ตาย-บาดเจ็บเกือบ 10 คนในค่ายทหาร แค่ผู้ต้องสงสัยตาย-บาดเจ็บก่อนขึ้นศาล

980

เป็น “ผู้ต้องสงสัย” แต่บาดเจ็บสาหัส-เสียชีวิต ตั้งแต่ก่อนมีกระบวนการศาล
.
จากกรณีอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ย้อนดูกรณีผู้ต้องสงสัยบาดเจ็บสาหัส-เสียชีวิตระหว่างการถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ในบริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

[1] อัสฮารี สะมะแอ อายุ 25 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงถูกเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กับหน่วยเฉพาะกิจที่ 13 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ควบคุมตัวโดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึกในเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 21 กรกฎาคม 2550 �.
เวลา 21.00 น. นายอัสฮารี ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ในสภาพบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตลงในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เนื่องจากสมองบวม หน้าอกช้ำหลายจุด
.
วันที่ 28 มิถุนายน 2555 ศาลจังหวัดยะลามีคำสั่งว่า “เหตุที่ตายเนื่องจากสมองช้ำและพฤติการณ์ที่ตายคือ ผู้ตายถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและเจ้าพนักงานตำรวจควบคุมตัว และมีการทำร้ายร่างกายผู้ตาย เป็นเหตุให้ผู้ตายได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารโรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลศูนย์ยะลา แล้วถึงแก่ความตาย” และศาลปกครองสงขลาให้มีการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ญาติในเวลาต่อมา

