บิ๊กป้อมมึน! ภูมิใจไทยรุกหนักต่อรองขอเก้าอี้ส.ว.20 ที่นั่ง วัดใจกันหนัก

2248

ภูมิใจไทย เป็นนักต่อรองทางการเมืองชั้นเซียน ล่าสุดได้ต่อรองขอเก้าอี้ส.ว.จำนวน 20 ที่นั่ง ให้กับบุคคลากรในพรรค ส่อเค้าพรรคร่วมอื่นยื่นเงื่อนไขด้วย ‘บิ๊กป้อม’ อาจต้องทำรายชื่อใหม่ยื่นนายกฯ

การเจรจาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลในซักพรรคพลังประชารัฐ เป็นไปด้วยความเข้มข้น พรรคที่ถูกทาบทามเข้าร่วมรัฐบาลต่อรองหนัก โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย ที่ก่อนหน้านี้ต่อรองขอตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีเกรดเออีก 3 กระทรวงนั้น ล่าสุดมีรายงานว่า ไม่เพียงมีการต่อรองในตำแหน่งรัฐมนตรีเท่านั้น แต่ได้มีการยื่นขอเสนอไปยังพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหมที่ถือเป็นแกนนำคนสำคัญในการจัดการรัฐบาล ขอเก้าอี้ ส.ว.จำนวน 20 ที่นั่ง จากจำนวน 194 ที่นั่ง ที่คสช.กำลังจะแต่งตั้ง เพื่อตอบให้กับบุคคลากรของพรรค แต่ยังไม่มีรายงานว่า ได้รับการตอบรับหรือปฏิเสธจากพล.อ.ประวิตร

สำหรับพล.อ.ประวิตร อีกด้านหนึ่งได้รับการแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรี ให้เป็นประธานสรรหาบุคคลที่จะเข้ามาเป็นส.ว.จำนวน 400 คน เสนอให้ประธานคสช.พิจารณาแต่งตั้ง 194 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยื่นรายชื่อไปยังพล.อ.ประยุทธ์แล้ว หากพล.อ.ประวิตร ยินยอมตามคำขอจากพรรคภูมิใจไทย ก็ต้องจัดทำรายชื่อใหม่ อีกทั้ง อาจมีการยื่นเงื่อนไขเดียวกันจากพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลอื่นที่อาจขอเก้าอี้ ส.ว.ด้วย กลายเป็นอีกเงื่อนไขหนึ่งของการเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งจะเป็นการสร้างความยุ่งยากในการตกลงกันอีกระดับหนึ่ง