‘ชวน’ ตีตกข้อหารืออนาคตใหม่ บิ๊กตู่พ้นเก้าอี้นายกฯ

162

อนาคตใหม่ หน้าแหก “ชวน” ตีตกข้อหารือปม “บิ๊กตู่” พ้นเก้าอี้นายกฯ ยันบทเฉพาะกาลให้ทำหน้าที่ต่อจนกว่า ครม.ใหม่ถวายสัตย์ฯ

ประชุมสภาผู้แทนฯ รับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ “สุทัศน์” ปฏิญาณตนเป็น ส.ส.แทน “อภิสิทธิ์” ด้าน “ชวน” เผยห้องประชุม “สุริยัน” รัฐสภาใหม่เสร็จสิ้นปี ต้องเช่าห้องประชุมทีโอที ก.ค.อีกเดือน รองรับแถลงนโยบายรัฐบาล ด้าน ส.ส.อนาคตใหม่ขอหารือปม “บิ๊กตู่” พ้นเก้าอี้นายกฯ ในรัฐบาลเดิม ประชุม ครม.ไม่ได้ “ประธานชวน” แจงบทเฉพาะกาล รธน.ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อจนกว่ารัฐบาลใหม่ถวายสัตย์ฯ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (19 มิ.ย.) เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ได้อ่านพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีให้สมาชิกรับทราบ รวมถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจากการเป็น ส.ส.เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 ทำให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลง ทำให้นายสุทัศน์ เงินหมื่น ผู้มีรายชื่อในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่างแทน ต่อมานายสุทัศน์ได้ปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนเข้ารับหน้าที่

จากนั้น ประธานสภาฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมเรื่องการสัมมนา ส.ส.ในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ทำอะไรที่ผิดพลาด รวมทั้งทำความเข้าใจเรื่องข้อบังคับต่างๆ เช่น การแสดงบัญชีทรัพย์สิน การให้ความรู้เรื่องงบประมาณแผ่นดิน เป็นต้น เพื่อที่สมาชิกจะได้เกิดความเข้าใจ

นายชวนแจ้งต่อที่ประชุมด้วยว่า ในส่วนของการย้ายห้องประชุม ส.ส. เท่าที่ตนติดตามทราบว่าขณะนี้กระบวนการก่อสร้างผู้รับเหมายืนยันว่าช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ห้องประชุมจันทรา ห้องประชุมของวุฒิสภาที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ น่าจะเข้าใช้ได้ก่อน แต่ยังไม่มีเครื่องลงคะแนน ส่วนที่นั่งที่มี 350 ที่นั่งจะเสริมชั่วคราวเป็น 500 ที่นั่ง ขณะที่ห้องประชุมใหญ่ คือ ห้องสุริยัน ผู้รับเหมาแจ้งว่าจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี ดังนั้น การแถลงนโยบายรัฐบาลก็คงจะเป็นที่หอประชุมทีโอที ทำให้อาจจะเช่าที่นี่ถึงเดือน ก.ค.

จากนั้น ร.ท.วิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ได้ขอหารือในที่ประชุมเรื่องการโปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่าเมื่อได้รับโปรดเกล้าฯ แล้วย่อมทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ที่แต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 167 (1) กำหนดว่า เมื่อนายกฯ พ้นจากหน้าที่ย่อมทำให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พ้นหน้าที่ไปด้วยโดยปริยาย จึงไม่มี ครม.ทำงานจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ โดยที่ระหว่างนี้ให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่ ครม.ไปพลางก่อน

โดยนายชวนชี้แจงว่า ตามบทเฉพาะกาล มาตรา 264 ของรัฐธรรมนูญ ครม.ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ก่อนสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้จนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ ก่อนสั่งปิดการประชุมในเวลา 10.00 น.

Cr.mgronline