‘ฮาคิม’ ถึงออสเตรเลียแล้ว เผย’ดอน’บินเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารบาห์เรนขอปล่อยตัว

348

เผย ดอน บินเจรจามกุฏราชกุมารบาห์เรน ก่อนรัฐบาลบาห์เรนขอถอนคำร้องส่งตัว ฮาคีม

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. จากกรณี อัยการได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งให้ทราบว่า ทางการประเทศบาห์เรน แสดงความประสงค์ไม่ติดใจ ที่จะดำเนินคดีการขอส่งตัวฮาคีม อัล อาไรบี เป็นผู้ร้ายข้ามแดนอีก โดยคณะทำงานของอัยการก็ได้ประชุมหารือกันแล้ว ทั้งพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องและ พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ในการยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดี ก็เห็นว่าเมื่อประเทศบาห์เรนแสดงความประสงค์ไม่ติดใจ ที่จะดำเนินคดีอีกต่อไป เเละให้ถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามเเดน

กรณีจึงไม่มีประโยชน์ต่อสาธารณะตาม พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 21 ที่บัญญัติให้อัยการมีอิสระในการที่พิจารณาสั่งคดี ไปหาอัยการเห็นว่าการฟ้องคดีอาญาจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ก็สั่งไม่ฟ้องได้ ดังนั้นอัยการสำนักงานต่างประเทศจึงยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลอาญา และศาลได้สั่งอนุญาตให้ถอนคำฟ้องร้องแล้ว จึงได้มีการปล่อยตัว นายฮาคีม กลับออสเตรเลีย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา สำนักข่าวบาห์เรน รายงานว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้เข้าเฝ้า เจ้าชายซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน ที่ประเทศบาห์เรน โดยทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีของไทยและบาห์เรน และมีรายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้โทรศัพท์เพื่อพูดคุยกับ เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ด้วย

ด้านนายฮาคิม หลังได้ถูกปล่อยตัวในช่วงเย็นก็ได้เดินทางกลับออสเตรเลียทันทีในข่วงค่ำ และได้ถึงออสเตรเลียเป็นที่เรัยบร้อยแล้ว