เสียงสะท้อนจากชาวพุทธแท้ กลุ่มต้านฮาลาล เสี้ยมพุทธมุสลิมทะเลาะกัน

1006

กระแสการต่อต้านฮาลาลคนของกลุ่มหนึ่ง ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวพุทธแท้ว่าิเป็นการเสี้ยมให้เกิดความแตกแยกในสังคม

ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Pat Hemasuk ได้โพสต์รูป กลุ่มอ้างว่าชาวพุทธ ออกมาต่อต้านเครื่องหมายฮาลาล พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า ผมเห็นรูปนี้แล้วผมงงมากครับ ผมเองก็เป็นพุทธศาสนิกชน และเป็นพุทธแบบเข้าเลือดเข้ากระดูกเสียด้วย ผมยังไม่เห็นว่าผมจะเดือดร้อนอะไรกับอาหารที่มีป้ายฮาลาล เวลานี้น้ำปลาโรงงานใหญ่ทุกขวดก็มีป้ายฮาลาล ไก่ที่กินทุกวันนี้ก็ฮาลาล น้ำมันพืช ขนมกรุบกรอบ น้ำพริกกระป๋องเกือบทุกยี่ห้อยังฮาลาลเลย

และที่จริงแล้วคำว่า “ฮาลาลันตอยยิบัน” คือขั้นตอนการผลิตอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ต้องไม่ฆ่าสัตว์แบบโหดร้ายทรมาน ศาสนาไหนก็กินได้ทั้งนั้นไม่เพียงมีแต่มุสลิมกิน ผมไปต่างประเทศเจออาหารระหว่างของสองยี่ห้อที่ผมไม่รู้จักหรือไม่เคยกินมาก่อน แต่ถ้ายี่ห้อหนึ่งมีตราฮาลาล ผมจะเลือกยี่ห้อนั้น เพราะอย่างน้อยๆ ผมกินแล้วไม่ขรี้แตกแน่นอน

เรื่องแบบนี้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ทุกวันนี้เราไม่ได้ผลิตอาหารขายแต่ในประเทศนะครับ ของส่งไปเมืองนอกมหาศาลเพราะเราคือครัวของโลก อุตสาหกรรมปลาทูน่าของเราเกือบจะครองตลาดทั้งโลกก็ว่าได้ ผมไปประเทศในอาเซียนทุกประเทศมีขนมและอาหารของไทยเราขายทั้งนั้น และประเทศมุสลิมเหล่านี้ไม่มีตราฮาลาลข้างถุงจะขายไม่ได้หรอกครับ

ถ้าสมมุติว่ามีคนถือป้ายมีคำว่ามุสลิมอยู่ในป้ายด้วย และเรียกร้องห้ามเอาคำว่า “เจ” ติดข้างกระป๋องอาหารหรือขวด แล้วเราจะมองว่าพวกเขาโง่งี่เง่าไหม เช่นเดียวกันครับ อารมณ์เดียวกันกับคนทั่วไปมองเห็นภาพนี้เลย ใครเห็นก็ไม่ชอบใจแม้จะเป็นพุทธด้วยกันก็ตาม คำว่า “กาเฟร” ไม่ใช่คำที่ใช้เหมารวมแทนคำเรียกผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมตามที่พวกเราเข้าใจกันหรอกครับ แต่ใช้เรียกกับคนแบบนี้และพันธุ์นี้แหละครับที่เป็น “กาเฟรหัรบีย์ ” ของแท้

อย่าเอาคำว่าพุทธมาใช้กันสั่วๆ แบบนี้ คนพุทธแท้ๆ เขาไม่เดือดร้อนกับฮาลาลกันหรอก และที่สำคัญคือทำไมพระสงฆ์ต้องเข้ามายุ่งอะไรกับเรื่องแบบนี้ด้วย ใครอยากทะเลาะกับมุสลิมก็เชิญเลยผมไม่เกี่ยว แต่อย่าลากเอาศาสนาพุทธของผมเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และทีหลังจะไปทำอะไรแย่ๆแบบนี้ก็ควรถอดผ้าเหลืองออกก่อน และอย่าใช้คำว่าพุทธในป้ายสร้างความแตกแยกทางสังคมแบบนี้เด็ดขาด

โพสต์ดังกล่าว มีผู้โพสต์คอมเมนต์จำนวนมาก Wanida limsowan ระบุว่า น่าจะเป็นงานรับมาเสี้ยมให้ชาวพุทธกับมุสลิมขัดแย้งกัน อดไม่ได้ที่จะคิดว่าถ้าขัดแย้งกันขึ้นมาใครได้ประโยชน์ พยายามกันจริงนะคะ อยู่ดีไม่ว่าดี คนที่มาถือป้ายนี่รับจ้างใครมาไม่ทราบ ทุกวันนี้ยังยุ่งไม่พอหรือ?

หนุ่มิกระโทก ระบุว่า ต้นกำเนิดการปลุกระดมให้เกลียดศาสนาอื่นมาจากที่เดียวกันหมดครับ

“วัดจานบิน” !!!

prima sirimuk ระบุว่า ตลาดธุรกิจอาหารฮาลาลใหญ่มาก และไม่ใช่แค่ชาวมุสลิมเท่านั้นที่เป็นผู้ประกอบการ นอกจากอาหารฮาลาลแล้วยังมีธุรกิจเครื่องสำอางค์ รวมถึงอื่น ๆ ด้วย ไม่เข้าใจคนบอกว่าเป็นพุทธแต่กลวง ๆ ไร้สติพวกนี้เลย :/

Ruj Rujanat ระบุว่า เอาอะไรคิดไม่ทราบ ไอ้พวกนี้จะพาลทำคนพุทธกับคนมุสลิมที่เขาอยู่กันอย่างมีความสุขทะเลาะกัน.. เสื่อมจริงทั้งหัวโล้น หัวหงอก หัวดำ

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1242012035842405&id=100001008622491