กลยุทธ์แย่งชิงมวล(เยาว)ชน’ -‘บิ๊กแดง’ออกโรง ดับความแรง’อนาคตใหม่’

704

แม้จะไม่ประกาศออกมาชัดเจน แต่กลยุทธ์ ล่าสุดที่ ‘บิ๊กแดง’ ออกมา ขับเคลื่อน ผ่านนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) เป็นเกมแย่งชิงมวลชน แย่งชิงเยาวชน จากกระแส ‘คลั่งไคล้อนาคตใหม่’ กลับมา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสอนาคตใหม่ เป็นกระแสแรงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ตั้งแต่หลังเลือกตั้ง จน ณ ปัจจุบัน ไม่เพียงได้จำนวนส.ส. เข้ามา 80 คน ชนิดหักปากกาเซียนที่ประเมินว่า น่าจะได้ 30 บวกลบ แต่ยังเป็นกระแสที่เข้าไปถึงระดับ ‘จิตสำนึก’ ของบรรดาเยาวชน คือ จิตสำนึกต่อต้านสังคมแบบเก่า ต่อต้านวัฒนธรรม ประเพณีดั้งเดิม ที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนาน เห็นได้จากการการแสดงออกล่าสุด ในวันไหว้ครู ที่มีนักเรียนจากหลายโรงเรียน ฉวยโอกาสเป็นเวทีแสดงออกทางการเมือง ทำให้เจตนารมณ์การไหว้ครู ถูกแปรเปลี่ยนไป ตามแนวคิดของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เห็นว่า เป็นประเพณีที่ล้าหลัง

การต่อสู้กับแนวทางการขับเคลื่อนที่ต้องการ ‘พลิกสังคม’ ตามแนวทางของนักปฏิวัติ จึงต้องมีกลยุทธ์การขับเคลือนที่ทรงประสิทธิภาพที่เหนือกว่า

จุดเด่นของ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ ที่มีทีมงานฝ่ายเสนาธิการ ที่เป็น ‘ติงแทงค์’ ที่มีประสิทธิภาพ ได้รวบรวมบรรดานายทหารระดับหัวกะทิทุกสายบัญชาการ มาทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มที่จบมาจากต่างประเทศ ที่มีความเชี่ยวชาญการมองสังคม และการปเลี่ยนแปลงทางสังคม ทีมนี้ ได้ก่อตัวมาตั้งแต่ ช่วงรัฐบาล’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ ที่หลังการยึดอำนาจของพล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน ฝ่ายทักษิณ ที่มีองคาพยกขับเคลื่อนหลายทิศทาง ยังทรงพลัง โดยเฉพาะ’คนเสื้อแดง’ ที่สามารถล้มรัฐบาล’อภิสิทธิ์’ ได้

มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ และมีเครือข่ายทำงานแทรกในทุกฝ่าย ส่งผลให้รัฐบาล’ยิ่งลักษณ์’ จบลงแบบไม่สวย และนำไปสู่การยึดอำนาจ ที่สร้างกระแสให้ พล.อ.ประยุทธ์ กลายเป็น ‘วีรบุรุษ’ คะแนนนิยมช่วงยึดอำนาจจนถึงเวลา 2 ปี ระดับความนิยม ยังเกาะอยู่ในระดับ 80-100%

แม้กระแสความนิยมของ’บิ๊กตู่’ ลดลง แต่ทีมงานที่ผนวกมาจากหลายๆฝ่าย ทั้งการทำงานบนดินใต้ดิน สามามารถนำพา ‘พลังประชารัฐ’ ได้เสียงเกิน 100 เสียง ขึ้นไปสูสีกับ ‘เพื่อไทย’ ไม่น่าเกลียดเกินไป ที่จะแข่งจัดตั้งรัฐบาล จนที่สุด เพื่อไทย ก็อ่อนกำลังลง มีเพียงอนาคตใหม่ ที่ยังมีแรงฮึดอย่างต่อเนื่องสร้างกระแส ทั้งในและนอกสภา

เกมช่วงชิง’มวลชน’จากอนาคตใหม่ จึงเกิดขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า กระแสความนิยมของ ‘อนาคตใหม่’ อยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ 18-30 ปี ที่เบือหน่ายกับการเมืองแบบเก่า อนาคตใหม่ มีทีมสื่อสารสร้างกระแสผ่านโซเชียลอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้บุคคลากรจำนวนมากที่พร้อมจะส่งออกข่าวสารผ่านทุกช่องทาง ทุกกลุ่ม มีระบบดาต้า ระบบประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ประเมินว่า ทีมที่ทำงานใช้ มีประสิทธิภาพเทียบเท่าทีมที่ทำงานให้ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่าน นำไปส่งการส่งสาร ที่มีพลัง จาก ‘ธนาธร’ ที่ได้ฝึกฝนแนวทางการนำเสนอมาเป็นอย่างดี ไร้ที่ติ ฉุดให้กระแสอนาคตใหม่ พุ่งกระฉูด

