รัฐบาลพปชร.แบ่งเค้กลงตัว ปชป. คุมพาณิชย์-เกษตรฯ-พม.ส่วนภท.คุมคมนาคม-สธ.-ท่องเที่ยว

192

ขั้วพลังประชารัฐแบ่งเค้กลงตัว  “ประชาธิปัตย์” คว้า 6 เก้าอี้ รองนายกฯ พาณิชย์ เกษตรฯ รมว.พม. รมช.ศึกษาฯ และ รมช.มหาดไทย ส่วน “ภูมิใจไทย” คว้า 6 ตำแหน่ง รองนายกฯ สธ. คมนาคม ท่องเที่ยวและกีฬา รมช.เกษตรฯ ส่วนชาติไทยพัฒนาได้ 2 เก้าอี้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ รมช.เกษตรฯ คาด “ณัฏฐพล” คว้าเก้าอี้ รมว.พลังงานไป

วันที่ 26 พ.ค.62 ความคืบหน้าการจัดสรรโค้วต้ารัฐมนตรี  ก่อนที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ จะเดินสายเทียบเชิญ ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย มีรายงานว่า จัดสรรโควตารัฐมนตรี โดยเฉพาะของพรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ยังคงมีข่าวการต่อรองขอสลับสับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะหลังเหตุป่วนในการเลือกประธานสภาฯ แต่เบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์ยังอยู่ที่ 6 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรฯ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.ศึกษาฯ รมช.มหาดไทย

ส่วนพรรคภูมิใจไทย จะได้ 6 ตำแหน่งเช่นเดียวกัน มีรองนายกฯ ควบ รมว.สาธารณสุข รมว.คมนาคม รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา รมช.เกษตรฯ และ รมช.มหาดไทย ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ 2 เก้าอี้ คือ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ รมช.เกษตรฯ

ขณะที่แกนนำรัฐบาลหลักๆ ยังคงไว้ คือ 3 รองนายกฯ คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายวิษณุ เครืองาม รวมถึงกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง ส่วนที่เหลืออาจมีจัดสรรใหม่ในกลุ่มของพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับกระทรวงที่เหลือจะจัดสรรให้กลุ่มต่างๆ ในพรรคพลังประชารัฐและพรรคขนาดเล็ก เช่น พรรคชาติไทยพัฒนา พรรครวมพลังประชาชาติไทย อาทิ รมว.แรงงาน รมว.วัฒนธรรม รมว.อุตสาหกรรม รมว.ต่างประเทศ รมว.ยุติธรรม รมว.วิทยาศาสตร์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ขณะเดียวกัน มีกระแสว่า รมว.พลังงาน อาจจะเป็น นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค ส่วน 11 พรรคเล็กอาจจัดสรรให้ไปนั่งประธานคณะกรรมาธิการชุดสำคัญๆ