ม.อ.ปัตตานี แถลงเสียใจ! ซิ่งสยองในมหาลัยฯ พุ่งชนเจ็บ 4 หนูน้อย 5 ขวบเสียชีวิต

234

ม.อ.ปัตตานี แถลงเหตุสลด!! ในมหาลัยฯ ม.อ.ปัตตานีออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุทางยานพาหนะในวันเปิดหอพักนักศึกษา เจ็บ 4 หนูน้อยวัย  5 ขวบเสียชีวิต

ตามที่ได้เกิดอุบัติเหตุรถของผู้ปกครองนักศึกษาขับชนคนเดินเท้าบริเวณหน้าอาคารภาควิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 ทำให้ญาติที่มาส่งนักศึกษาได้รับบาดเจ็บ 4 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงวัย 5 ขวบ บาดเจ็บสาหัส และได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา นั้น

ดร.บดินทร์ แวลาตะ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา วิทยาเขตปัตตานี ชี้แจงว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ผู้ปกครองมาส่งนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้าหอพัก และมีการจัดปฐมนิเทศผู้ปกครองนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งปีการศึกษา 2562 วิทยาเขตปัตตานีมีนีกศึกษาใหม่เกือบ 2,000 คน ส่งผลให้การจราจรภายในมหาวิทยาลัยติดขัด โดยเฉพาะช่วงเวลาการรับกุญแจเข้าหอพัก รถเคลื่อนตัวได้ช้ามากและจุดที่เกิดอุบัติเหตุอยู่หน้าอาคารภาควิชาพลศึกษา รถคันที่เกิดอุบัติเหตุขับชนกลุ่มผู้ปกครองและญาติ แล้วพุ่งเข้าชนตัวอาคาร ตามสภาพที่เกิดขึ้นคาดว่าน่าจะมาจากทักษะของผู้ขับขี่ที่ขาดความชำนาญ เนื่องจากที่ผู้ขับขี่ประสงค์จะหยุดรถแต่กลับเหยียบคันเร่ง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้ปกครอง และญาติของนักศึกษาได้รับบาดเจ็บถึง 4 ราย หลังเกิดเหตุบุคลากรจากหน่วยพยาบาล บุคลากรกองกิจการนักศึกษา แกนนำกิจกรรมนักศึกษา หน่วยรักษาความปลอดภัย บุคลากรกองอาคารฯ ของมหาวิทยาลัย ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำCPR และได้เร่งนำผู้บาดเจ็บทั้ง 4 รายส่งโรงพยาบาลปัตตานี แต่เด็กหญิงวัย 5 ขวบ ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสได้ถึงแก่กรรมในเวลาต่อมา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและสูญเสีย และต่อครอบครัวของผู้ขับรถคันที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ในเบื้องต้นผู้บริหาร และบุคลากรของมหาวิทยาลัยได้ช่วยนำส่งผู้บาดเจ็บไปรักษาพยาบาล และให้กำลังใจแก่ครอบครัวที่ประสบอุบัติเหตุแล้ว ยังได้รวบรวมปัจจัยทำบุญ และไปร่วมในพิธีละหมาด ณ สุสาน ที่จังหวัดยะลาอีกด้วย

รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา วิทยาเขตปัตตานี ชี้แจงต่อไปว่าแม้ว่ามหาวิทยาลัยจะได้ระดมสรรพกำลังบุคลากร และนักศึกษาจิตอาสามาทำหน้าที่อำนวยการจราจรในทุกจุดแล้ว และการขับขี่รถภายในมหาวิทยาลัยในวันเปิดหอพักที่มียานพาหนะเป็นจำนวนมาก จนมีสภาพการจราจรติดขัด แต่อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ที่ไม่มีผู้ใดต้องการให้เกิดขึ้นก็เกิดขึ้นได้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงขอแสดงความเสียใจ และจะให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุทุกฝ่ายอย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป.