พิษจับเด็กปอเนาะมายอ! ย้ายกราวรูด ตม.สระแก้ว-ปัตตานี ปล่อยเด็กเขมรเข้ามา’ไร้พาสพอร์ต’

1011

สุรเชษฐ์ หักพาล’ สั่งย้ายฟ้าผ่า ตม.สระแก้ว-ปัตตานี ปล่อยเด็กกัมพูชา เข้าเมืองผิดกฎหมายมาเรียนปอเนาะที่มายอ

ที่กองบัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (บช.สตม.) เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้ลงนามคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ 33/2562 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ ศปก.สตม. ตามคำสั่งสำนักงานตรวจสอบคนเข้าเมืองที่ 32/2562 ลงวันที่ 30 ม.ค.62 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ร.ต.ท.อนุกุล รัตโนดม รอง สว.ตม.จ.สระแก้ว ร.ต.ต.หญิง สาริศา สฤษฎ์วีรดา รอง สว.อก.ตม.จ.สระแก้ว ร.ต.อ.หญิง จุฬาลักษณ์ มอรร์ รอง สว.อก.บก.ตม.6 ร.ต.ท.หญิง กนกรักษ์ ต้นโลห์ รอง สว.อก.ตม.จ.สระแก้ว ด.ต.นาวิน ฉัตรสกุลปัญญา ผบ.หมู่ ตม.จ.สระแก้ว ร.ต.ต.สมชาย ไล้สมบุญ รอง สว.อก.ตม.จ.สระแก้ว และ ด.ต.หญิง เยาวเรศ สุขนิรันดร์ ผบ.หมู่ ตม.จ.สระแก้ว

เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสืบสวนข้อเท็จจริงให้เกิดความเป็นธรรม หากให้ข้าราชการตำรวจดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานเดิม อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 14 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2547 และข้อ 8 (2) ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2552 จึงให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 7 นาย ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.สตม.โดยขาดจากต้นสังกัด มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล มีคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ 36/2562 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตามคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ 34/2562 ลงวันที่ 30 ม.ค.62 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พ.ต.ท ธีร์รชสิษ เจี่ยงเพ็ชร สว.ตม.จ.ปัตตานี ร.ต.อ.ชิติสรรค์ คงขำ รอง สว.ตม.จ.ปัตตานี และ ร.ต.ท.สุธรรม ขวัญเทียร รอง สว.ตม.จ.ปัตตานี เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเกิดความเป็นธรรม จึงให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 3 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.สตม.โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.2562 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

สำหรับสาเหตุของการสั่งย้ายตำรวจ ตม.จ.สระแก้ว และ ตม.จ.ปัตตานี รวม 10 นาย ทั้ง 2 คำสั่ง สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ม.ค. เจ้าหน้าที่ทหารพราน ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นโรงเรียนปอเนาะมัตรอลาตุลฟาละห์ หมู่ 4 ต.ถนน อ.มายอ จ.ปัตตานี พบคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาจำนวน 11 คน อายุระหว่าง 16-26 ปี ที่มาเรียนในปอเนาะ โดยจำนวน 9 คนพาสปอร์ตหมดอายุ และไม่มีพาสปอร์ต 1 คน นำตัวไปสอบสวนทราบว่า เข้ามาในราชอาณาจักรไทยทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว จึงมีการตั้งกรรมการสอบตำรวจ ตม.จ.สระแก้ว และ ตม.จ.ปัตตานี เจ้าของพื้นที่พักอาศัยของเด็กกัมพูชา