ฝังช้างป่าฮาลาบาลา ถูกฆ่าโหดตัดงา เร่งล่าคนร้าย

1108

คนร้ายใจโหด ลอบเข้ามายิงช้างป่าฮาลาบาลา เป็นช้างหนุ่มอายุประมาณ 20 ปี ล้มตายในเขต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส แล้วตัดเอางาไปทั้ง 2 ข้าง ตรวจไมโครชิป พบเป็นตัวเดิมที่เดินหากินอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง

เวลา 16.30 น. วันที่ 5 ก.ค. 62 นายณรงค์พล หมึกทอง ผอ.สวนอนุรักษ์บริหารพื้นที่ 6 สาขาปัตตานี และนายสมศักดิ์ นวลย้อย เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ร่วมเดินทางมายังป่ารกทึบข้างสวนยางพารา บ้านลาไม ม.5 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านลาไม พบช้างป่า 1 ตัว โดยที่บริเวณหัวด้านซ้ายและด้านขวามีร่องรอยถูกกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาด จำนวน 2 นัด และงาทั้ง 2 ข้างถูกตัด

เมื่อถึงที่เกิดเหตุ นายณรงค์พล หมึกทอง ผอ.สวนอนุรักษ์บริหารพื้นที่ 6 สาขาปัตตานี จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจสอบ พบว่าช้างตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ หรือช้างพลาย อายุประมาณ 20 ปี หนักประมาณ 36 ตัน และมีหัวกระสุนปืนฝังในที่บริเวณหัวทั้ง 2 ข้าง เจ้าหน้าที่จึงได้ผ่าออกมาพบเป็นกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ต้องนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนช้างได้เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 15 ชั่วโมง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ผ่าไมโครชิปที่ฝังไว้บริเวณหน้าผาก พบว่าช้างตัวที่ตายเคยอาศัยอยู่บนเทือกเขาหลังหมู่บ้านไอร์ซาเมาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และถูกเจ้าหน้าที่ผลักดันไปอาศัยอยู่ในป่าพื้นที่ ต.ภูเขาทอง อ.สุคิริน เมื่อเดือนธันวาคม 2561 หลังจากนั้นอีก 6 เดือน เดินกลับมาที่เก่าและเป็นตัวเดียวกันที่เคยตกใจทำร้ายชาวบ้าน

ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบพบหลักฐาน ซึ่งคาดว่า เป็นคนร้ายที่ใช้อาวุธปืนยิงช้างป่าล้ม คือ ถุงมือผ้า 1 ข้าง และกระสอบปุ๋ยที่คนร้ายเตรียมมายิงช้างแล้วตัดงาช้างทั้ง 2 ข้างหลบหนี

ต่อมา หลังชันสูตรซากช้างแล้วเสร็จ ได้ประสานขอสนับสนุนรถแบ็กโฮของเอกชนมาทำการขุดหลุมฝังซากช้างที่เสียชีวิต ห่างจากซากช้างประมาณ 4 เมตร ก่อนที่จะใช้ดินฝังกลบ เจ้าหน้าที่ได้ใช้ปูนขาวโรยโดยรอบเพื่อกันเชื้อโรคแพร่ระบาด จากนั้นนายสมศักดิ์ นวลย้อย เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลาได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนที่จะรวบรวมหลักฐานมาแจ้งความอีกครั้ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดตามหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป