ซีรี่ย์เรื่องนี้จะประสบผลสำเร็จจนถึงวันปิดกล้องครับ”

ดีเแทคทีฟ ไชน่าทาว์น เดอะซีรี่ย์ (Detective China Town the Series) เปิดกล้องอย่างเป็นทางการไป แล้วเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยจะออกอากาศทางจอแก้วในระบบอินเตอร์ของสื่ออนไลน์รายใหญ่ อ้ายฉีอี่ (Aiqiyi) ในปีปลายปี 2019 นี้ ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์ทางอินเตอร์เน็ตที่มีการลงทุน สูงที่สุดในประวัติ ศาสตร์วงการภาพยนตร์อินเตอร์เน็ตออนไลน์ในประเทศจีน โดยทีมนักแสดงวัยรุ่นเลือดใหม่ และสนับสนุนการ ผลิตโดยสื่ออินเตอร์เน็ตออนไลน์อ้ายฉีอี่ (Aiqiyi) นั่นเอง

คุณซ่าง น่า เอ็กซ์คูลซีฟโปรดิวเซอร์อีกท่านหนึ่งได้เปิดเผยว่า “นี่จะเป็นซีรี่ออนไลน์ที่ลงทุนสูงที่สุดในปี 2019 เราจะพลิกหน้าประวัติศาสตร์ซีรี่ย์ออนไลน์ของจีน สู่การผลิตซีรี่ย์ออนไลน์ที่มีมาตรฐานระดับภาพยนต์ เรื่องแรกของจีนเลยทีเดียว”

บริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น จำกัด ได้จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นตามกฎหมาย และได้รับการรับรอง ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย จากกองกิจการภาพยนตร์และ วีดีทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี ในด้านการให้บริการประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์สำหรับทีมงานต่างประเทศที่มาถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร โทรทัศน์ โฆษณา เรียลลิตี้โชว์ หรืออื่นๆ ทั้งมีทีมงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อคงความเป็นมืออาชีพและทุ่มเท ให้กับงานด้านการผลิตประเภทต่างๆ ด้วยแนวคิดการทำงานอย่างเข้มงวด สร้างผลงานที่เป็นมืออาชีพ อย่างที่สุด

ด้านคุณกบ วณิชชา ตันจันทึก กรรมการผู้จัดการ และ Production Manager ได้กล่าวถึงบริษัทเรติน่า ของเธอว่า “เรามีสำนักงานตัวแทนของบริษัทตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อให้บริการการประสานงานรวมทั้งการ จัดเอกสารที่ถูกต้อง การแก้ปัญหาและเพิ่มความสะดวกในการยื่นขอวีซ่าให้ลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ นอกจากนั้น บริษัทยังมีความสามารถในการช่วยหาทุนในการผลิต และหาสปอนเซอร์สนับสนุนตามความเหมาะสม ของ เนื้อหาการถ่ายทำอีกด้วยค่ะ”

ส่วนบอสใหญ่คุณอรุณ วิทยานนท์ กรรมการบริหาร และ Line Producer กล่าวเสริมอีกว่า “บริษัท เรติน่าให้บริการแบบครบวงจรกับลูกค้าชาวจีน เรียกว่าเป็นวันสต็อปเซอร์วิส (One Stop Service) ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการติดต่อหน่วยงานราชการ การหาสถานที่ถ่ายทำ ตามความต้องการของผู้กำกับ เรามีทีมงานด้านศิลป กรรมและจัดหาอุปกรณ์ประกอบฉากที่เป็นมืออาชีพ มีทีมงานที่มีความชำนาญด้านการทำเอฟเฟค และเรา ยังมีบริการแนะนำการทำโพสต์โปรดักชั่น (Post Production) หลังจากถ่ายทำเสร็จ หรือ แม้แต่การจัดหาดารานัก แสดงจากไทยไปร่วมงานที่ประเทศจีนอีกด้วย”

“ขอบคุณที่บริษัท Shang Hai Shine Asia Movie & Culture Media Co., Ltd. และบริษัท As One Entertainment Inc. ที่กรุณามอบความไว้วางใจแก่ประเทศไทยและบริษัทเรติน่า นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ในด้านความร่วมมือสร้างสรรภาพยนต์ซีรี่ย์ออนไลน์ระหว่างไทย-จีน ซึ่งบริษัทเรติน่าของเรามีความตั้งใจและ ทุ่มเทกำลังความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อให้บริการสำหรับการถ่ายทำภายนตร์ซีรี่ย์ชุด ดีเแทคทีฟ ไชน่าทาว์น เดอะซีรี่ย์ ที่ประเทศไทยให้ดีที่สุดและสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีครับ” นายอรุณกล่าวทิ้งท้าย
สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook [email protected] Film Production และ www.retinafilmpro.com หรือ e-mail: [email protected]