ตะลึง! โฉมหน้าผู้ก่อเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์ในศรีลังกา ครึ่งหนึ่งเป็น’หญิงสาว’

1074

ผู้ก่อเหตุที่่ทางการศรีลังกาเปิดโฉมหน้า เป็นกลุ่มที่ไม่อยู่ในบัญชีก่อการร้าย และมีผู้หญิงร่วมขบวนการจำนวนมาก เฝ้าระวังระดับสูงหวั่นก่อเหตุซ้ำก่อนรอมฎอน

วันที่ 2 พ.ค. 62 ทางการศรีลังกา ได้เผยแพร่ภาพกลุ่มชายต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีโบสถ์และโรงแรมหรูหลายแห่งในกรุงโคลัมโบ ขณะเดียวกันก็คาดการณ์ว่าอาจมีการโจมตีซ้ำอีกก่อนเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม เมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจศรีลังกา เผยแพร่ภาพและชื่อของกลุ่มชายที่พวกเขาระบุว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีหลายระลอกต่อเป้าหมายโรงแรมและโบสถ์คริสต์หลายแห่งในกรุงโคลัมโบ ในวันอีสเตอร์ อาทิตย์ที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 253 ราย มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 40 ราย โดยตำรวจสงสัยว่าเป็นฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรงซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก 2 กลุ่ม คือเนชั่นแนล ตอว์ฮีด จามาอัธ และจัมมียาตุล มิลลาตู อิบราฮิม

รัฐบาลศรีลังกา ยอมรับว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ตำรวจและกองกำลังรักษาความมั่นคงอื่นๆ ทั่วศรีลังกา ประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ ได้รับคำสั่งให้เฝ้าระวังในระดับสูง เพราะคาดการณ์ว่า กลุ่มหัวรุนแรงพยายามที่จะก่อเหตุซ้ำอีก ก่อนเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์ที่ 6 พ.ค. นี้

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา แถลงว่า เหตุระเบิดโจมตีโบสถ์คริสต์ 3 แห่ง และโรงแรมหรู 3 แห่งในศรีลังกานั้น มีชาวต่างชาติเสียชีวิต 42 ราย จากจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ทั้งหมด 253 ราย และยังมีชาวต่างชาติอีก 12 คนสูญหาย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า อาจรวมอยู่ในศพผู้เสียชีวิตในห้องชันสูตรของแผนกนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจกรุงโคลัมโบ ที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ โดยชาวต่างชาติที่เสียชีวิตในเหตุการณ์มากที่สุด เป็นชาวอินเดีย 11 คน รองลงไปเป็นชาวอังกฤษ 6 คน ชาวจีน 4 คน ชาวเดนมาร์ก 3 คน ซาอุดีอาระเบีย สเปน และตุรกีประเทศละ 2 คน  ส่วนประเทศละคนประกอบด้วย บังกลาเทศ ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และอีก 6 คนถือมากกว่า 1 สัญชาติ