ยก Mtoday ติดโผ 10 สื่อมุสลิมทรงอิทธิพลปี 2561

140

เพจชมรมผู้สื่อข่าวมุสลิมไทย ได้โพสต์การจัดอันดับสื่อมุสลิม ปี 2561 โดยมี Mtoday ติดอันดับ 4 ตามรายละเอียดด้านล่าง

10ที่ทรงอิทธพลในสังคมมุสลิม2561

ปี 2561 กำลังจะผ่านพ้นด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะ’คนทำสื่อ’ ที่ต้องฝ่าฟันเป็นพิเศษ ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา ได้เปลี่ยนโฉม จากสื่อสิง่พิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สู่สื่อดิจิตอล และสื่อโซเชียล รูปแบบการนำเสนอเปลี่ยนจากเดิมโดยสิ้นเชิง ใครอยู่ไม่ไหวก็ต้องล้มหายตายจากไป เช่นเดียวกับสื่อมุสลิม ที่ทุกสื่อกระเสือกกระสนเข้าหาเป้าหมายแห่ง ‘รายได้’ ที่ค่อนข้างจะยากเย็น

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกระแสต่อสู้ดิ้นรน สื่อมุสลิมได้ทำหน้าที่ในการรายงานความเคลื่อนไหว ข่าวสารต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการรับรู้ข่าวสารองสังคมอย่างเข้มแข็ง ชมรมผู้สื่อข่าวมุสลิมไทย ได้ติดตามผลงานของทุกสื่อ และได้จัดอันดับ 10 สื่อที่ทรงอิทธิพลต่อการรับรู้ของสังคมมุสลิมในปี 2561 มาให้ติดตาม
.
ใครมีความเห็นที่แตกต่าง สามารถแสดงความคิดเห็นมาได้ เพราะแน่นอนว่า การรับรู้ของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน

