‘โปรดช่วยชีวิตผมด้วย’ ฮาคีม ตะโกน ขณะทั่วโลกเรียกร้องปล่อยตัว ติด#boycottThailand

367

“ฮาคีม” อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน ถูกนำตัวขึ้นศาล ได้รับอนุญาตให้คัดค้านการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับบาห์เรน นัดตรวจหลักฐาน 22 เม.ย. ขณะที่นักการทูตกว่าสิบประเทศ ร่วมให้กำลังใจ

วันที่ 4 มกราคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้เบิกตัว นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มายังศาลอาญา หลังศาลนัดสอบคำให้การจำเลย ในคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน หมายเลขดำ ผด.6/2562 ที่ พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้เป็นโจทก์ยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน วัย 25 ปี ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยประเทศออสเตรเลีย กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ตามที่รัฐบาลบาห์เรนร้องขอ

ฮากีม เดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายน เพื่อฮันนีมูนกับภรรยา และถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจับกุมตัวตามคำร้องขอของทางการบาห์เรน ซึ่งระหว่างการพิจารณาคดีเขาถูกควบคุมตัวในเรือนจำ

ต่อมาศาลออกนั่งบัลลังก์พิจารณา พร้อมอ่านและอธิบายคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้นายฮาคีมฟังผ่านล่าม ก่อนสอบถามว่ายินยอมจะถูกส่งตัวกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรนตามคำร้องหรือไม่ โดยนายฮาคีมได้ให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศาลจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีม จำเลยยื่นคำคัดค้านคำร้องอัยการต่อศาลภายใน 10 วัน แต่จำเลยแถลงว่าไม่สามารถยื่นได้ทันภายใน 10 วัน เนื่องจากต้องร้องขอเอกสารจากต่างประเทศในการสู้คดีหลายประเด็น ซึ่งเป็นทั้งประเด็นการเมืองและศาสนา ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม จึงให้จำเลยยื่นคำคัดค้านได้ภายในวันที่ 5 เม.ย.2562 และนัดตรวจหลักฐานต่อไป ในวันที่ 22 เม.ย. 2562

สำนักข่าวรอยเตอรส์ รายงานว่า ระหว่างการพิจารณา ได้มีนักการทูตกว่าสิบประเทศไปแสดงตนที่บริเวณหน้าศาล เพื่อรอรับนายฮาคีม นำโดยว่าที่เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย นายแอลเลน แมคคินนอน และระหว่างที่นายฮาคีมเดินกลับไปที่รถผู้ต้องขัง เขากล่าวว่า “โปรดช่วยชีวิตผมด้วย”

นายแมคคินนอน กล่าวว่า ออสเตรเลียจะยังคงเดินหน้ากดดัน และในวันนี้มีผู้แทนจากอย่างน้อย 15 ประเทศมาสังเกตการณ์ในกระบวนการเหล่านี้ หลายประเทศได้ร่วมกับออสเตรเลียในการส่งความคิดเห็นไปยังรัฐบาลไทยโดยตรง

สิ่งที่ออสเตรเลียกำลังพิจารณาในขณะนี้คือ มีอะไรบ้างที่สามารถทำได้เพิ่มขึ้นเพื่อให้นายฮาคีมออกจากที่คุมขังโดยเร็ว ให้คดีความแล้วเสร็จ และให้เขาได้กลับออสเตรเลีย

ขณะที่นายอัดดีชี เฟเดริโก ประธานฝ่ายความหลากหลายและความยั่งยืนของฟีฟ่า กล่าวว่าฟีฟ่ามีความกังวลตั้งแต่วันแรกของการควบคุมตัวนายฮาคีมแล้ว เพราะในความเป็นจริง นายฮาคีมควรจะอยู่ที่ออสเตรเลีย ได้กลับไปอยู่กับครอบครัวและทีมฟุตบอลของเขา รวมถึงได้ทำในสิ่งที่ควรทำ นั่นก็คือ การเล่นฟุตบอล นั่นเอง

ก่อนหน้าที่ฟี่ฟ่าระบุว่า หากทางการไทยส่งตัวฮากีมกลับบาห์เรน อาจจะแบนไม่ให้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลก

ขณะที่ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วโลก ติดแฮชแท็ก #BoycottThailand จนติดอันดับกระเเสนิยมในทวิตเตอร์ หลังศาลไทยไม่อนุญาตให้ประกันตัว ‘ฮาคีม อัล-อาไรบี’