ถึงคราว’บิ๊กแดง’ ออกโรงเกิดเกมสร้างกระแสดึงคนรุ่นใหม่ ‘กลับคืน’

‘บิ๊กแดง’ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นนายทหารที่ชาญฉลาด มีกลยุทธ์การเดินอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมอารมณ์ และทิศทาง ได้ดี แตกต่างจาก ‘บิ๊กตู่’ และ ‘บิ๊กป้อม’ ที่มีจุดอ่อนเรื่องการควบคุมอารมณ์ ที่สำคัญมีจังหวะการเข้าออกเหมือนมวยลีลา แต่เข้าทำแบบไฟท์เตอร์

จะเห็นได้ก่อนเลือกตั้ง ออกมาสร้างกระแส ‘หนักแผ่นดิน’ ประหมัดใส่อีกฝ่าย จนเป็นกระแสระดับหนึ่ง จากนั้น ก็เก็บตัวเงียบ ไม่ให้สัมภาษณ์ ไม่ค่อยออกงาน จนล่าสุด ออกมาลดกระแสว่า ทหารจะมีบทบาทมากเกินไป ก็ออกมาบอกว่า ทหารผู้ภายใต้รัฐบาล ไม่แข็งกร้าวเหมือนก่อนการเลือกตั้ง

ถ้าจับพฤติกรรมมาตลอด ก็เห็นว่า มีการวางทางเดินได้อย่างเป็นระบบ

การดึงเยาวชนที่เป็น นักศึกษารักษาดินแดน หรือ รด.เข้ามา เป็นการขับเคลื่อนยุทธวิธีที่น่าสนใจ ที่ผ่านมา ปรากฏการณ์อนาคตใหม่ ได้ดึงจิตสำนึกของเยาวชนออกไประดับ ในขณะที่หน่วยงานอื่น การสร้างจิตสำนึก ในความรักชาติและสถาบัน ไม่เข้มข้นเท่าทหาร แต่ทหารไม่สามารถเข้าถึงเยาวชนได้ถึงส่วน รด. เป็นส่วนที่ ทหารเข้าถึงได้มากที่สุด

เพือดึงดูดเยาวชนเข้ามามีการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบหลายอย่าง ตั้งแต่การผ่อนคลายกฎระเบียบให้ไว้ผมยาวได้มากขึ้น และการนำ นักศึกษา รด. เข้าพบ ที่ กองบัญชาการทหารบก มีนักเรียนจาก 19 โรงเรียน บิ๊กแดงพบกับน้องๆหลานๆ อย่างเป็นกันเอง หลายคนเข้ากอด ถ่ายรูป และให้น้องๆสะท้อน ความรู้สึก และปัญหา โดยไม่ต้องเกรงใจครูฝึก ปิดห้องคุย 1.30 ชั่วโมง แบบไม่ให้นักข่าวเข้าฟัง

คำถามและปัญหา มีตั้งแต่การขัดรองเท้ามันวับเสียเวลาทำการบ้าน ความจำเป็ยในการเกณฑ์ทหาร ที่บิ๊กแดง อธิบาย ได้อย่างเข้าใจ ไฮไลท์ ก็ตอนที่บิ๊กแดงออกมา ให้สัมภาษณ์ ระบุว่า เป็นเสียงสะท้อนของน้องๆ รด.

‘ ใครไม่นึกถึงแผ่นดินเกิด-สถาบันกษัตริย์ ไม่ควรอยู่ในประเทศไทย’ ที่แสกหน้าไปยังฝั่งการเมือง ที่ถูกโจมตีในเรื่องนี้ เป็นคำที่ใช้กันบ่อย แต่เมื่อบอกว่า ออกจากปากน้องรด. ก็จะเป็นกระแสที่แรงกว่าเก่า

เดินเกมกันแบบรู้เท่าทัน และถึงลูกถึงคน

สถานการณ์ที่ลุงตู่ มีรัฐบาลที่เสียงปริ่มน้ำ แต่มี ‘แบคอัพ’ ที่แน่นหนาหลากหลายองคาพยพ และมีหลากหลายกลยุทธ์ที่งัดมาใช้ ที่ประเมินกันว่า จะอยู่ได้ไม่นาน อาจจะต้องคิดกันใหม่

พรพญา/Mtoday