2 ส.ส.หญิงมุสลิม 2 ความแตกต่าง-อ่อนหวานแบบมุสลิมะห์กับห้าวแบบแมน

3415

ในการเลือกตั้ง เมื่อ 24 มีนาคม 2562 มีสตรีมุสลิมได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. 2 คน คน จำนวน 23 คนของ ส.ส.มุสลิม ทั้ง 2 มีบุคลิกที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

1.แพทย์หญิงเพชรเดาว โต๊ะมีนา
ว่าที่ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

เป็นชาวปัตตานี หลานฮัจยีสุหลง โต๊ะมีนา อดีตประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ที่ถูกอุ้มหายไป สมัยจอมเผด็จการ จอมพลป.พิบูลสงคราม หลังยื่นข้อเสนอ 7 ข้อให้รัฐบาลดำเนินการเพื่อแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
เป็นลูกนายเด่น โต๊ะมีนา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหัวหน้ากลุ่มวาดะห์คนแรก ก่อนจะผ่องถ่ายให้นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา

การเป็นลูกหลานนักต่อสู้ ทำให้แพทย์หญิงเพชรดาว เต็มไปด้วยเลือดของนักสู้ เธอเรียนจบด้านจิตแพทย์ มีบทบาทในการช่วยเหลือสังคมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะได้รับการเสนอให้รับตำแหน่งในกรุงเทพฯ แต่เธอปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า ต้องการช่วยเหลือพี่น้องในจังหวัดชายแดนภาคใต้

มีบทบาทในการสะท้อนปัญหา 3 จังหวัดสู่ผู้มีอำนาจ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา เป็นนักต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม และต่อสู้เพื่อสตรีมุสลิม

2.กวินนาถ ตาคีย์
ว่าที่ ส.ส.จังหวัดชลบุรี พรรคอนาคตใหม่่

เป็นคนบางละมุง พัทยา จ.ชลบุรี โดยกำเนิด เรียนจบด้านนิติศาสตร์ มีอาชีพเป็นทนายความ ทำให้ได้สัมผัสกับชาวบ้านที่มีปัญหาความยุติธรรม

กวินนาถ มีบุคคลิกแมนๆ เป็นสาวหล่อ ตัดผมสั้น มีจิตใจออกไปในทางผู้ชาย การเข้าสู่พรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากเป็นพรรคที่เกิดกว้าง โดยเฉพาะกลุ่ม LGBT

‘พรรคอนาคตใหม่เราส่งเสริมความเท่าเทียมของกลุ่ม LGBT ผู้ที่มีความแตกต่างเรื่องเพศต้องไม่ถูกจำกัดสิทธิ์อีกต่อไป มาร่วมเปลี่ยนแปลงไปกับเรา’ กวินตา ระบุไว้ ในการหสเสียง

เป็นสตรีมุสลิม 2 คนที่มีความแตกต่าง คนหนึ่งเป็นสตรีทึกระเบียดนิ้ว ตามแบบฉบับของสตรีมุสลิม แต่อีกคนออกไปในทางห้าว แบบผู้ชาย

ต้องจับตาบทบาทของพวกเธอในสภา