ชาว’มะนังยง’ยะหริ่ง ร่วมละหมาดฮายัตขอสันติสุข ดีใจทั้งตำบลได้’ไฟฟ้าอัจริยะ’ แก้เหตุร้าย

1389

ชาวบ้านยะหริ่งละหมาดฮายัตขอสันติสุข พร้อมเปิดสวิทซ์ระบบไฟส่องสว่างระบบอัจฉริยะ ระบุจะช่วยสร้างความสะดวกคลามปลอดภัยและลดเหตุร้ายในพื้นที่

วันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 19.00 น. ชาวบ้านตำบลมะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ประมาณ 500 คน ได้ร่วมกันละหมาดฮายัต เพื่อให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ และร่วมในพิธีเปิดไฟส่องสว่างโซล่าร์เซลล์ในตำบล มีนายอับดลการีม นาคนาวา ประธานสภาอุลามะห์ฟาตอนีดารุสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้นำ หลังจากนั้น มีพิธีเปิดสวิทซ์ไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เพื่อเพิ่มความสว่างภายในหมู่บ้านโดยเฉพาะในจุดเสี่ยงที่จะนำไปสู่การก่อเหตุร้ายได้


นายดอรอแม เซ็ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง อ.ยะหริ่ง กล่าวว่า อบต.มีประชากร 600 กว่าครัวเรือน ประมาณ 4,000 คน ในแต่ละปี ได้รับงบประมาณจำนวนประมาณ 27 ล้านบาท เป็นงบสำหรับการก่อสร้างสาธารณูปโภคประมาณ 3 ล้านบาท อาทิ ก่อสร้างถนนที่ยังไม่เพียงพอเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ในขณะที่ในพื้นที่อบต.มีพื้นที่ป่าซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่คนร้ายใช้ก่อเหตุได้ ทางกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์ พลังงาน จึงได้สนับสนุนประมารณจำนวน 24 ล้านบาท ในการจัดจัดหาไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซล่าเซลล์ จำนวน 370 ต้น ที่นับว่า จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

‘ไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซล่าเซลล์ ที่อบต.จัดหามา เป็นระบบ IOT ที่มีการควบคุมด้วยระบบอินเตอร์เน็ต มีความสว่างมาก อบต.ได้ติดตั้งบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยง จุดอันตราย จะเพิ่มความสะดวกในการสัญญจของชาวบ้านในพื้นที่ ในการประกอบอาชีพและการเดินทางเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ จึงขอขอบคุณทางกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน ที่สนับสนุนงบประมาณให้อบต.’ นายกอบต. มะนังยง กล่าว

นายอับดลการีม นาคนาวา ซึ่งเป็นเจ้าของปอเนาะดาลอ ในพื้นที่มะนังยง กล่าวว่า ปอเนาะมีนักเรียนหลายร้อยคน สอนตั้งแต่ตี 4 และเลิกประมาณ 20.30 น. การมีไฟส่องสว่างช่วยให้การเดินทางของนักเรียนระหว่างห้องเรียนกับที่พักมีความปลอดภัย และสะดวกมากขึ้น และป้องกันคนร้ายที่จะเข้ามาในปอเนาะด้วย รวมทั้งจะช่วยให้ชาวบ้านที่เดินทางมาละหมาดที่มัสยิด ทั้งตอนหัวค่ำและหัวรุ่ง มีความปลอดภัย

‘ต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่สนับสนุนให้มีไฟฟ้าส่องสว่าง ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้ทุกท่านมีความเจริญรุ่งเรือง ที่ทำให้เกิดสันติสุขในพื้นที่’ ประธานสภาอุลามะห์ฯ กล่าว

อบต.มะนังยง เป็นอบต.แห่งแรกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างโซล่าเซลล์ ระบบ IOT ที่ควบคุมด้วยระบบอินเตอร์เน็ต ดร.มนตรี สุขเลื่อง อาจารย์ด้านพลังงานลม แสงอาทิตย์ เซลล์เชื้อเพลิง แบตเตอรี่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อธิบายว่า ระบบไฟส่องสว่างโซล่าเซลล์ แบบ IOT เป็นระบบการควบคุมการปิดเปิดไฟฟ้าโซล่าเซลล์ โดยใช้อินเตอร์เน็ต หรือ Internet ofthing มีการกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านแผงคริสตัลไลน์แลพชาร์ตเข้าไปเก็บในแบบตเตอรี่แบบลิเธียม และจ่ายไไฟไปที่หลอด LED และทั้งหมดควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์หรือมือถือ โดยแบบเตอรี่สามารถเก็บพลังงานให้หลอดใช้งานนานถึง 3 วัน

‘สมมติว่า ท้องฟ้ามืดครึ้ม หรือฝนตก ในระยะเวลา 3 วัน แบบตเตอรี่ก็ยังมีเพียงพอที่จะจ่ายพลังงานให้หลอดสว่างได้ โดยให้ความสว่าง 5,500 รูเมน และระบบสามารถวางแผนการใช้งานได้ทั้งปี ที่สำคัญรองรับระบบ 5 จีด้วย นับเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดขณะนี้ และระบบยังรอบรับการติดตั้งกล้องวงปิดไเในอนาคตด้วย’ ดร.มนตรี กล่าว

นายฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพรรณ ดาวร้ายชื่อดัง ซึ่งได้ลงพื้นที่อบต.มะนังยง กล่าวว่า ได้มาเห็นเด็กปั่นจักรยานในเวลากลางคืน จึงคิดว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะได้ไม่มีปัญหา อยากสนับสนุนให้ใช้ระบบไฟฟ้าแบบโซล่เซลล์แบบนี่ ทั้ง 3 จังหวัด ความสว่างจะช่วยให้การก่อเหตุร้ายลดน้อยลง นับว่า เป็นเรื่องที่ดี