คลิปเจ้าหน้าที่ปะทะเดือดคนร้ายที่ยะหา ดับหัวหน้าระดับปฏิบัติการ-เจ้าหน้าที่เจ็บ2

986

คลิปเจ้าหน้าที่ ปิดล้อมยิงปะทะที่ยะหา ปะทะเดือดตั้งแต่เที่ยงจนเย็น คนร้ายตาย 1 ระดับกัวหน้า ตำรวจเจ็บ 2

จนท.บุกปิดล้อมยิงปะทะในพื้นที่ อ.ยะลา จ.ยะลา ตรวจสอบพบคนร้ายดับ 1 ราย จนท.ถูกคมกระสุนบาดเจ็บ 2 นาย ก่อนคุมตัว “ฮาซัน ดอเลาะ” พร้อมภรรยาเข้าค่ายเค้นสอบในฐานะเจ้าของบ้าน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายได้ปะทะกับกลุ่มคนร้าย ในพื้นที่ ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อวันนี้ (27 พ.ค.) เวลาประมาณ 12.30 น. นั้น  พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคิบหน้าว่า การดำเนินการเป็นไปตามนโยบายของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้กำชับให้เพิ่มความเข้มในการควบคุมพื้นที่ และบังคับใช้กฎหมายในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน เพื่อทำลายความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มุ่งสร้างสถานการณ์เพื่อสร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน ตามความเชื่อที่ถูกบิดเบือนว่าจะได้บุญมากขึ้น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นทขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพิสูจน์ทราบบริเวณบ้านหลังที่เกิดเหตุมีการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้าย ซึ่งเป็นบ้านภรรยาของ นายฮาซัน ดอเลาะ ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.กาบัง และ อ.ยะหา จ.ยะลา โดย ในขณะเข้าตรวจค้นกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนในบ้านได้ใช้อาวุธยิงใส่ จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ ส.ต.อนุชิต ทิพย์จันทรา สังกัดกรมทหารพราน 47 กระสุนถูกบริเวณขา นำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา อาการปลอดภัย และขณะกำลังปิดล้อม และเจรจาเกลี้ยกล่อมอยู่นั้น ก็ได้เกิดเพลิงไหม้บ้าน จึงได้ประสานรถดับเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบภายในบ้าน และได้ถูกคนร้ายซึ่งหลบซ่อนภายในห้องลับในบ้านระดมยิงใส่ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงที่แขนได้รับบาดเจ็บ 1 นาย นำส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อาการปลอดภัยแล้ว

จากการตรวจสอบพบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย พร้อมอาวุธปืน 1 กระบอก คือนายอับดุลเลาะ ลาเต๊ะ อายุ 38 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 19/1 หมู่ 4 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการเคลื่อนไหว ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญารวม 4 หมาย ที่เหลือสามารถหลบหนีไปได้

สำหรับสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ โดยในเบื้องต้นทราบว่า ขณะเข้าตรวจค้นได้พบแกลลอนน้ำมัน 4 ถัง วางอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งคาดว่าคนร้ายเตรียมไว้ก่อเหตุ และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับได้ควบคุมตัว นายฮาซัน ดอเลาะ และภรรยาไปควบคุมตัวซักถามในฐานะเจ้าของบ้าน ซึ่งมีความผิดฐานให้ที่พักพิงหรือสนับสนุนกลุ่มคนร้าย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป