สิ้น’ดาโต๊ะอาซิส เบ็ญฮาวัน’ชายแดนใต้สูญเสียผู้ทรงคุณค่าด้านสังคมอีกคน

865

ชายแดนใต้สูญเสียผู้ทรงคุณค่าด้านสังคมอีกคน
รายงานโดย : อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้[email protected]

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

انا لله وانا اليه راجعون اللهم اغفر له و ارحمه وعا فه و اعف عنهชายแดนใต้สูญเสียผู้ทรงคุณค่าด้านสังคมอีกคนดาโต๊ะอาซิส…

โพสต์โดย Shukur Dina เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2019

انا لله وانا اليه راجعون اللهم اغفر له و ارحمه وعا فه و اعف عنه
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา20.57 น.ดาโต๊ะอาซิส เบ็ญฮาวัน ได้ไปกลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮ(เสียชีวิตอย่างสงบ)ที่โรงพยาบาลยะลา
ท่านเกิดที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ต่อมาครอบครัวได้ย้ายไปรับราชการที่ จ.ยะลา ท่านนับว่าเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ในการพัฒนาสังคมจังหวัดยะลาและชายแดนใต้ผ่านผู้นำศาสนา และการเมืองการปกครองในตำแหน่งต่างๆเช่น อดีตดาโต๊ะยุติธรรม จ.ยะลา 20 กว่าปี อดีตวุฒิสมาชิกสภา จ.ยะลา 2 สมัย นายกองค์การบริหารจังหวัดยะลา และประธานสภาที่ปรึกษาเสริมสร้างสันติสุขจังหวัด ชายแดนภาคใต้ศอ.บต.
การจากไปของท่านทำให้ชายแดนใต้ได้สูญเสียบุคคลสำคัญที่ทรงคุณค่าด้านพัฒนาสังคมมุสลิม จังหวัดยะลาและชายแดนใต้อีกท่าน
เนื่องจากท่านเสียชีวิตในคืนแรกของการต้อนรับเดือนรอมฎอน ดังนั้นขอนำบทสัมภาษณ์ท่านที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ช่วงเดือนรอมฎอน ปี2556ว่า “จากกรณีที่ผู้อำนวยความสะดวกของประเทศมาเลเซีย ดาโต๊ะ เสรี อาห์หมัด ซัมซามิน ฮาซิน ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2556 ถึงความพร้อมในเรื่องของความร่วมมือระหว่างฝ่ายผู้ที่มีความคิดเห็นต่างกับรัฐบาลไทย ในอันที่จะยุติความรุนแรง หรือลดความรุนแรงลงในช่วงเดือนรอมฎอนตามที่ได้มีข้อตกลงในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.56 ที่ผ่านมา ซึ่งจะได้เห็นภาพอย่างชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่เป็นความคืบหน้าของการพูดคุย ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้ที่มีความคิดเห็นต่างก็ได้เกิดขึ้นแล้วและหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เหตุการณ์ช่วงเดือนรอมฎอนถึงแม้ว่าเหตุการณ์จะไม่ยุติลงโดยสิ้นเชิง แต่อย่างน้อยที่สุดเชื่อว่าเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ก็คงจะลดลง”

หมายเหตุดูบทสัมภาษณ์
1. อาซิส เบ็ญหาวัน กับตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษาเสริมสร้างสันติสุขจังหวัด ชายแดนภาคใต้
https://wbns.oas.psu.ac.th/shownews.php?news_id=52592&fbclid=IwAR0VP-4ncS_yNjZYvwVBnmlORqJHaFb0Ut0D7JlfUwQo_H4l2Nb2PdvG5DE
2. ผู้นำศาสนา นักวิชาการใต้ หนุนแถลงยุติความรุนแรงเดือนรอมฎอน
https://mgronline.com/south/detail/9560000085888?fbclid=IwAR3id-Pou83WKqi6X3rLtZ-8kUdnSY53yBzTejYd65j5krBRYuio3YTRz4o