กทม.ปฏิบัติการบินโดรน 6 จุด ช่วยลดมลพิษได้ระดับหนึ่ง

38

กทม.ปฏิบัติการบินโดรน 5 ลำ 6ิจุดพร้อมฉีดน้ำสลายฝุ่นด้านล่าง ลดปริมาณฝุ่นได้ระดับหนึ่ง

วันที่ 31 มกราคม กรุงเทพมหานตร ปฏิบัติการบินโดรน เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำขจัดฝุ่นละอองในอากาศ โดยจุดทดลองบินโดรน ประกอบด้วย
จุด 1 08.00 น. ลานคนเมือง
จุด 2 วัดพระศรีมหาธาตุ (บางเขน)
จุด 3 ฐานบินม.เกษตร
จุด 4 ฐานบินสวนจตุจักร (บินบริเวณห้าแยกลาดพร้าว)
จุด 5 ฐานบินสวนลุมพินี (บินบริเวณอนุสาวรีย์ ร.6 และถนนพระราม 4)
จุดที่ 6 ฐานบินสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนคร เขตบางคอแหลม

ซึ่งการบินโดรนเพื่อการเกษตรเป็นการบินครั้งแรกในกรุงเทพฯ จะมีการทดลองบินที่ลานคนเมืองเป็นจุดแรก โดยผู้ว่ากทม. ย้ำให้ใช้น้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว (ไม่ผสมกากน้ำตาล) เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน

พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เปิดเผยว่า  ผลปฏิบัติการแก้วิกฤติมลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยนำอาสาสมัครจากชมรมโดรนเพื่อการเกษตรจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ พร้อมโดรน จำนวน 5 ลำ ออกปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อดักจบฝุ่นละอองขนาดเล็กและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ

‘จากการได้ออกพื้นที่ปฏิบัติการทั้ง 5 จุดในวันนี้ รวมการทดลองบินจุดแรกที่ลานคนเมือง ทางคณะได้มีการปรับเปลี่ยนการบินไปตามสถานการณ์เพื่อให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ของกรุงเทพฯ มีการบินขึ้นสูงประมาณ 50 เมตรเพื่อฉีดพ่นละอองน้ำ ใช้วงรัศมีการบินประมาณ 200 เมตร เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโดยตัดปัญหาการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กต่างๆ บางพื้นที่ผู้ควบคุมโดรนใช้การเดินเท้าไปตามโดรนเพื่อช่วยให้ควบคุมในระยะใกล้ขึ้น ซึ่งโดยภาพรวมทุกจุดสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นตามแผนงานที่กำหนด’

ส่วนในวันพรุ่งนี้ (1 ม.ค.62) ทางสำนักสิ่งแวดล้อมจะกำหนดพื้นที่ให้จะนำโดรนออกไปปฏิบัติงาน โดยเลือกพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูงและมีบริเวณเหมาะสมต่อการขึ้นบินโดรน

ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. กล่างว่าการปฏิบัติการในวันนี้ถือเป็นการตัดวงจรฝุ่นในพื้นที่ดำเนินการได้ในระดับหนึ่ง โดยด้านบนสูงขึ้นไป 50 เมตร ใช้การฉีดพ่นละอองน้ำจากโดรน และระยะ 20 เมตรใช้การฉีดพ่นละอองน้ำจากรถน้ำ และในระดับพื้นราบมีคนงานกวาดล้างฝุ่นที่ตกลงมาไหลลงท่อระบายน้ำ เพื่อไม่กลับไปเกิดฝุ่นได้ใหม่