เปิดอุโมงค์ห้าแยกฉลอง บิ๊๊กตู่หนุนรถไฟฟ้า-อุโมงค์ป่าตองภูเก็ต

121

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง แก้ปัญหาจราจรติดขัด ประกาศพร้อมสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม ทั้งรถไฟฟ้ารางเบา และอุโมงค์กะทู้-ป่าตอง และอื่นๆ เกิดขึ้นในภูเก็ต ขณะที่การจัดระเบียบชายหาดนั้นก็ทำให้เหมาะสมระหว่างพื้นที่ทำกินกับพื้นที่ธรรมชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายอาคม เติมพิทยาไพสิทธิ์ รัฐมนตรว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยคณะ เดินทางลงพื้นจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดทางลอดจุดตัดทางหลวง หมายเลข 4102 ตัดกับ 4024 กับ 4028 กับถนนเทศบาลตำบลราไวย์ หรือทางลอดห้าแยกฉลอง หลังทางลอดดังกล่าวเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558 และเปิดให้ทดลองใช้มาตั้งแต่วันที่ 31พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีข้าราชการ ประชาชน นักเรียนมารอให้การต้อนรับ

สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอดห้าแยกฉลอง สร้างขึ้นเพื่อต้องการบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดและส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีการเติบโตทางการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณรถเพิ่มขึ้น และมีปัญหาการจราจรติดขัดในหลายจุด โดยเฉพาะจุดที่มีการก่อสร้างแห่งนี้ถือเป็นพื้นที่เชื่อมโยงไปสู่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ เช่น แหลมพรหมเทพ ชายหาดกะตะ และหาดกะรน ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 546 ล้านบาท

ทางลอดห้าแยกฉลอง มีความยาว 730 เมตร กว้าง 9.5-10.5 เมตรความสูงช่องทางลอด 5.50 เมตร หลังคาทางลอด ความยาว 361 เมตร ผิวจราจรเป็นขนาด 2 ช่องทางจราจรไปกลับ ใช้เทคนิคแบบขุดเปิดหรือ Open Cut ด้วยวิธีการก่อสร้างจากบนลงล่าง ภายในตกแต่งด้วยประติมากรรมที่บอกเล่าวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของภูเก็ต ทำเหมืองแร่ และประเพณีถือศีลกินผัก ส่วนภายนอกมีประติมากรรมหอนาฬิกาดอกบัวทอง พร้อมด้วยรูปแกะสลักหลวงพ่อแช่ม อดีตเจ้าอาวาสวัดฉลองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงคมนาคม โดยกรมทางหลวง ได้ดำเนินด้านโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมในจังหวัดภูเก็ต เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด 6 โครงการ ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างทางลอดแยกเข้าสนามบิน ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าเปิดใช้ได้ในเดือนตุลาคมนี้ โครงการทางหลวงแนวใหม่สายบ้านสาคูเกาะแก้ว อยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสม ทางลอดแยกบางคู เปิดใช้ตุลาคม 2560 ทางลอดข้ามแยกสามกอง เปิดใช้เมื่อมกราคม 2559 ทางลอดแยกดาราสมุทร เปิดใช้เมื่อเมษายน 2550 และโครงการทางพิเศษกะทู้ป่าตอง หรือโครงการอุโมงค์ทางลอดป่าตอง อยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบโดยการทางพิเศษ

นอกจากนี้ จังหวัดภูเก็ตยังเร่งการพัฒนาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เดินหน้าพัฒนาระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต เพื่อสนองนโยบาย ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ชาติปี 2561-2580 โดยมีระบบการเดินรถหรือระบบรถไฟรางเบาในเส้นทางสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 42 กิโลเมตร ทางวิ่งระดับพื้นดินยกระดับและใต้ดิน คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารต่อวันประมาณ 32,000 คน มี 21 สถานี แบ่งเป็นระดับพื้นดิน 19 สถานี และยกระดับ 1 สถานี และใต้ดิน 1 สถานี โดยจะใช้ระยะเวลาเดินทางจากสนามบินนานาชาติภูเก็ต หรือห้าแยกฉลอง ราว 70 นาที

