ผวาคลื่นสูง 4 เมตร ชาวประมงชุมพรจอดเรือเต็มอ่าว-ขึ้นตามเกาะ

369

ชาวประมงชุมพร หวั่น พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ถล่ม ต่างนำเรือจอดตามร่องน้ำเพื่อความปลอดภัย ในขณะเรือที่ออกทะเลไปก่อนหน้า ได้นำเรือเข้าหลบตามเกาะต่างๆกลางทะเล

เมื่อเวลา 4.00 น. ของวันนี้ (2 ม.ค. 62) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.7 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย โดยมีผลกระทบดังนี้

ในช่วงวันที่ 3-4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล

ในช่วงวันที่ 4-5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562

ล่าสุดชาวประมงในจังหวัดชุมพร หวาดหวั่นกับพายุลูกดังกล่าว ว่าจะสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์ของตนเอง ต่างได้นำเรือของตนเอง เข้าจอดในที่ปลอดภัย เช่นตามปากร่อง แนวลำคลองต่างๆ ในส่วนเรือประมงที่ออกไปทำประมงก่อนหน้าที่ประกาศเตือน ต่างได้นำเรือเข้าแอบหลังเกาะกลางทะเล โดยชาวประมงได้แจ้งว่า การประกาศเตือนของกรมอุตุที่ออกมาเป็นระลอก กว่า 3 ครั้ง ตั้งแต่ปลายปีจนถึงขณะนี้ ซึ่งชาวประมงได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่เรือขนาดเล็ก ไม่นำเรือออกไปทำประมงถึงแม้จะทำประมงตามแนวชายฝั่งก็ตาม ก็มีเพียงเรือประมงพานิช ที่เรือมีขนาดใหญ่ก็ยังสามารถฝ่าคลื่นลมได้ก็ยังออกไปทำประมงน้ำลึก แต่ขณะนี้ก็ได้นำเรือประมงเข้าแอบตามเกาะต่างๆกันเป็นจำนวนมากแล้วเพื่อความปลอดภัย

https://www.springnews.co.th/