เปิดใจ อดีตนักร้องสาววงเกิร์ลกรุ๊ป เกาหลี ทำไมสนใจเรียนรู้และเข้ารับอิสลาม

2624

เป็นที่สนใจติดตามว่า ทำไมสาวเกิลร์ลกรุ๊ปที่โด่งดังของเกาหลี จึงเปลี่ยนมานับถืออิสลาม เข้าเรียนรู้อิสลามที่มหาวิทยาลัยในมาเลเซีย และปฏิบัติตามหลักอิสลามอย่างเคร่งครัด

อายานา มูน หรือ อายานา จิห์เย มูน (Ayana Jihye Moon) อดีตนักร้อง เกิร์ลกรุ๊ป เกาหลีใต้ วง F-VE Dolls หรือ 5Dolls เกิด 28 ธันวาคม 1995 ปัจจุบันอายุ 24 ปี ศึกษาอยู่ที่ Universitas Islam Internasional Malaysia ประเทศมาเลเซีย

อายานา มูน สาวผู้เปี่ยมด้วยศรัทธา เล่าย้อนไปเมื่ออายุ 8-9 ปีก่อน เธอ บอกว่า ตอนนั้นเกิดสงครามที่อิรัก เป็นสาเหตุที่ทำให้ฉันได้รู้จักคำว่า “อิสลาม”

‘ฉันรู้จักอเมริกาดี แต่ฉันไม่รู้อะไรเกี่ยวกับอิรักและอิสลามเลย ฉันเห็นผู้หญิงที่อิรักแต่งกายปกปิดร่างกายและใบหน้าทำไมเขาถึงเป็นเช่นนั้น มันทำให้ฉันเกิดความสนใจเป็นอย่างมาก’

ฉันเริ่มศึกษาเกี่ยวกับอิสลามตั้งแต่นั้นมา แต่ในเวลานั้นภาพลักษณ์ของอิสลามในเกาหลีไม่ค่อยดีนัก มีข่าวเรื่องผู้ก่อการร้ายต่างๆนาๆไม่เว้นแต่ละวัน แต่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ฉันเลิกล้มความตั้งใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับอิสลามเลย ฉันศึกษาเกี่ยวกับอิสลามจากอินเทอร์เน็ตและจากสารคดีต่างๆ ที่แปลเป็นภาษาเกาหลี (มันทำให้ผู้ปกครองของฉันเป็นห่วงกังวลมาก)

 

จนกระทั่งฉันเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายฉันได้มีโอกาสไปเข้าค่ายอบรมเกี่ยวกับอิสลามที่จัดขึ้นโดยมุสลิมในเกาหลี มันเป็นโอกาศดี ที่ฉันสามารถศึกษาเกี่ยวกับอิสลามมากขึ้น และเมื่อฉันได้มีโอกาสไปเยี่ยมมัสยิด ฉันได้พบกันมุสลีมะห์ท่านหนึ่ง เธอสวยมากในชุดฮิญาบของเธอ เธอเป็นประธานสมาคมมุสลีมะห์ที่นั่นและฉันได้รับความรู้มากมายเกี่ยวกับอิสลามมันเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับฉันจริงๆ

และหลังจากนั้นฉันจึงหาโอกาสพบปะกับสมาคมมุสลีมะห์มากขึ้น และฉันได้ศึกษาเกี่ยวกับอิสลามจากมาสเตอร์อามีน ซึ่งเป็นผู้อาวุโสที่มัสยิดแห่งนั้น ฉันศึกษาและศรัทธาในอิสลามอย่างมากจนกระทั่งเข้ารับอิสลาม

ฉันโชคดีที่มีผู้ปกครองที่เข้าใจและยอมรับการตัดสินใจของฉัน แต่ในเกาหลีมุสลิมยังมีจำนวนน้อยมาก และพวกเขาได้รับข้อมูลที่ผิดๆ เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม มันเป็นหน้าที่ของฉันและพี่น้องมุสลิมทุกคนที่ต้องรับผิดชอบในการเผยแพร่อิสลามที่แท้จริงให้พวกเขาได้รู้ อินชาอัลลอฮ์

มุสลิมในประเทศเกาหลีใต้  มีอยู่ประมาณเพียง 1 % เท่านั้น จากประชากรทั้งหมดที่มีอยู่ ประมาณ 50 ล้านคนของเกาหลีใต้

แนะนำ โครงการ เรียนศาสนาอิสลาม เบื้องต้น สำหรับผู้สนใจ(ฟรี/ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น) โดยโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน (รามคำแหง 53 หรือ ลาดพร้าว 112 วังทองหลาง กรุงเทพฯ) โทร. 0 2539 4693-5 ต่อ 19  โทรสาร  0 2539 4696 085-1153564