[2] อิหม่ามยะผา กาเซ็ง เป็นอิหม่ามประจำมัสยิดหมู่บ้านกอตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 19 มีนาคม 2551 ถูกเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสที่ 39 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ควบคุมตัวที่หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสที่ 39 ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดสวนธรรม อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส โดยเชื่อว่าเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบและจะนำไปแถลงข่าว
.
21 มีนาคม 2551 อิหม่ามยะผา กาเซ็งถูกพบเป็นศพอยู่บนรถที่ใช้ควบคุมตัว
.
เอกสารศาลจังหวัดนราธิวาสเรื่องการชันสูตรพลิกศพ อธิบายเหตุการณ์ระหว่างที่อิหม่ามยะผา กาเซ็ง ถูกควบคุมตัวบนรถยนต์ว่าผู้ตายถูกเจ้าหน้าที่ทหารเตะและต่อย พยานที่ถูกควบคุมตัวไปด้วยกันได้ยินเสียงผู้ตายถูกทำร้าย และเมื่อผู้ตายกลับมายังห้องควบคุมตัวนุ่งผ้าโสร่ง ไม่ได้ใส่เสื้อเหมือนตอนนำตัวออกไป ร่างกายช้ำ บวม เปื้อนทราย ต่อมาลุกไม่ไหวเพราะเจ็บหน้าอก ก่อนถูกนำตัวไปสอบถามสลับกับทำร้ายร่างกายอีกครั้ง เมื่อกลับมาอีกครั้งคิ้วแตก กระดูกหน้าอกไม่เรียบคล้ายกระดูกหัก ก่อนถึงแก่ความตาย
.
แพทย์ระบุว่าสาเหตุการตายเพราะร่างกายกระแทกของแข็ง กระดูกซี่โครงหัก ลมรั่วในช่องอกด้านขวา ก่อนสรุปว่าเสียชีวิตระหว่างคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ปฏิบัติราชการตามหน้าที่
.
20 กรกฎาคม 2554 ศาลแพ่งสั่งกระทรวงกลาโหมและกองทัพบกชดเชยครอบครัว 5.2 ล้านและได้ทำสัญญาประนีประนอมยอมความ ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ติดต่อมูลนิธีประสานวัฒนธรรม พบว่าคดีอาญานั้นยังไม่เป็นที่สิ้นสุดเนื่องจากศาลยุติธรรมวินิจฉัยว่าต้องฟ้องศาลทหาร ซึ่งโจทก์ฟ้องเองมิได้ ต้องกระทำผ่านอัยการศาลทหารให้เป็นผู้ยื่นฟ้อง โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้ปปช.สืบสวนและส่งเรื่องไปยังอัยการศาลทหาร ปัจจุบันไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติม
.
[3] สุไลมาน แนซา อายุ 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยังศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ค่ายอิงยุทธบริหาร จ.ปัตตานี จากการใช้อำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548
.
วันอาทิตย์ที่ 30 พ.ค.2553 เขาถูกพบเป็นศพ ในสภาพมีผ้าขนหนูผูกคอติดกับเหล็กดัดหน้าต่างในห้องควบคุมตัว ศาลจังหวัดปัตตานีได้มีคำสั่งว่า“ผู้ตายตายเพราะขาดเลือดไปเลี้ยงสมองจากการผูกคอด้วยผ้าเช็ดตัวกับเหล็กดัดหน้าต่าง ในระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติราชการตามหน้าที่”
.
อย่างไรก็ดีสื่อท้องถิ่น “มุสลิมไทยโพสต์” ตั้งขอสงสัยว่าสภาพมายัต (ศพ) ของนายสุไลมานพบพิรุธหลายอย่าง เช่น บริเวณหน้าท้องมีลักษณะคล้ายรอยจี้เป็นจุดๆ เอวด้านหลังมีลักษณะคล้ายรอยจี้เดียวกันเป็นแนวยาว บริเวณลำคอมีรอยถลอก บริเวณต้นขามีลักษณะคล้ายรอยช้ำ และร่างกายไม่ได้ลอยเหนือพื้นอย่างที่การผูกคอตายควรจะเป็น
.
มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐในเดือนพฤษภาคม 2554 แต่ถอนฟ้องในภายหลังเนื่องจากได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาสำหรับผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) จำนวน 7.5 ล้านในเดือนสิงหาคม 2555
.
นายเจ๊ะแว แนซา พ่อของสุไลมานเล่าให้สำนักข่าวประชาไทฟังว่า ก่อนตายนายสุไลมานยังสนองนโยบายรัฐ โดยร่วมโครงการพัฒนาชุมชนสันติสุขตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หรือ โครงการพัฒนาตามยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เลี้ยงไก่บ้านและปลาดุกตามวิถีพอเพียง แต่หลังสุไลมานเสียชีวิตหน่วยราชการด้านความมั่นคงในพื้นที่ระบุว่าเขาเกี่ยวก้บคดีด้านความมั่นคงถึง 14 คดี
.
[4] นายอับดุลลายิ ดอเลาะ อายุ 41 ปี ถูกควบคุมตัววันที่ที่ 11 พฤศจิกายน 2558 ที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี และเสียชีวิตในห้องควบคุมตัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2558
.
สภาพภายนอกของศพไม่ปรากฏร่องรอยบาดแผลชัดเจนใด ๆ มีจุดเลือดที่เกิดขึ้นในดวงตาทั้งสองข้างของผู้ตาย ภรรยาผู้ตายแจ้งความประสงค์ไม่ให้มีการผ่าศพเนื่องจากความเชื่อทางศาสนา มีเพียงการเจาะเอาเลือดและน้ำเหลืองของผู้ตายไปตรวจ สุดท้ายไม่สามารถระบุสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้
.
[5] นายมะสุกรี สาและ อายุ 36 ปี ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2562 ในฐานะผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุรุนแรง และถูกควบคุมตัวไว้ในศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี
.
16 มีนาคม 2562 เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายมะสุกรีส่งโรงพยาบาลปัตตานี ในสภาพไม่รู้สึกตัว เส้นเลือดในสมองตีบ โดยชี้แจงว่าเขาได้ลื่นล้มในห้องน้ำภายในศูนย์ฯ โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนตามระเบียบ ไม่มีการซ้อมทรมาน
.
ด้านแพทย์ยืนยันว่า “ไม่พบร่องรอยบาดเจ็บ ฟกช้ำจากการกระทบกระแทกแต่อย่างใด”
.
ขณะที่มูลนิธิผสานวัฒนธรรมออกแถลงการณ์ ระบุว่า “ได้รับข้อร้องเรียนที่กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่บางคนไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบของทางราชการ โดยกล่าวอ้างว่า ในขณะที่นายมะสุกรีถูกควบคุมตัว เขาถูกบังคับให้ ยืนตลอดทั้งวันเป็นเวลา 3 วัน 2 คืนและได้มีโอกาสนั่งเฉพาะเวลาละหมาดและรับประทานอาหาร นอกจากนี้ ยังถูกเตะที่ขาและตีที่ศีรษะด้วยไม้หุ้มผ้าหลายครั้ง ประกอบกับทั้งจากการไม่ได้นอนทำให้เขามีอาการมึนศีรษะ เมื่อไปเข้าห้องน้ำ จึงลื่นล้มและสลบไป”
.
ปัจจุบัน นายมะสุกรี สาและ มีอาการแขนขาอ่อนแรงเคลื่อนที่ไม่ได้ ต้องได้รับกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง

