ทรัมป์ ตั้งลูกเขยเป็นที่ปรึกษา

109

‘ทรัมป์’ เลือกลูกเขยเป็นที่ปรึกษาระดับสูงในทำเนียบขาว

จาเรด คุชเนอร์ และ อิวานกา ทรัมป์ ภรรยา โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกนาย จาเรด คุชเนอร์ ลูกเขย ให้รับตำแหน่งที่ปรึกษาระดับสูงในทำเนียบข่าว ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดข้อครหารอบใหม่เกี่ยวกับการมอบตำแหน่งในรัฐบาลให้กับญาติ…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เลือกนาย จาเรด คุชเนอร์ วัย 35 ปี สามีของอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวของเขาและมีส่วนสำคัญในการหาเสียงซึ่งทำให้เขาชนะการเลือกตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านนโยบายทั้งในและต่างประเทศในทำเนียบขาว

ข่าวเรื่องการเลือกนายคุชเนอร์รับตำแหน่งที่ปรึกษาฯ ได้รับการยืนยันโดยนางเคลลีแอน คอนเวย์ โฆษกของนายทรัมป์ เมื่อวันจันทร์ โดยระบุว่าเป็นข่าวดีที่สุดของวัน

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจในครั้งนี้ของนายทรัมป์อาจกลายเป็นประเด็นถกเถียงครั้งใหม่ เพราะกฎหมายเกี่ยวกับการเล่นพรรคพวกของสหรัฐฯ แม้สมาชิกทีมของนายทรัมป์จะโต้แย้งว่า กฎหมายห้ามมอบตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลให้ญาติจะไม่รวมถึงตำแหน่งในทำเนียบขาวก็ตาม

ขณะเดียวกัน ทีมกฎหมายของนายคุชเนอร์เปิดเผยว่า นายคุชเนอร์จะลาออกจากตำแห่งหัวหน้าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวเขา หากเขาได้รับตำแหน่งในทำเนียบขาว และแยกตัวจากทรัพย์สินบางอย่างของตัวเองด้วย เพื่อทำตามกฎหมายจริยธรรมที่ว่าลูกจ้าวรัฐไม่สามารถได้รับประโยชน์จากธุรกิจใดๆ

ทั้งนี้ นายคุชเนอร์มักปรากฏตัวอยู่ข้างๆ พ่อตาของเขาเสมอในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี และมีส่วนร่วมในยุทธศาสตร์การหาเสียงผ่านสื่อดิจิตอลของนายทรัมป์อย่างมาก นอกจากนี้ ว่ากันว่าเขายังมีส่วนในการทำให้นาย คริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี หลุดจากตำแหน่งในทีมเปลี่ยนผ่านอำนาจของนายทรัมป์ด้วย

Cr.thairath