ออกโรงแล้ว!’สนธิรัตน์’นัดว่าที่ ส.ส. 116 คนคุยทิศทางพรรค-ไม่ติดใจพรรคเล็กได้ ส.ส.

261

“สนธิรัตน์”เผย นัดประชุม ว่าที่ ส.ส. 116 คน 3 เม.ย.แสดงความยินดี และแจงทิศทางของพรรค ขอ กกต.แจงข้อกังขาสังคม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการบริหารพรรค และนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมติดตามสถานการณ์บ้านเมือง

นายสนธิรัตน์ เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 3 เม.ย.เวลา 13.00 น.พรรคได้เชิญว่าที่ ส.ส.ของพรรคทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อมาประชุม เพื่อแสดงความยินดีที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน และชี้แจงทิศทางการเดินหน้าของพรรค รวมถึงแนวทางที่ ว่าที่ ส.ส.ต้องปฏิบัติ เบื้องต้นพรรคมี ส.ส.เขต 97 คน ในขณะที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากการคำนวนของพรรคที่ยึดตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 91 และกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 มีจำนวน 19 คน โดยประมาณ

เมื่อถามถึงกระแสความเคลื่อนไหวถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ขณะนี้นั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ กกต.ที่ต้องชี้แจงข้อกังขาของสาธารณชน ซึ่งทางพรรคเองก็เคยเรียกร้องให้ กกต.แจงข้อสังสัยในทุกประเด็น ตอนนี้ก็รอฟังข้อเท็จจริง เพราะอยากให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย อย่างไรก็ตามในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้สมัคร ส.ส.ของทางพรรคได้เข้าร้องเรียนกับ กกต.กว่า 10 เขต หลังจากนี้ต้องดุลพินิจจากทาง กกต.

ส่วนกรณีที่มีพรรคเล็กคะแนนต่ำกว่า 71,000 คะแนนแต่ได้ที่นั่ง ส.ส.นั้น เป็นไปตามกฎหมาย เกี่ยวกับการไล่จุดทศนิยม พรรคไม่ได้ติดใจอะไร และหากพรรคต้องการได้เสียง ส.ส.จากพรรคเล็กเหล่านี้มาเป็นแนวร่วมจัดตั้งรัฐบาลก็จะมีการพูดคุยกันหลังจากนี้ ส่วนการตัดสินใจเป็นเรื่องของแต่ละพรรค

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลว่า ต้องรอให้ถึงวันที่ 9 พ.ค.ก่อน เพื่อรอคะแนนเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จึงจะเริ่มหารือกับพรรคอื่นๆ