[6] อับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่งคง ถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี วันที่ 21 ก.ค. 2562
.
วันต่อมา เขาถูกนำตัวเข้ารักษาในห้องไอซียู รพ.ปัตตานี ในสภาพสมองบวมอย่างรุนแรง จากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน
.
พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้มีการสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน หากพบเจ้าหน้าที่ละเมิดจะดำเนินการลงทัณฑ์ ทางวินัยและทางอาญาทหารอย่างเด็ดขาด
.
ด้านแอมเนสตี้ ประเทศไทยร้องคณะกรรมการสิทธินุษยนแห่งประเทศไทยว่าการตรวจสอบเรื่องนี้ควรมาจากองค์กรที่เป็นกลาง ไม่ใช่ให้ทหารตรวจสอบกันเอง
.
ล่าสุด ภรรยานายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว
.
ผู้บาดเจ็บ – เสียชีวิตทั้งหมดมีสถานะเป็นผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในกระบวนการซักถามเท่านั้น ยังไม่มีการตั้งข้อหาหรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อตัดสินว่าเป็นผู้ก่อเหตุหรือเกี่ยวข้องกับความรุนแรงหรือไม่

wirkpointnews

อ้างอิง
คำพิพากษาศาลปกครองสงขลาคดีอัสฮารี (ฉบับสมบูรณ์) https://voicefromthais.files.wordpress.com/2012/07/e0b884e0b8b3e0b89ee0b8b4e0b89ee0b8b2e0b881e0b8a9e0b8b2e0b8a8e0b8b2e0b8a5e0b89be0b881e0b884e0b8a3e0b8ade0b887e0b8aae0b887e0b882e0b8a5.pdf
พิพากษาคดีอาญาอิหม่ามยะผา ศาลยุติธรรมชี้ต้องฟ้องศาลทหาร https://prachatai.com/journal/2010/09/30949
คำสั่งศาลจังหวัดนราธิวาส คดีหมายเลขดำที่ อช.9/2551 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2551
พบพิรุธ สภาพมายัต(ศพ)สุไลมาน อาแซ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่งคงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=13571 (มีเนื้อหาอ่อนไหว)
ศาลสรุป ‘สุไลมาน แนซา’ ผูกคอตาย ญาติถอนฟ้องแพ่ง เหตุได้ชดเชย 7.5 ล.แล้ว https://prachatai.com/journal/2012/09/42752
ว่าด้วยการตายของ สุไลมาน แนซา กับผลสะเทือนรุนแรงกว่าที่คาด https://www.isranews.org/south-news/talk-with-director/2176-2010-06-12-06-57-56.html
มุมชีวิตสุไลมาน แนซา: ดำเนินเศรษฐกิจพอเพียงสนองนโยบายรัฐ แต่ตายคามือทหาร https://prachatai.com/journal/2010/08/30803
หมอชันสูตรระบุเหตุตายอับดุลลายิบแน่ชัดไม่ได้ ชี้ญาติไม่ให้ผ่าศพ-เคารพความเชื่อทางศาสนา https://prachatai.com/journal/2016/07/67147
‘ผสานวัฒนธรรม’ ร้องสอบปมผู้ต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บสาหัส ยุติบังคับใช้กม.พิเศษจับกุมคุมขังผู้ต้องสงสัย https://prachatai.com/journal/2019/03/81625
กอ.รมน.ภาค 4 เผยผลแพทย์ชี้ชัดผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุนแรงลื่นล้มในห้องน้ำไม่ได้โดนซ้อม https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1419388