เตือนโดนหลอก! เก็บบัตรประชาชนทำบัตรคนจน ราชการแจงแล้ว ไม่มี

163

ลือสนั่นชายแดนภาคใต้ เปิดทำบัตรคนจนรอบใหม่ ราชการปฏิเสธยังไม่มี ใครแอบอ้างเก็บบัตรต้องระวัง

มีรายงานว่า ได้มีบุคคลบางกลุ่มออกเรียกเก็บบัตรประจำตัวประชาชนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอ้างว่าจะนำไปทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบพิเศษให้ ทั้งผู้ที่เคยทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้วแต่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์ รวมทั้งผู้ที่ไม่เคยทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น นางสาวพิลาสลักษณ์ หะยีสาแม็ง คลังจังหวัดนราธิวาส ชี้แจงในประเด็นนี้ว่า ปัจจุบันรัฐบาล และกระทรวงการคลังยังไม่มีนโยบายที่จะเปิดรับทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นพิเศษในทุกกรณี โดยผู้ที่ลงทะเบียนแล้วแต่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์ ก็ยังคงไม่มีสิทธิทำบัตรเช่นเดิม เพราะมีข้อมูลอ้างอิงในระบบจากธนาคารและสำนักงานที่ดิน และข้อมูลอื่นๆที่ใช้ประกอบการพิจารณา

หลักเกณฑ์สำคัญคือ รัฐบาลจะให้สิทธิเฉพาะกับผู้มีรายได้น้อย โดยคุณสมบัติหลักๆ อาทิ มีรายได้ไม่เกิน100,000บาทต่อปี ไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง
ส่วนกรณีผู้ที่ไม่เคยทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อน ยังต้องรอประกาศจากรัฐบาลว่าจะมีแนวทางอย่างไรเกี่ยวกับการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจนถึงขณะนี้สำนักงานคลังจังหวัดนราธิวาสยังไม่ได้รับนโยบายจากกระทรวงการคลัง จึงขอยืนยันอีกครั้งว่า รัฐบาลยังไม่มีนโยบายทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบพิเศษในห้วงนี้ จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลบางกลุ่มที่แอบอ้างเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อขอบัตรประจำตัวประชาชนไปแสวงหาผลประโยชน์ใดๆในทุกกรณี เพราะหากมีการเปิดรับลงทะเบียนจริงจะต้องดำเนินการด้วยตนเอง ไม่มีสิทธิฝากให้ผู้อื่นไปทำให้อย่างเด็ดขาด และหากพบเห็นการทำพฤติกรรมดังกล่าวขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากบัตรประจำตัวประชาชนเป็นสมบัติส่วนบุคคลที่บุคคลอื่นไม่สามารถเรียกเก็บไปดำเนินการไม่ว่ากรณีใดๆ

Cr. สวท.สุไหงโกลก