รากเหง้า ‘ทาร์แรนต์’ มือสังหาร51ศพศึกษาสงครามออตโตมัน-ยุโรป-ครูเสดลึกซึ้ง

869

เบรนตัน ทาร์แรนต์ หนุ่มออสเตรเลีย วัย 28 ปี ที่ข้ามน้ำข้ามทะเล’ไปลงมืออย่างเหี้ยมโหด กราดยิงใส่พี่น้องมุสลิมในไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ เป็นที่รู้ว่า เป็นพวกขวาจัด คลั่งลัทธิคนขาว หลายคนอยากรู้ที่มาว่า ทำไขาจึงกลายเป็นพวก’หัวรุนแรง’ที่นำไปสู่การก่อการร้าย

‘ทาร์แรนต์’ เกิดและเติบโตในครอบครัวชาวออสเตรเลีย ชนชั้นแรงงาน เป็นนักเรียนจนๆ คนหนึ่งในนิวเซาท์เวลล์

ก่อนลงมือสังหารโหดนั้น เบรนตัน ทาร์แรนต์ ได้ประกาศเจตนารมณ์ยาว 74 หน้าลงในโลกโซเชียล สะท้อนแนวคิด ขวาจัดสุดโต่ง คลั่งผิวขาว เกลียดชังผู้อพยพเข้าเมือง โกรธแค้นมุสลิมหัวรุนแรงปลุกปั่นก่อเหตุโจมตีในยุโรป จึงต้องการแก้แค้น และสร้างความหวาดกลัว

คนที่มีอิทธิพลต่อเขามากที่สุดคือ แคนเดซ โอเวนส์ คอมเมนเตเตอร์สาวผิวสี หัวอนุรักษนิยมชาวอเมริกัน วัย 29 ซึ่งยังเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่รู้จักกันดีว่าสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์

อีกแรงบัดาลใจหนึ่ง มาจากนักเขียนชาวฝรั่งเศส Renaud Camus ที่เขียนเกี่ยวกับความ กลัว‘การเปลี่ยน’โดยผู้อพยพ กลัวการเข้ามาของผู้อพยกจะทำให้เกิดการเปลี่ยน

ก่อนจะมีแนวคิดคลั่งคนขาว ‘ทาร์แรนต์’ ได้สูญเสียพ่อแม่ปี 2010ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไป ทำให้เขาออกเดินทางท่องเที่ยว จากรายได้ที่ขายบิสคอย โดยประเทศที่เขาชอบเดินทางไป คือ ย่านทะเลบอลข่าน โคโซโว เซอร์เบีย บัลกาเรีย โดยที่บอลข่านเขาได้ศึกษาสงครามระหว่างออตโตมันกับยุโรป สงครามครูเสด หลังจากนั้นได้เดินทางไปตุรกี และอีกหลายประเทศ จนมีคนพูดว่า เขารู้ประวัติศาสตร์ดี่ที่สุด

ปืนก่อเหตุบันทึกเรื่องคนผิวขาวกระทำต่อมุสลิมเยอะมาก