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลนั้นพร้อมที่จะให้การสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมในจังหวัดภูเก็ต เพื่อรองรับการเติบโตทางการท่องเที่ยว และแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในภูเก็ต ในหลายๆ โครงการที่อยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้ารางเบา จากสนามบินมาถึงห้าแยกฉลอง โครงการอุโมงค์กะทู้-ป่าตอง ถนนสายใหม่คู่ขนานกับถนนเทพกระษัตรี จากตำบลสาคู-เกาะแก้ว เป็นต้น ทางรัฐบาลจะพิจารณาดูว่าจะสามารถจัดสรรงบประมาณจากส่วนไหนเข้ามาดำเนินการได้บ้าง เพราะเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับเมืองท่องเที่ยวระดับโลกอย่างภูเก็ต และโดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ อย่างเช่น โครงการรถไฟฟ้ารางเบา อุโมงค์ป่าตอง เป็นโครงการที่ต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก อาจจะต้องให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน จะโดยการลงทุนเองทั้งหมด หรือร่วมลงทุนกับรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้จะมีการพิจารณากันต่อไป

ในส่วนของการจัดระเบียบชายหาดนั้น จุดไหนที่คิดว่าสามารถที่จะให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้ ก็ให้ดำเนินการจัดพื้นที่ให้ประชาชนทำกิน แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งหาดจะเต็มไปด้วยร่มเตียง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จะไม่เกิดความสวยงาม จะต้องมีพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนด้วย นอกจากนี้ในส่วนของปัญหาขยะ น้ำเสีย การขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ไลฟ์การ์ดและการดูแลชายฝั่งที่ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะต้องเร่งแก้ไข ปัญหาเหล่านี้ฝากให้ ส.ส.ภูเก็ต เข้ามาแก้ไขปัญหาร่วมกับรัฐบาลด้วย และพรรครัฐบาลชุดนี้เป็นของปวงชนชาวไทยทุกคน ไม่ใช่รัฐบาลของพรรคใดพรรคหนึ่ง อะไรที่เกิดประโยชน์รัฐบาลจะดำเนินการอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายกรัฐมนตรีกำลังอยู่ในช่วงพิธีเปิดทางลอดห้าแยกฉลองนั้น ได้มีประชาชนจังหวัดภูเก็ตจำนวนหนึ่ง เดินทางมาตะโกนเรียกร้องเพื่อจะเข้าไปต้อนรับและพบปะกับนายกรัฐมนตรี อยู่นอกรั้วโรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต เนื่องจากภายในโรงเรียนซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีเปิดจะไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าไป จัดไว้เฉพาะหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และบุคคลที่เชิญมาร่วมงานเท่านั้น แต่ในที่สุดก็ได้มีการอนุญาตให้ประชาชนเข้าไปภายในโรงเรียน และนายกรัฐมนตรีได้เดินทางมาพบปะภายหลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดทางลอดฯ สร้างความดีใจให้แก่ประชาชนที่มาเรียกร้องอยากพบปะกับนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างมาก

สำหรับช่วงบ่ายวันนี้ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะจะเดินทางต่อไปสังเกตการณ์การฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสึนามิ ซึ่งทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน 6 จังหวัด พร้อมด้วยทัพเรือภาคที่ 3 จะร่วมฝึกซ้อมแผน บริเวณท่าเทียบเรือน้ำลึกจังหวัดภูเก็ต รวมถึงติดตามแผนพัฒนาท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต โดยมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเยี่ยม “ยามีล” พะยูนน้อยเพศผู้ วัย 3 เดือน ที่เกยตื้นบริเวณบ้านบ่อม่วง จ.กระบี่ และถูกนำตัวมาอนุบาลไว้ยังบ่ออนุบาล ของกลุ่มช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก แหลมพันวา ต.วิชิต อีกด้วย

https://mgronline.com/south/detail/9620000064827