ชาวบ้านแตกฮือ! เกิดเหตุชุลมุนบนมัสยิด ระหว่างเลือกอิหม่าม

12751

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ได้เกิดเหตุชุลมุนเกิดขึ้นบนมัสยิดแห่งหนึ่งที่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างที่จะมีการเลือกตั้งอิหม่ามแทนคนเก่าที่เสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่เปรงคลองใหญ่! อิหม่ามคนใหม่เปิดใจหลังเหตุชุลมุน กำนันอิมรอนรับมีต่อย(ดูคลิป)

ความวุ่นวายเกิดขึ้นหลังที่มีการเลือกตั้งอิหม่ามคนใหม่เสร็จแล้ว โดยระหว่างที่มีการชี้แจงได้เกิดการถกเถียงกันพอสมควร ระหว่างนั้น ได้เกิดเหตุชุลมุนกันบนมัสยิด กลายเป็นความวุ่นวายจนชาวบ้านที่นั่งอยู่บนมัสยิดเพื่อรอเลือกอิหม่าม แตกฮือลงจากมัสยิด เสียงกรีดร้องด้วยความตกใจดังลั่นมัสยิด ขณะเดียวกันมีการอาซาน เพื่อให้คนบนมัสยิดสงบสติอารมณ์ แต่ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

ความวุ่นวายดำเนินไประยะหนึ่งจึงยุติลง จากนั้น ได้มีการพูดจาเพื่อเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้น การเลือกตั้งจึงดำเนินการต่อ ลูกชายคนโตของอดีตอิหม่ามที่เสียชีวิต ได้รับเลือกเป็นอิหม่ามต่อจากบิดา

นายอิมรอน ซำสุรีย์ รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา และกรรมการคัดเลือกอิหม่าม เปิดเผยว่า การลงทะเบียนเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดยสัปบุรุษมาลงทะเบียนกันมาก 902 คนใช้เวลา 4-5 ชัวโมง เมื่อมีการลงทะเบียบสัปบุรุษเสร็จ คณะกรรมการคัดเลือก ได้ถามที่ประชุมว่า จะให้ลงคะแนนลับหรือเปปิดเผย ซึ่งที่ประชุมเสียงข้างมากได้ยกมือ ระหว่างนั้น จึงเกิดการชุลมุนชกต่อยกันขึ้น

‘การชกต่อยเกิดขึ้นเข้าใจว่า เป็นความพยายามที่จะป่วนการคัดเลือก เพื่อให้ล้มการคัดเลือกของฝ่ายหนึ่ง ที่ต้องการเป็นอิหม่าม จะเห็นได้จากเสียงในคลิปที่ประกาศให้เลิกการคัดเลือก เพราะรู้ว่าจากจำนวนมือที่ยกให้การคัดเลือกเปิดเผยอาจทำให้ฝ่ายตนแพ้ ซึ่งก่อนหน้านี้ กอ.ฉะเชิงเทรา เร่งให้มีการคัดเลือก แต่มีความพยายามที่จะเลื่อนออกไป ไม่แน่ใจว่า หากมีการลงคะแนนลับจะมีปัจจัยอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องให้คะแนนเสียงเปลี่ยนไปหรือไม่’ นายอิมรอน กล่าว

รองประธานกอ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ตามระเบียบกำหนดให้มีการเลือกโดยการลงคะแนนลับ แต่ก็เปิดช่องให้ที่ประชุมลงมติให้ลงคะแนนโดยเปิดเผยได้ ซึ่งที่ประชุมลงมติให้เลือกโดยเปิดเผย

หลังจากการเหตุการชุลมุนผ่านไปแล้ว คณะกรรมการคัดเลือกจึงได้ทำการคัดเลือกต่อ โดยมีการเสนอชื่อ นายอับบาส (กริซ) มูเนาวเราะห์ เพียงคนเดียว โดยฝ่ายที่ป่วนที่ประชุมไม่ได้เสนอชื่อใคร และได้ออกจากที่ประชุมไปก่อนหน้านี้ จึงไม่ต้องมีการลงมติ เพราะไม่มีคู่แข่ง

‘กอ.ฉะเชิงทรา ทราบดีกว่า พื้นที่เปรงคลองใหญ่มีความขัดแย้งสูง โดยฝ่ายหนึ่งพยายามสร้างอิทธิพลเพื่อเป็นอิหม่าม แต่คิดว่า ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน คงเลือกคนที่เหมาะสม’ นายอิมรอน กล่าว