คนชายแดนใต้แห่กิน KFC-Mc โกตาบารู-ห้างมาเลย์แย่งชิงลูกค้าไทย

1322

ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่มีห้างขนาดใหญ่ รองรับชาวบ้านที่ต้องการช้อปปิ้ง และใช้ชีวิตตามแบบคนเมืองโดยทั่วไป ส่วนใหญ่จะเดินทางมายัง หาดใหญ่ ของจังหวัดสงขลา ที่ถือเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุนของภาคใต้ตอนล่าง แต่เมือ 3 ปีก่อน ฝั่งประเทศมาเลเซีย ได้เปิดห้างขนาดใหญ่ ชื่อ AEON MALL Kota bharu ในรัฐกลันตัน ดึงดูดพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะชาวจังหวัดนราธิวาส เดินทางไปจำนวนมาก

โกตาบารู เป็นเมืองหลวงของรัฐกลันตัน แม้ได้ชื่อว่า เป็นรัฐยากจนทางตอนเหนือของมาเลเซีย แต่ก็เป็นเมืองขนาดใหญ่ เมื่อเทียบกับเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยังเล็กกว่าหาดใหญ่ การค้าขายก่อนหน้านี้ คนโกตาบารู เปิดร้านตามห้องแถวและตึกขนาดไม่ใหญ่นัก Aeon mall เป็นห้างขนาดใหญ่ที่สุดที่เปิดในโกตาบารู

โกตาบารู อยู่ห่างจากสุไหงโกลก ชายแดนของจังหวัดนราธิวาส ประมาณ 45 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง หากเทียบกับการเดินทางไปหาดใหญ่ ใช้เวลาเดินทางไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง อีกทั้งการเดินทางไปมาของชาวมาเลเซียและประเทศไทยเป็นไปอย่างสะดวก คนมาเลเซียสามารถนำรถเข้ามาในประเทศไทยได้ และคนไทยก็สามารถนำรถเข้าไปยังมาเลเซียได้ เพียงแต่ต้องซื้อประกันภัย และสภาพรถเป็นไปตามกฎหมายมาเลเซีย โดยเฉพาะความเข้มของฟิล์ม เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีพื้นที่ติดกัน มาเลเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดกับประเทศไทย มีเคยมีปัญหาขัดแย้งกันเลย

AEON MALL kota bharu  เปิดเมื่อเดือนเมษายน 2016 หรือเมื่อ 3 ปีที่แล้ว มีสินค้าที่หลากหลาย เช่นเดียวกับห้างเซ็นทรัล หรือเดอะมอลล์ของไทย มีแบรนด์ต่างประเทศที่คนไทยนิยม มีร้านฟาสต์ฟู๊ดที่มีชื่อเสียง อย่าง เคเอฟซี แมค โดนัลด์ พิซซ่า คน 3 จังหวัดที่อาจจะขอลิ้มลองไก่ทอดแบรนด์ดังบ้าง ไปหาดใหญ่ก๋ไม่มั่นในในเรื่องฮาลาล ไปกินในโกตาบารู สบายใจกว่า ห้าง อิออน มอลล์ จึงดึงดูดลูกค้าใน 3 จังหวัดไปใช้บริการเพิ่มขึ้น-รายงานพิเศษ Mtoday

ขอบคุณภาพ-Abdulkoni