ฮาลาลไทย เชื่อมสัมพันธ์’ไทย-ซาอุฯ’ ผลประโยชน์หลายแสนล้านกำลังจะกลับมา

809

สัญญาณดีความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดิอารเบีย หลังงานTHA ซาอุฯอนุญาตให้ส่งสินค้าเข้าประเทศ แนวดน้มอาจจะมีความรื้อฟื้นความสัมพันธ์กันในระดับปกติอีกไม่นาน

จากประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกันมายาวนาน ไทยกับซาอุดิอารเบีย เกิดปัญหาความขัดแย้งจากกรณีเหตถการขโมยเพชรซาอุฯ และการสังหารนักการทูตที่มีข้องสงสัยว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ส่งผลมีการลดระดับความสัมพันธ์ลง

มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ผู้กุมชะตากรรมความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดิอารเบีย

ซาอุฯห้ามพลเมืองของประเทศเข้าประเทศไทย ขณะที่ไทยต้องนำกลับแรงงานหลายหมื่นคนจากซาอุฯ สูญเสียรายได้ปีละหลายแสนล้านบาท ความเสียหายต่อเนื่องยาวนาน 30 ปี มีเพียง การเดินทางไปประกอบพิธี ‘ฮัจย์’ ของพี่น้องมุสลิมไทยเท่านั้น ที่ยังเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกับซาอุฯไม่ให้ขาดสะบั้นลงโดยสิ้นเชิง

มาวันนี้ กิจการ’ฮาลาล’ของไทย กำลังจะเป็นตัวเชื่อมให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุฯ กลับมาฟื้นคืนสู่สภาพปกติอีกครั้ง โดยมีการส่งสัญญาณที่ดีมาจากที่ซาอุดิอารเบียอนุญาตให้สินค้าฮาลาลไทยเข้าประเทศ ส่วนหนึ่งมาจากการสานสายสัมพันธ์โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้เชิญตัวแทนจากซาอุดิอารเบีย มาร่วมงานแสดงสินค้าและการประชุมวิชาการด้านฮาลาล Thailand Halal Assembly 2018 เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ในงานครั้งนั้น รัฐบาลซาอุดิอารเบีย ได้ดร.มูฮัมหมัด บิน อับดุลคารีม อัลอิซซา เลขาธิการทั่วไปของสมาคมมุสลิมโลก ซึ่งถือเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งที่ใกล้ชิดกับมกุฎราชกุมารบินซัลมาน โดย ดร.อับดุลเราฮ์มาน บิน อับดุลเลาะฮ์ อัล-ซาอิด ได้เดินทางมาในนามของ มกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซาลมาน และการตัดสินใจของท่านจะมีผลในเรื่องความสัมพันธ์ต่างๆ กับประเทศไทยด้วย หลังจากการเดินทางมาเยือนไทยในครั้งนั้น สัญญาณความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับซาอุดิรเบีย ได้ชัดเจนขึ้น

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยนการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานจัดงานThailand Halal Assembly 2018 ในคราวนั้น กล่าวว่า ตอนนั้นไม่ทราบว่าดร.อับดุลเราฮ์มาน บิน อับดุลเลาะฮ์ อัล-ซาอิด มีความสำคัญระดับไหน เพราะเราไม่อาจตรวจสอบได้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สถานทูตราชอาณาจักรซาอุดี้ ฯ ได้แจ้งให้ทราบ โดยเฉพาะนักการทูตซาอุดี้ ฯ ประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาดูแลท่านตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในประเทศไทย

“เมื่อทราบความสำคัญของท่านแล้ว ทำให้คิดว่า การตัดสินใจของท่านจะมีส่วนสำคัญ ที่จะส่งผลให้ความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ ระหว่าง 2 ประเทศกลับมาอยู่ในระดับปกติ เป็นการใช้งานด้านฮาลาลเป็นสะพานเชื่อมสัมพันธไมตรีต่อกัน แม้ด้านการส่งออกจากไทยไปยังซาอุดี้ ฯ ยังมีผลกระทบค่อนข้างน้อย เพราะสามารถส่งผ่านจากประเทศอื่นๆ ได้ แต่ถ้าความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นไปในทางที่ดีกว่านี้ เราจะได้ประโยชน์มหาศาล โดยเฉพาะด้านแรงงาน ซึ่งเราได้แต่หวังว่า ความสัมพันธ์จะฟื้นตัวดีขึ้นในเร็ววัน”

ปัจจุบัน ซาอุดีอาระเบีย ให้ความสำคัญกับเรื่องของฮาลาลมากขึ้น โดยมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ทรงเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ และผลักดันให้เกิดความเคลื่อนไหวในด้านต่าง ๆ อาทิ ด้านเศรษฐกิจ ที่พยายามทำให้ประเทศเป็นศูนย์กลางการค้า ส่งเสริมการท่องเที่ยว

