รวยอะไรมา! บิ๊กป้อมติดโผ เศรษฐีอันดับ 45 ของเอเชีย

597
เว็บไซต์อินเวสติ้ง เว็บข่าวด้านการเงิน เศรษฐกิจและการลงทุน ซึ่งมีเครือข่ายในหลายประเทศได้รวบรวมอันดับบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยในระดับเศรษฐีของทวีปเอเชียทั้งหมด 45 คน แต่ไม่ได้มีการเรียงลำดับตามจำนวนทรัพย์สินแต่อย่างใด โดยหนึ่งในรายชื่อของบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยดังกล่าว มีชื่อของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทยติดอยู่ด้วย

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์อินเวสติ้งไม่ได้เปิดเผยจำนวนทรัพย์สินทั้งหมดของพลเอกประวิตร เหมือนกับเศรษฐีเอเชียคนอื่น ๆ ที่ได้รับการจัดอันดับในบทความนี้ พร้อมกับบอกว่าภาพของพลเอกประวิตร ขณะที่ยกแขนมาบังแดด จนทำให้เห็นนาฬิกาแบรนด์หรู ริชาร์ด มิลล์ และแหวนเพชรเม็ดใหญ่ที่นิ้วมือ ได้กลายเป็นภาพที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสังคมไทย และทำให้ชื่อเสียงของพลเอกประวิตรเสื่อมเสีย เนื่องจากนาฬิกาหรูและแหวนเพชรเหล่านี้ ไม่ได้ปรากฏอยู่ในบัญชีทรัพย์สินของพลเอกประวิตร จึงทำให้มีการพูดถึงและตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการคอร์รัปชัน อำนาจ และความร่ำรวยของทหารในประเทศไทย

ทั้งนี้ พลเอกประวิตรได้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และมียังมีบทบาทสำคัญมากมายในรัฐบาลชุดนี้ โดยเว็บไซต์อินเวสติ้งคาดว่าคอลเลกชันนาฬิกาหรูของพลเอกประวัติอาจมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้าน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 47 ล้านบาท

ขณะที่บรรดาเศรษฐีเอเชียคนอื่น ๆ ที่ติดโผในการจัดอันดับนี้ ก็มีทั้งนายเฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อกระทิงแดง เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานคณะกรรมการบริหารของไทยเบฟเวอเรจ นายโช หยาง-โฮ ประธานบริษัทโคเรียนแอร์ ชาวเกาหลีใต้ ตระกูลลีจากบริษัทซัมซุงของเกาหลีใต้ และนายแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน ส่วนนักการเมืองที่ติดอันดับบุคคลร่ำรวยในเอเชียนี้ก็มีนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย

ที่มา : เว็บไซต์อินเวสติ้ง
https://news.education.investing.com/real-life-crazy-rich-asians-most-interesting-2018/