“นิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ “แจงตั้งสาขาปชป.สงขลาถูกกฎหมาย-เลือกผู้สมัครอำนาจอยู่กก.สรรหา

64

“นิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ “รองหัวหน้า ปชป. ชี้ “เจือ “แถลงข่าวอาจจะไม่ถูกต้อง 100 % ยัน”นิพนธ์” ดำเนินการตามข้อบังคับและกฎหมาย

นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคใต้ เปิดเผย“ผู้สื่อข่าว”ว่าการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน ทั้งการตั้งสาขาพรรคและคัดเลือกว่าที่ผู้สมัครส.ส.  เป็นไปตามมติกรรมการบริหารพรรค เพราะหากไม่มีการตั้งสาขาพรรคฯ พรรคฯจะไม่สามารถส่งผู้สมัครส.ส.ได้เลย และต้องทำตามกฎหมาย  ซึ่งนายนิพนธ์ บุญญามณี ได้รับมอบอำนาจจากกรรมการบริหารพรรคในการจัดตั้งสาขา

“สาขาพรรคจังหวัดสงขลา ทำหน้าที่รับฟังความเห็นทั้ง 8 เขตเลือกตั้งของจังหวัดสงขลา ไม่ใช่ทำหน้าที่เฉพาะเขตเลือกตั้งที่ 1 เท่านั้น”

นายนิพิฎฐ์ กล่าวว่า สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจต่อไปก็คือ สาขาพรรคฯไม่สามารถทำความเห็นได้ว่าใครคะแนนดีกว่าใครแล้วควรจะให้ใครลงสมัครส.ส.อันดับ 1 อันดับ 2 สาขาทำความเห็นไม่ได้

สาขาพรรคมีหน้าที่ได้แค่เพียงว่า “ตอนนี้การรับฟังความเห็นจากสมาชิกเสร็จสิ้นแล้ว สมาชิกได้แสดงความเห็นมาสมควรตามเอกสารที่ส่งมานี้

“สาขาพรรคฯไม่สามารถทำความเห็นว่าสมควรให้ใครลงสมัครหรือไม่ควรให้ใครลงสมัคร ทำความเห็นไม่ได้ สาขาพรรคทำหน้าที่เหมือนไปรษณีย์เท่านั้นเอง”

ส่วนการทำความเห็นว่าควรจะส่งใครเป็นสมัคร ส.ส.นั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาเป็นคนพิจารณา โดยนำข้อมูลที่ได้จากการรับฟังความเห็นมาพิจารณา

“ขั้นตอนต่อไป หลังจากที่คณะกรรมการสรรหาตัดสินแล้ว กรรมการสรรหาจะต้องส่งไปยังกรรมการบริหารพรรคพิจารณาต่อไปอีกที  ซึ่งทางกรรมการบริหารพรรคจะเอาตามที่กรรมการสรรหาหรือไม่ก็ได้”

เช่นคณะกรรมการสรรหาบอกว่าควรจะเอานายสรรเพชรนี่แหละเป็นผู้สมัคร แต่กรรมการบริหารพรรคบอกว่าเอานายเจือนี่แหละก็จะจบที่นายเจือ

หรือไม่เช่นนั้นทางกรรมการบริหารพรรคบอกว่าทั้ง 2 คนมีปัญหาไม่เอาหาคนอื่นดีกว่า ก็ต้องหาคนอื่นไปรับฟังความเห็นจากสาขาพรรคใหม่แบบนี้ก็ยังได้เลย

“ฉะนั้นกระบวน ณ วันนี้สำหรับการคัดเลือกว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในเขตเลือกตั้งที่ 1 คือกรรมการสาขาพรรคฯทำหน้าที่รับฟังความเห็นเท่านั้น”

ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ได้มีสาระอะไรว่าใครควรจะลงหรือไม่ลง  จึงยืนยันว่าการดำเนินการของคุณนิพนธ์ เป็นไปตามข้อบังคับและกฎหมายพรรคการเมือง

“ตรงนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับคุณนิพนธ์ เพราะเขาได้รับมอบอำนาจมาจากกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเขาก็มาดำเนินการตามที่กรรมการบริหารพรรคมอบหมาย”

ฉะนั้นสิ่งที่มีการแถลงข่าวจากคุณเจือ นั้นอาจจะไม่ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งอาจจะเข้าใจว่าการรับฟังความเห็นมีการงุบงิบ เป็นการรับฟังโดยไม่เปิดเผย อาจจะไม่ใช่

มีการประกาศในเว็บของพรรคแล้ว  ข้อมูลเหล่านี้ทุกในพรรครับรู้ รับทราบหมด จังหวัดอื่นก็ทำแบบนี้ อย่างเช่น จังหวัดพัทลุงก็เช่นกัน

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับว่าที่ผู้สมัครส.ส.ในภาคใต้ มีการรับฟังความเห็นครบทุกจังหวัดแล้ว  ซึ่งวันที่ 25 ธ.ค.61ที่จะถึงนี้ ทางคณะกรรมการสรรหาจะทำความเห็นว่าที่ผู้สมัครทุกเขต

‘ผมจะต้องเป็นคนนำเสนอการจัดความเห็นว่าที่ผู้สมัครในภาคใต้ว่าควรเสนอใครเป็นว่าที่ผู้สมัคร ผมจะต้องไปแสดงความเห็นในฐานะรองหัวหน้าพรรคภาคใต้”

หลังนั้นในวันที่ 26 ธ.ค.จะส่งความเห็นไปที่กรรมการบริหารพรรค ซึ่งถ้าหากว่ากรรมการบริหารพรรคเห็นด้วยกับคณะกรรมการสรรหาเสนอก็จบ หรือถ้ากรรมการบริหารพรรคไม่เห็นด้วยมีการเปลี่ยนแปลงบางเขตก็จบเหมือนกัน

“วันที่ 26 ธ.ค.61 จะจบหมดครับ”  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ขอบคุณ คมชัดลึก