กอจ.สมุทรปราการ ต้นแบบ ‘ซะกาต’สัปบุรุษ 13 มัสยิดร่วมมือ จ่ายกว่า 600,000 บาท มอบ 140 คน

498

กอจ.สมุทรปราการ ต้นแบบ ‘ซะกาต’ จัดตั้งกองทุนซะกาตสำเร็จ สัปบุรุษ 13 มัสยิดร่วมมือ จ่ายกว่า 600,000 บาท มอบ 140 คน

วันที่ 19 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ ได้มีพิธีแจกซะกาตให้พี่น้องมุสลิมที่ได้รับสิทธิ์รับซะกาต เป็นปีที่ 2 โดยมีนายไพศาล พรหมยงค์ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธาน มีคณะกรรมการอิสลามประจำจงหวัด และผู้มีเกียรติเข้าร่วม ประมาณ 200 คน อาทิ นายสมศักดิ์ (อิหม่ามตอฮา) วงศ์ประเสริฐ รองประธาน เป็นต้น

นายไพศาล กล่าวว่า เมื่อครั้งเป็นคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย คราวที่แล้วได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานฝ่ายซะกาตและสังคมสงเคราะห์ จึงได้ศึกษาระบบการจ่ายซะกาตขึ้นมา และได้วางระบบให้ทุกจังหวัด ได้จัดตั้งกองทุนซะกาตขึ้นมา ซึ่งจังหวัดสมุทรปราการ เป็นแห่งแรกที่ได้จัดตั้ง กองทุนซะกาตขึ้นมา

‘การดำเนินการ กองทุนซะกาต ได้มอบหมายให้บรรดามัสยิด 13 แห่ง ไปประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้ศรัทธาที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องจ่ยซะกาต คือ มีเงินเก็บ 120,000 บาท ในรอบ 1 ปี หรือมีทองมูลค่า 120,000 บาท จะต้องจ่ายซะกาตจำนวน 2.5% หรือ จำนวน 3,000 บาท ซึ่งมีผู้บริจาคจำนวน 600,000 กว่าบาท จะมอบให้ผู้ที่จะได้รับซะกาตที่คณะกรรมการฯพิจารณา จำนวนประมาณ 140 คน’ นายไพศาล กล่าว

ในการมอบซะกาต จะให้ผู้ที่จ่ายซะกาต มามอบให้กับผู้ที่ได้ซะกาตด้วยคนเอง คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เพียงทำหน้าที่อำนวยความสะดวก

‘เมื่อถึงวันกียามัต จะมีคน 8 คน ยืนอยู่ที่ประตูสวรรค์ เพือขัดขวางไม่ให้คนที่ไม่จ่ายซะกาตเข้าสวรรค์ พวกเขาจะบอกว่า ท่านยังไม่นำทรัพย์ที่อัลเลาะฮ์ฝากไว้มามอบให้กับพวกเรา เพราะฉะนั้น แม้เราจะทำความดีอื่นๆ ได้เข้าสวรรค์ แต่หากเราไม่จ่ายซะกาต ก็จะไม่ได้เข้าสวรรค์’ นายไพศาล กล่าว

ในวันมอบเงินซะกาตที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ ทางสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ได้มอบอินทผาลัม เงินสำหรับจัดงานเลี้ยงละศีลอด และมีอิหม่ามมานำละหมาดตาระเวี๊ยะด้วย ตามโครงการสานสัมพันธ์ซาอุฯกับมุสลิมไทย ที่ได้มอบอิทผาลัมแจกจ่ายให้มุสลิมทั่วประเทศ มีอิหม่ามมานำละหมาด 3 คน วนเวียนไปทั่วประเทศ