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน กล่าวว่า ในกรณีของซาอุดี้ ฯ เราต้องมองว่า เขามีความสำคัญในโลกตะวันออก เทียบเท่ากับสหรัฐ ฯ ในโลกตะวันตก โดยเฉพาะเขามีอิทธิพลต่อโลกมุสลิม

“ซึ่งในพิธีเปิดงาน THA2018 ดร.อับดุลเราะฮ์มาน แถลงว่า รัฐบาลซาอุดี้ ฯ จะเข้ามาดำเนินการในเรื่องของฮาลาล โดยการตั้งองค์กรที่มีชื่อว่า “บริษัทมักกะฮ์ อัล-มุกัรรอมะฮ์ ฮาลาล จำกัด” โดยให้ MWL หรือ อัล-รอบิเฏาะฮ์ เข้ามาดำเนินงาน และมีฝ่ายศาสนาจากหลายกระทรวงมาดูแล ต่อไปการส่งผลิตภัณฑ์เข้าไปยังราชอาณาจักรซาอุดี้ ฯ จะต้องมีการดูแลเรื่องคุณภาพและมาตรฐาน ซึ่งทางการซาอุดี้ ฯ ได้อนุมัติให้ผู้ประกอบการ นักการทูต และบุคคลอีก 6 กลุ่ม สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้อย่างสะดวกและอิสระ เรื่องของความสัมพันธ์ทางการทูตเริ่มนับ 1 แล้ว ในการที่จะกลับมาเป็นปกติ สัญญาณนี้เห็นได้ชัดหลังเสร็จสิ้นงาน THA2018 นับเป็นความปิติยิ่งของพวกเรา” ดร.วินัย กล่าว

รศ.ดร.วินัย กล่าวต่อว่า อีกประการหนึ่งที่นับเป็นความน่ายินดี คือ ดร.อับดุลเราะฮ์มาน ได้กล่าวถึงเรื่องของการจัดตั้งห้องปฏิบัติการด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลขึ้น ที่ราชอาณาจักรซาอุดี้ อาระเบีย ซึ่งท่านได้กล่าวกับ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ว่า อาจจะต้องอาศัยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเริ่มต้นก่อตั้ง ซึ่งอาจจะเป็นการส่งคนมาดูงาน หรือจัดให้ไปสนับสนุนโดยตรง โดยต้องการให้เริ่มโดยเร็วที่สุด ซึ่งผมก็ยินดีมาก

“ตรงนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือที่ชัดเจน เป็นความประสงค์สานสัมพันธ์ในระดับปกติกับไทยโดยใช้งานด้านฮาลาลเป็นสื่อ แม้จะยังไม่เป็นทางการ แต่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราก็พูดกันถึงเรื่องนี้ ซึ่งเราก็อยากให้มีความร่วมมือในระดับปกติอยู่แล้ว รอแต่ให้ทางซาอุดี้ ฯ ยื่นมือมาเท่านั้น และวันนี้สัญญาณต่าง ๆ ก็เริ่มชัดเจน ตรงนี้เราดีใจ ที่ได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่าง บริษัทมักกะฮ์ อัล-มุกัรรอมะฮ์ ฮาลาล จำกัด กับศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ในวันนั้น” รศ.ดร.วินัย กล่าวอย่างมีความหวัง

ดร.มูฮัมหมัด บิน อับดุลคารีม อัลอิซซา เลขาธิการทั่วไปของสมาคมมุสลิมโลก กล่าวว่า ซาอุฯ สนใจด้านฮาลาลอย่างมาก โดยรัฐบาลซาอุฯ จะให้ Muslim world league หรือสำนักเลขาธิการองค์การสันนิบาตโลกมุสลิม เป็นผู้แทนจากรัฐบาลซาอุฯ ดำเนินการในเรื่องของฮาลาล ซึ่งไทยถือเป็นประเทศชั้นนำในการส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลไปยังประเทศซาอุฯ เพราะไทยได้ใช้หลักการของวิทยาศาสตร์ในการตรวจสอบ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่เชื่อถือได้แน่นอน นอกจากนี้ รัฐบาลซาอุฯ ก็มีเป้าประสงค์ที่จะร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลกับไทย

สัญญาณความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับซาอุฯ ส่วนหนึ่งมาจากความพยายามของมุสลิมในประเทศไทย ที่พยายามหาช่องทางการสานสัมพันธ์ของ 2 ประเทศไทย และกิจการ ‘ฮาลาล’ ได้ทำให้ความสัมพันธ์เด่นชัดเจน หวังว่าเราจะมีข่าวดีไม่อีกไม่นาน ซึ่งหมายถึงผลประโยชน์อันมหาศาลที่ประเทศไทยจะได้รับ จากการค้าขายและจากการจ้างงาน