อนาคตใหม่ของไทย-กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน กะเทยคนแรกได้เข้าสภา

1089

กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีตผู้กำกับภาพยนตร์ที่ฝากผลงานไว้มากมายทั้ง It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก หรือ ปั๊มน้ำมัน ที่ในปัจจุบันเธอเปลี่ยนบทบาทลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 9 ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งตอนนี้มีสิทธิได้ที่นั่งเป็น ส.ส. ในสภาจากการที่พรรคอนาคตใหม่มีคะแนนมากพอที่จะพาเธอเข้าสภาได้

ธัญญ์วาริน กล่าวว่า มีความภาคภูมิใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไปสมัครที่พรรคอนาคตใหม่ แล้วว่าต้องการจะเป็น ส.ส. กะเทยคนแรกของประวัติศาสตร์การเมืองไทย จริงๆ อยากอธิบายให้เข้าใจว่าในหลายๆ สื่อที่ใช้คำว่าคนข้ามเพศหรือกะเทย ที่มันเกิดความสับสนจริงๆ เพราะอย่างเข้าใจง่ายที่สุด เรียกว่าเป็นกลุ่มคนหลากหลายทางเพศคนหนึ่งก็ได้ แต่ก็เข้าใจนะว่าบางสื่ออาจจะแปลงมาจากคำว่า Transgender บางเพจเรียกพี่ว่าไบเซ็กชวล หรือเรียกว่ากะเทยก็โอเค จะเรียกว่า Non-Binary (กลุ่มคนที่ไม่แบ่งแยกเพศว่าเป็นหญิงหรือชาย) ก็ได้ มันเป็นเรื่องของความลื่นไหลทางเพศที่ยังไม่ถูกอธิบายแน่ชัดในสังคมไทย

‘ถึงจะเป็นกะเทยแต่งหญิงคนเดียวในสภา แต่พี่ไม่ได้ยืนต่อสู้คนเดียวแน่นอน และถ้าสามารถอธิบายคนทั้งในสภาให้เข้าใจความหลากหลายของมนุษย์ เคารพในความเป็นมนุษย์ซึ่งกันและกันได้แน่นอน และอยากให้ทำความเข้าใจตรงกันว่า ‘ไม่ได้มาเป็นสีสันของการเมืองไทย’แต่เป็นหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงมีศักดิ์ศรีเท่า ส.ส. ทุกคนในสภา เพราะทุกคนมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่มีการแบ่งแยกเสียงมีคุณภาพ หรือไม่มีคุณภาพ’ธัญญ์วาริน กล่าว

เธอกล่าวว่า สิ่งที่พยายามเรียกร้องกันอยู่ ไม่ได้เรียกร้องเพื่อให้ได้มากกว่าผู้ชายผู้หญิงทั่วไป เราเรียกร้องแค่ความเท่าเทียมกัน ก็โดนคอมเมนต์ต่อว่าในโซเชียลถึงการเรียกร้องตรงนี้ เราอยากจะบอกว่าเราไม่เคยเรียกร้องเพื่อให้ได้เยอะกว่า แต่เราเรียกร้องให้ได้เท่ากับที่คุณได้ สิ่งที่เราเรียกร้องคุณไม่ได้เสียอะไร แต่พวกเราจะได้เท่าคุณเท่านั้นเอง

ข้อมูล Thestandard