ส.ส.สิระ ปะทะเดือดรอบ2 ซัดหนักนายกเทศกะรน-สท.รุมโต้หนัก

3642

ปะทะเดือดอีก “สิระ – นายกเทศมนตรีกะรน” ปมออกใบอนุญาตก่อสร้างคอนโดหรูของอดีตอธิบดีกรมตำรวจ ต่างฝ่ายต่างโจมตีทำหน้าที่เอื้อนายทุน

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 62 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พร้อม ส.ส.ภาคใต้ของพรรคบางส่วน ได้นำชาวบ้านกะตะน้อย ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ขอให้ตรวจสอบการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ของนายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน โดยกล่าวหาว่าออกใบอนุญาตก่อสร้างให้บริษัท กะตะบีช จำกัด สร้างคอนโดหรูบนพื้นที่โดยมิชอบ และไม่ดำเนินการก่อสร้างตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 โดยมีเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน โยธาจังหวัด และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารืออย่างพร้อมเพียง ทั้งนี้ ภายหลังการหารือกว่า 1 ชั่งโมง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ที่สั่งให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งประเด็นการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ไม่ผ่านการความเห็นของชาวบ้าน และกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ / ใบอนุญาตก่อสร้างหมดอายุ และคำสั่งระงับการก่อสร้างโครงการ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ แต่ยังมีการละเมิดคำสั่ง / โดยให้ตรวจสอบภายใน 30 วัน


จากนั้น นายสิระ ได้ลงมาพบกับ นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน และสมาชิกสภาท้องถิ่น เพื่อทวงถามถึงการดำเนินการระงับโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมหรูบนภูเขา โดยนายสิระได้จี้ขอคำชี้แจงจากนายกเทศมนตรี ถึงการปล่อยปะละเลยให้มีการก่อสร้างโครงการและยังต่อใบอนุญาตให้โครงการทั้งที่มีคำร้องเรียนจากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ และมีการกล่าวหาว่า ฝ่ายท้องถิ่นเอื้อประโยชน์ต่อนายทุน โฉนดที่ดินที่ผู้ประกอบการถืออยู่ก็เป็น นส.3 ก. แต่ผู้ยื่นขอสร้างคอนโดแล้วจะขายแบ่งได้อย่างไร พร้อมขู่จะยื่นให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้

ขณะที่ฝ่ายของนายกเทศมนตรี กล่าวชี้แจงว่า หลังจากมีชาวบ้านร้องเรียน เทศบาลก็ดำเนินการทันที โดยมีคำสั่งให้โครงการระงับการก่อสร้าง และดำเนินการแก้ไขทุกอย่างตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม ทั้งการทำเขื่อนกันน้ำ คั้นดินกั้นเศษวัสดุไม่ให้ไหลลงมาด้านล่าง ไม่ใช่การเดินหน้าก่อสร้างโครงการ ซึ่งล่าสุดทางโครงการเดอะ พีคฯ ได้ทำหนังสือตอบกลับมายังเทศบาลตำบลกะรนถึงการยุติการเดินหน้าก่อสร้างแล้ว และดำเนินการแก้ไขสิ่งที่ผิดโดยเร็ว ยืนยัน การออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารให้กับโครงการเดอะ พีคฯ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นไปโดยชอบ เพราะฝ่ายนายทุนมีเอกสารการยื่นขออนุญาตครบถ้วน ตามที่กรมที่ดินให้คำรับรองว่า ที่ดินผืนดังกล่าวมีสถานะเป็น นส.3ก. แม้จะมีคำสั่งของศาลปกครองก็ตาม แต่คดีนี้ยังอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ที่อุทธรณ์โดยกรมที่ดินเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2560 ทำให้เทศบาลต้องดำเนินการตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นอาจถูกฟ้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่พร้อมกล่าวหาว่า นายสิระ กับพวกดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อเอื้อประโยชน์เจ้าของโรงแรมดัง พร้อมขอให้นายสิระตรวจสอบหลายกรณีที่เกิดขึ้นบนเกาะภูเก็ต ทำให้เกิดการปะทะคารมกันขึ้นกลางวงหารือแบบเสียงดัง ก่อนที่จะยุติลงด้วยการกล่าวคำขอโทษและแยกย้ายกันไป


สำหรับโครงการเดอะ พีค เรสซิเดนท์ เป็นโครงการที่พักอาศัยชุดจำนวน 473 ยูนิต ที่ก่อสร้างบนพื้นที่สูงในมุมเบิร์ดวิว มองเห็นทะเลไกล ซึ่งนิยมกันมากในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มีมูลค่าโครงการเกือบ 4,000 ล้านบาท