1. #Muslimthaipost
สื่อที่ทรงอิทธิพล ปกติจะเป็นสื่อโทรทัศน์ เพราะมีทั้งภาพและเสียงให้ติดตาม แต่ในปี 2561 เป็นข้อยกเว้นสำหรับมุสลิมไทยโพสต์ ที่ได้นำเสนอข่าวอย่างหลากหลายทั้งข่าวพี่น้องมุสลิมในประเทศ ต่างประเทศ และข่างทั่วไป ชนิดเกาะติดและสร้างได้กระแสการรับรู้ได้อย่างล้นหลาม ทั้งในแพลตฟอร์ม เวบไซต์ เฟสบุ๊ค ตลอดจนหนังสือพิมพ์ รวมทั้ง ช่องยูทูบ เรียกว่า ครบเครื่องของการนำเสนอ
ด้วยความหลากหลาย ครบเครื่องในการนำเสนอจึงไม่ต้องแปลกใจที่ มุสลิมไทยโพสต์ จึงถูกเรายกให้เป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลอันดับ 1 ของสังคมมุสลิม
.
2.#WhiteChanal
ในบรรดาสื่อจานดำมุสลิม White Chanal นับเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลต่อการรับรู้ข่าวสารมากที่สุด ด้วยพลังของคนรุ่นหนุ่ม ที่มากด้วยความสามารถ มีการผลิตที่สวยงามน่าติดตาม ติดขัดอยู่นิดเดียวที่ฉุดรั้งพลังของ ไวท์ชาแนล คือ การเป็นสื่อเฉพาะกลุ่มเกินไป แต่ระยะหลัง ไวท์ชาแนล พยายามจะทะลุทะลวงข้อจำกัดนี้ ด้วยการนำเสนอข่าวสารที่รอบด้าน จากเดิมที่อาจนำเสนอเฉพาะด้านมากเกินไป จะเห็นได้จากการสัมภาษณ์นักวิชาการสายกลางมากขึ้น จากเดิมที่เน้นแนวทางของตนเอง อาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งถึงจะทำให้สังคมเข้าใจในจุดนี้ แต่ไวท์ชาแนลเดินมาถูกทางแล้ว
.
3.#YateemTV
สื่อจานดำมุสลิม ที่เคยทรงอิทธิพลมากที่สุด ระยะหลังเริ่มแผ่วลงบ้าง แต่ยังคงเข้มข้นด้วยเนื้อหา ที่พยายามสร้างความหลากหลายมากขึ้น แต่ ยาตีมทีวี ก็ยังติดตรงเป็นสื่อเฉพาะกลุ่ม ที่ทรงพลังอยู่ในกลุ่มของตนเอง และการนำเสนอในช่องทางอื่น นอกจากจอทีวี ระยะหลังดูจะลดถอยลงไป การเข้าถึงจึงไม่หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตาม ยาเต็มทีวี ก็ยังเป็นสื่อที่ทรงพลังในสังคมมุสลิมอีกสื่อหนึ่ง
.
4. #Mtoday
สื่อที่ได้รับฉายาว่า จอมทะลุทะลวง ที่นำเสนอข่าวสารเชิงสืบสวนสอบสวนที่แตกต่างจากสื่อมุสลิมอื่น และกล้าที่จะนำเสนอ ด้วยช่องทางการนำเสนอที่หลากหลาย ทั้งหนังสือพิมพ์ เวบไซต์ และโซเชียล ทั้งเฟสบุ๊ก ยูทูบ การรับรู้จึงหลากหลาย เข้าถึงสังคมมุสลิม ไม่แตกต่างจากสื่ออื่น และด้วยลีลาการนำเสนอที่ดุเด็ดเผ็ดมัน Mtoday ยังคงเป็นสื่อที่สร้างกระแสได้อย่างดีเด่นอีกสื่อหนึ่ง
.
5. #Muallimy TV
มู่อั้ลลี่มี่ทีวี เป็นสื่อของสมาคมคุรุสัมพันธ์แห่งประเทศไทย บนแพลตฟอร์มเฟสบุ๊คไลฟ์ ที่แม้จะเปิดมา 2-3 ปี แต่ได้สร้างกระแสการรับรู้ของสังคมมุสลิมได้มากมาย โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่สังกัดสมาคมคุรุสัมพันธ์ฯ และเรียนฟัรดูอีน โดยเฉพาะการบรรยาของอาจารย์อับดลฮากีม วันแอเลาะห์ ที่สามารถสร้างกระแสการรับรู้ และสร้างความเข้าใจได้ในวงกว้าง
.
6. #ทีวีตะอาวุน บางปู
เป็นสื่อของมุสยิดบางปู ที่สื่อสารผ่นแฟนเพจ เฟสบุ๊ค ที่สามารถสร้างการรับรู้ข่าวสารของสังคมมุสลิม โดยเฉพาะมุสลิมภาคใต้ได้อย่างทรงพลัง เป็นช่องทางให้กลุ่มองค์กรต่างๆใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารได้อย่างครอบคลุม แต่ติดที่เป็นสื่อเฉพาะกลุ่ม จึงทำให้พลังเบาบางลงไปนิดหนึ่ง แต่อย่างไรเสียก็ยังเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมสูงสื่อหนึ่งในภาคใต้
.
7. #Thepublicpost
สื่อมุสลิมอีกสื่อหนึ่ง ที่นำเสนอผ่านแพลตฟอร์มหลายช่องทาง ทั้งหนังสือพิมพ์ที่ยืนยาวมากว่า 10 ปี อินเตอร์เน็ต และแฟนเพจ ที่สร้างอิทธิพลต่อการรู้ข่าวสารของสังคมได้เป็นในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง แต่ระยะหลัง ได้ให้ความสนใจนำเสนอเรื่องราวของโลกมุสลิมต่างประเทศมากไปหน่อย อาจจะไม่เกิดกระแสการรับรู้ของมุสลิมบางกลุ่ม แต่พับลิคโพสต์ ก็ยังเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลต่อการรับรู้ข่าวสารของสังคมมุสลิมอีกสื่อหนึ่ง
.
8 #alisuasaming.org
เป็นสื่อเฉพาะตัวของอาจารย์อาลี เสือสมิง ที่นำเสนอการบรรยายธรรมของอาจารย์เพียงอย่างเดียว ทั้งแฟนเพจ และโดยเฉพาะทางยูทูบที่นับว่า ทรงพลังต่อการรับรู้ของสังคม โดยเฉพาะการทำความเข้าใจในประเด็นปัญหาในสังคม ทั้งปัญหาของมุสลิมกันเองหรือมุสลิมกับต่างศาสนิก เป็นสื่อที่มีการนำไปอ้างอิง และเผยแพร่ต่อมากสื่อหนึ่ง
.
9.#แอดชายแดนใต้
เป็นสื่อน้องใหม่ของพี่น้องสื่อใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กำลังมาแรง ด้วยการนำเสนอเรื่องรางของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในมุมมองที่แตกต่าง จากสื่อทั่วไป โดยนำเสนอทั้งเวบไซต์ แฟนเพจ และกำลังออกเป็นหนังสือพิมพ์ ซึ่งนับเป็นการสวนกระแสโลกสื่อที่ หนังสือส่วนใหญ่กำลังจะปิดตัวลง แอดชายแดนใต้ จึงนับเป็นสื่อที่กลายเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลอีกสื่อหนึ่ง
.
10.#สื่อมุสลิมเชียงใหม่
เป็นสื่อเดียวของมุสลิมภาคเหนือที่นำเสนอเรื่องราวของพี่น้องมุสลิมในภาคเหนือได้อย่างอย่างครอบคลุม สร้างการรับรู้ของสังคมมุสลิมในวงกว้าง และเกาะติดสถานการณ์ได้อย่างน่าสนใจ ทั้งแพลตฟอร์ม อินเตอร์เน็ต แฟนเพจ รวมทั้งยูทูบ นับเป็นสื่อมุสลิมเหนือที่ทรงอิทธิพลต่อการรับรู้ข่าวสารมากที่สุด
.
ทั้งหมดเป็นความเห็นของ ชมรมผู้สื่อข่าวมุสลิมไทย ที่อาจจะมีข้อมูลที่ไม่รอบด้านเพียงพอ หากสื่อไหนที่ไม่อยู่ในลิสต์ 10 สื่อมุสลิมผู้ทรงอิทธิพล ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วย และท่านสามารถสื่อสารข้อมูลมายังทีมงานของเราได้
.
ขออัลเลาะฮ์จงประทานความสำเร็จให้กับคนทำสื่อทุกท่านให้สามารถฝ่าฟันความยากลำบากไปได้ เป็นช่องทางการรับรู้ข่าวสารของสังคมได้ตลอด ซึ่งในปี 2562 หรือ 2563 แฟลตฟอร์มการนำเสนออาจจะแตกต่างไปอีก โดยเฉพาะจานดำที่กำลังหมดสัญญาสัมปทาน ที่อาจหายไปจากสังคมไทย ขอให้ทุกท่่านผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

10ที่ทรงอิทธพลในสังคมมุสลิม2561ปี 2561 กำลังจะผ่านพ้นด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะ'คนทำสื่อ' ที่ต้องฝ่าฟันเป็นพิเศษ…

โพสต์โดย ชมรมผู้สื่อข่าวมุสลิมไทย เมื่อ วันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2018