พลังประชารัฐวุ่นไม่จบ! ‘อนุชา ณ สามมิตร’เล่นแรง ทวงสัจจะชายชาติทหาร พลังงานข้าใครอย่าแตะ

222

“อนุชา นาคาศัย” ตั้งโต๊ะแถลงดุเดือด ทวงสัจจะนายกฯ ลั่นพร้อมหลุดโผ แต่อย่าแตะ เก้าอี้ พลังงาน “สุริยะ” โวยให้ค่า 3 เสียงของ ชพน. มากกว่า ทั้งที่สามมิตรทุ่มเทสมรภูมิเลือกตั้งมา มั่นใจต้นตอหลุดโผ ครม. มาจากคนในให้ร้าย ไล่สวมกระโปรงแทนนุ่งกางเกง แถมขู่แฉรายวัน หากไม่ยุติพฤติกรรม เล็งขอพบนายกฯ เคลียร์ปมในใจ

นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ หนึ่งในแกนนำกลุ่มสามมิตร ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ย้อนคำพูดวันวานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้คำมั่นเรื่องตำแหน่งต่างๆ ใน ครม. ของกลุ่มสามมิตร เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่ยืนยันว่าตนเองได้รับตำแหน่ง รมช.คลัง และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ได้รับตำแหน่ง รมว.พลังงาน แต่สุดท้ายกลับมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่บอกกล่าว ทั้งที่ตนเองและกลุ่มสามมิตรทุ่มเท จนพรรคพลังประชารัฐได้เสียงข้างมากเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกัฐมนตรี พร้อมระบุว่า แม้ส่วนตัวจะเชื่อมั่นในสัจจะของนายกรัฐมนตรีที่ให้ไว้ ซึ่งหากเปลี่ยนแปลงจริงก็รู้สึกเสียใจ แต่ก็ยินดีที่จะเป็นคนถูกปรับออกเอง แต่ขอนายกรัฐมนตรีอย่าเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของนายสุริยะ เพราะถือเป็นบุคคลที่มีความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าว

นายอนุชา มองว่า การที่นายกรัฐมนตรี จะนำ 3 เสียงของพรรคชาติพัฒนา มาแทนตำแหน่งของตนเองและคนอื่นๆ ภายในพรรค ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะพรรคชาติพัฒนาถือเป็นคู่แข่ง เสมือนการรบชนะแล้วนำศัตรูมาตัดหัวของคนในพรรค นายอนุชา ยังเชื่อว่า การถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งครั้งนี้ เกิดจากผู้บริหารภายในพรรคที่ไม่อยากเห็นตนเองเป็นรัฐมนตรี จึงมีการปล่อยข่าวโจมตีเป็นระยะ และรังแกกลุ่มสามมิตร พร้อมเตือนให้ยุติการกระทำ ไม่เช่นนั้นทางกลุ่มก็พร้อมที่จะเปิดหน้าชน และตอบโต้ขั้นสูงสุดจนเป็นข่าวใหญ่ โดยหลังจากนี้จะมีการแถลงข่าวตอบโต้รายวัน พร้อมไล่ให้คนกลุ่มดังกล่าวไปใส่กระโปร่งแทนหากยังไม่กลับใจ

นายอนุชา ยืนยันว่า จะไม่มีการขน ส.ส. ออกจากพรรค หรือไม่สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ หากสุดท้ายตำแหน่งมีการเปลี่ยนแปลงไปจริง แต่อยากให้มีการพูดคุยปรับเปลี่ยนบทบาทภายในพรรคกันใหม่ โดยมั่นใจว่าตนสามารถบริหารจัดการเสียงปริ่มน้ำได้ แต่ปัญหาภายในพรรคเป็นเรื่องที่หนักหนากว่าปัญหาเสียงปริ่มน้ำ พร้อมขอโอกาสเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อเคลียร์ประเด็นข้อสงสัยในเรื่องต่างๆ ขณะเดียวกันย้ำว่า สัจจะของเรื่องสำคัญของผู้นำที่บริหารประเทศ