ความเสียหายใครรับผิดชอบ!ตำรวจ-กอ.รมน.ยันจับปอเนาะมายอ’ไม่มีฝึกอาวุธ

559

สรุปชัด บุกค้นสถาบันศึกษาปอเนาะ แค่การฝึกธรรมดา ดำเนินคดีแค่ข้อหาหลบหนีเข้าเมืองอย่างเดียว 

วันที่ 8 ก.พ.ความคืบหน้าเหตุกรณี พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นบริเวณสถาบันศึกษาปอเนาะมัดดรอสาตูลฟาละห์ เลขที่ 4 ม.4 ต.ถนน อ.มายอ จ.ปัตตานี และได้ควบคุมตัวนักเรียนปอเนาะที่เป็นชาวกัมพูชา ที่ไม่มีหนังสือเดินทางและหนังสือเดินทางหมดอายุ เข้ามาฝึกร่างกายการต่อสู้ด้วยมือเปล่า

โดยประกอบด้วย นายสะอูดีเลาะแม็ง อายุ 50 ปี เจ้าของโรงเรียนปอเนาะ นายอาลียัส ดือระซอ อายุ 19 ปี นายสูเปียน เจะมะ อายุ 23 ปี นายมูฮัมหมัดอัมรี มะเยง อายุ 19 ปี นายมะเปาะซู คาเร็ง อายุ 40 ปี นายอับดุลเลาะ สาแมง อายุ 20 ปี นายฮาริส มีซา อายุ 23 ปี นายยะยา ดือราแม อายุ 18 ปี นายธลิต แวหามะ อายุ 21 ปี นายอาหามะ เจะดรโอ๊ะ อายุ 36 ปี นายบุรฮานนุดีน ลาเตะ อายุ 22 ปี นายรอมลี สาแมง อายุ 35 ปี นายบูขอรี เจะมะ อายุ 19 ปี ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ค่ายอิงยุทธ์ ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ส่วน นายสะอูดีเลาะแม็ง อายุ 50 ปี เจ้าของโรงเรียนปอเนาะ นายฮาริส มีซา อายุ 23 ปี และนายอาหามะ เจะดรโอ๊ะ อายุ 36 ปี ล่าสุด ได้มีการปล่อยตัวกลับบ้านไปปอเนาะแล้ว ท่ามกลางผู้นำศาสนา และประชาชนที่แห่เดินทางมาเยี่ยมไม่ขาดสาย ส่วนนักศึกษาเขมรที่ถูกควบคุมตัวบางคนได้มีการจ่ายเบี้ยเปรียบเทียบปรับกรณีวีซ่าขาดอายุแล้ว จากการเปิดเผยนักศึกษาเขมรกลุ่มนี้บางรายมีความรู้ถึงขั้นสามารถเปิดสอนสถาบันปอเนาะได้ จึงอยากให้ทุกฝ่ายรักษาภาพลักษณ์ดีๆ ของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่าด่วนสรุปไปในแนวทางที่เสื่อมเสียไปเสียหมด

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า ตอนนี้เขาส่งมาดำเนินคดีเข้าเมืองผิดกฎหมาย น่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะผลักดันกลับประเทศ ในส่วนของความเชื่อมโยงทางด้านความมั่นคง หลังจากที่ได้เข้าไปตรวจสอบแล้วหลายครั้งก็ไม่พบความเชื่อมโยงกับเรื่องความมั่นคง เท่าที่ดูเป็นการซ้อมมวยตามประสาเด็กวัยรุ่น ได้เข้าไปดูกับฝ่ายความมั่นคงทหารก็ไม่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เพราะอาวุธอะไรก็ไม่มี เป็นการฝึกเตะกระสอบธรรมดา ให้ทหารตรวจสอบแล้ว และเอาตัวไปที่ศูนย์ควบคุมก็ไม่มีอะไรผิดสังเกต

จริงๆ เขามาอยู่นานหลายปีมาแล้วแต่ไม่เป็นข่าว เขามารับจ้างทำงานแล้วมาเรียน หลังจากที่เรียนจากเราไป เขามีความเชื่อว่า พอเขากลับไปที่บ้านเขา เขาจะได้เป็นผู้นำที่ประเทศ เขาเลยเข้ามาเรียนอ่านหนังสืออัลกุรอานที่บ้านเราเพื่อไปเป็นผู้นำที่บ้านเขา ส่วนเรื่องความมั่นคงน่าจะไม่มีอะไรเพราะยังไม่เห็นถึงความเชื่อมโยง” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าว

พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผู้กำกับ สภ.มายอ จ.ปัตตานี กล่าวว่า กรณีชาวกัมพูชาทั้งหมด ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของศาลซึ่งได้ขึ้นศาลไปแล้ว ส่วนที่เป็นเยาวชน 3 ราย ตอนนี้อยู่ที่สถานพินิจ และมี 1 ราย ที่ไม่มีเอกสาร ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างเข้ากระบวนการในชั้นศาล จากนั้นก็จะส่งให้ ตม.ดำเนินการตามกฎหมาย ผลักดันกลับประเทศ

ที่เราดำเนินคดีเฉพาะเรื่องไม่มีเอกสารและเอกสารหมดอายุ ในส่วนของคดีความมั่นคง กอ.รมน. ดำเนินการเข้าศูนย์ซักถามยังไม่มีการดำเนินคดีที่โรงพัก เราดำเนินคดีกับคนไม่มีหนังสือเดินทาง ก็ดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย 1 คน ที่หนังสือเดินทางหมดอายุ 16 คน ก็ดำเนินคดีตามกฎหมายที่มาอยู่เกิน ความผิดอันนี้อยู่ในอำนาจศาลแขวง ถ้าผู้ต้องหารับสารภาพเขาเรียกฟ้องใบแดง ก็ฟ้องใบแดงเลยเป็นกระบวนการที่ศาล” พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผู้กำกับ สภ.มายอ จ.ปัตตานี กล่าว

ทางด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า กรณีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม BRN ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย