พปชร.ตื้อ’วันนอร์’ร่วมรัฐบาล ช่วยแก้ปัญหาใต้-อนุทิน’หลบกระแสต้านโยก’ชาดา’ นั่งก.เกษตรฯ

3609

พปชร.ตื้อ’วันนอร์” ร่วมรัฐบาล หวังแก้ปัญหาใต้-อนุทิน’ หลบกระแสต้านโยก’ชาดา’ จากรมช.มหาดไทยนั่ง รมช.เกษตรฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค และส.ส.อุทัยธานี ที่มีข่าวว่า จะได้รับตำแหน่งรมช.มหาดไทย ว่า นายชาดา เป็นบุคคลหนึ่งที่เรานำมาพิจารณา ตำแหน่งรมช.ของพรรคมี 4 ตำแหน่ง แต่เรามีแคนดิเดต 12 คน ซึ่งกำลังคุยกันอยู่ ดังนั้นยังไม่มีอะไรลงตัว และเป็นข้อสรุปแน่นอนตอนนี้

เพราะเท่าที่ทราบ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ยังทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากเรามีประชุมอาเซียนซัมมิต ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันต้องเป็นตัวแทนประเทศไทยในการประชุมหารือกับผู้นำอาเซียนก่อน ตนยังมีเวลาอีก 2-3 สัปดาห์ในการตัดสินใจ ดังนั้น อย่าเพิ่งมาเร่ง แต่ถ้านายกรัฐมนตรีจะต้องนำเสนอขึ้นทูลเกล้าฯแล้วก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตามทุกคนอยู่ในตะกร้า ข่าวที่ออกมาก็มั่วบ้างจริงบ้าง

‘ถ้าถามผมอยาก คุณชาดา อยู่กระทรวงเกษตรฯ เพราะจากที่ไปปราศรัยหาเสียงร่วมกัน นายชาดาปราศรัยเรื่องข้าว เรื่องอ้อย และเรื่องการดูแลเกษตรกร ผมก็ไม่รู้ว่าชื่อนายชาดา ไปอยู่ที่กระทรวงมหาดไทยได้อย่างไร แต่ทั้งหมดนี้ต้องผ่านการพิจารณาของผู้ใหญ่ในพรรค ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคต่อไป’นายอนุทิน กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ทีมงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังคงต่อสายชักชวน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นำพรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แม้ว่า ก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรคพลังประชาชาติ จะปฏิเสธไปแล้ว ก็ตาม ทั้งนี้ บิ๊กตู่ เห็นว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา มีความใกล้ชิดกับทางมาเลเซีย มีศักยภาพที่จะประสานกับทางมาเลเซีย เพื่อแก้ปัญหาไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รัฐบาลต้องการให้เกิดความสงบ แม้นายวันนอร์ จะปฏิเสธ แต่ก็ยังมีการเจรจากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงเข้าร่วมรัฐบาลให้ได้