ส.ส.ชายแดนใต้รวมพลัง ทุกพรรคจับมือยื่นรัฐแก้เหตุรุนแรง เสนอเลิกอัยการศึก

286

ส.ส.ชายแดนใต้ ยื่นข้อเสนอรัฐบาลแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ แนะใช้ พ.ร.บ.มั่นคง แทนกฎอัยการศึก-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมขอให้ความเป็นธรรมกับ “อับดุลเลาะ อีมูอีซอ” ที่หมดสติในค่ายทหา

วันที่ 24 กรกฎาคม ส.ส.จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลได้ร่วมกันแถลงข่าวร่วมกันต่อเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยมีข้อเสนอให้ฝ่ายความมั่นคง เพื่อลดความขัดแย้ง และสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนในพื้นที่ อาทิ การยกเลิกการใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก และพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยให้นำพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักรมาใช้ในการแก้ปัญหาภาคใต้แทน พร้อมนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการคุ้มครองสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของประชาชน ทั้งแผนเมืองอัจฉริยะ หรือเครื่องมือแพทย์นิติเวช ที่ใช้สำหรับพิสูจน์บาดแผล โดยไม่ต้องผ่าพิสูจน์ และในการควบคุมตัว ผู้ต้องสงสัยตามกฎหมายพิเศษให้มีการบันทึกภาพวีดีโอของผู้ถูกคุมตัวตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำที่ละเมิดสิทธิ์ พร้อมยุติการจัดเก็บ DNA ของประชาชนที่ไม่สมัครใจ และให้ทำลาย DNA และฐานข้อมูลของประชาชนตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ที่ถูกเจ้าหน้าที่จัดเก็บโดยไม่สมัครใจ เพื่อลดความหวาดระแวง และสร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม

รวมถึงจะต้องให้ความเป็นธรรมแก่ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่ถูกเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง เชิญตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยถูกซัดทอดคดีความมั่นคง และหมดสติระหว่างถูกเชิญตัวที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ด้วย และขอให้รัฐบาลผลักดันให้ร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย บังคับใช้เป็นกฎหมาย เพื่อต่อต้านการซ้อมทรมาน และให้สอดคล้อง กับอนุสัญญาและสัตยาบันที่ประเทศไทยลงนามกับต่างชาติ

นายอาดิลัน ยังมั่นใจด้วยว่า สันติภาพในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ จะเกิดขึ้นได้รัฐจะต้องอำนวยการเข้าถึงความยุติธรรมให้กับทุกฝ่าย โดยไม่เลือกปฏิบัติกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และจะต้องสร้างความเชื่อมั่น และหลักประกันต่อประชาชนในพื้นที่ทุกเชื้อชาติทุกศาสนา ให้ได้รับความเป็นธรรมอย่างเท่าเทียมและเสมอภาค

นายอาดิลัน ยังเปิดเผยด้วยว่า หลังจากนี้ อาจจะขอเข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นการส่วนตัว เพื่อหารือ และให้คำแนะนำ ถึงการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป